xs
xsm
sm
md
lg

เมืองน้ำดำรุดช่วย นร.หญิงเรียนดีแต่ยากจน ยายวอนผู้ใจบุญช่วยทุนการศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - กาฬสินธุ์แฮปปี้เนสโมเดล คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง รุดช่วยนักเรียนหญิงชั้น ม.4 เรียนดีแต่ยากจน ขณะที่ยายวอนผู้ใจบุญช่วยสนับสนุนทุนการศึกษา เจ้าตัวเผยอยากเป็นหมอ แต่คงได้แค่ฝัน ขอดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

วันนี้ (15 ม.ค.) นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายเอกรัตน์ มิสา จ่าจังหวัดกาฬสินธุ์ นายอัมรินทร์ ถิตย์รัตน์ ผู้ช่วยจ่าจังหวัดกาฬสินธุ์ นายชูชัย ประทุมขันธ์ ผอ.โรงเรียนนาคูพัฒนา กรป.กลางอุปถัมภ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ เข้าเยี่ยมครอบครัวของนางสาววารินทร์ทิพย์ ดอนวัดไพร อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4/2 โรงเรียนนาคูพัฒนา กรป.กลางอุปถัมภ์ อ.นาคู ที่บ้านชาดกลาง หมู่ที่ 13 ตำบลนาคู

ซึ่งเป็นครัวเรือนที่อยู่ในโครงการกาฬสินธุ์แฮปปี้เนสโมเดล คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง หลังจากรับทราบว่าครอบครัวดังกล่าวประสบปัญหาในเรื่องที่ดินอยู่อาศัยและสภาพครอบครัวมีฐานะยากจน และขาดทุนทรัพย์ในการศึกษา

จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมครัวเรือนดังกล่าวเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็กๆ สภาพทรุดโทรม อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วย นางรวม ไชยรัง อายุ 68 ปี เป็นยาย นายนะ ดอนวัดไพร อายุ 78 ปี เป็นตา ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และ ด.ช.ยุทธพิชัย ดอนวัดไพร อายุ 4 ขวบ เป็นน้องชาย ส่วนแม่ของเด็กทำงานอยู่ กทม.


นายชูชัย ประทุมขันธ์ ผอ.โรงเรียนนาคูพัฒนา กรป.กลางอุปถัมภ์ เปิดเผยว่า นางสาววารินทร์ทิพย์ ดอนวัดไพร อายุ 16 ปี หรือน้องฟลุค เป็นนักเรียนชั้น ม.4/2 โรงเรียนนาคูพัฒนาฯ เพิ่งเข้ามาเรียนในภาคเรียนที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตามโครงการเยี่ยมครอบครัวนักเรียน พบว่าครอบครัวน้องฟลุคฐานะยากจน พักอาศัยอยู่กับยายและตาที่อายุมากแล้ว และยังเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทั้งยังมีน้องชายอายุเพียง 4 ขวบ อีก 1 คน ส่วนพ่อและแม่หย่าร้างกันตั้งแต่น้องฟลุคยังเล็กๆ ทำให้ครอบครัวยากลำบาก

“ยังมีปัญหาในเรื่องที่ดินอยู่อาศัย แต่ยังโชคดีที่ได้รับการเอื้อเฟื้อจากญาติพี่น้องให้อาศัยในที่ดิน นอกจากนี้ยังขาดทุนการศึกษา ซึ่งทางโรงเรียนได้หาทุนการศึกษาให้น้องฟลุค รวมทั้งระดมทุนจากคณะครู และบุคลาการ แต่ก็ยังไม่เพียงพอและต่อเนื่อง”

นายชูชัยกล่าวอีกว่า น้องฟลุคเป็นเด็กที่มีความกตัญญู มีจิตอาสา แม้จะยากลำบาก ต้องแบกภาระดูแลน้องชายที่ยังเล็กๆ และตาที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ซ้ำไม่มีทุนการศึกษา แต่ก็ยังตั้งใจเรียน และมีผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.4 ซึ่งทางโรงเรียนจะพยายามหาทุนให้น้องฟลุคได้ศึกษาจนจบต่อไป

ด้านสาววารินทร์ทิพย์กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า แม้ทางครอบครัวจะยากจนลำบากเพียงใดตนก็จะต้องดูแลยาย ตา และน้องให้ดีที่สุด ส่วนความฝันในอนาคตอยากที่จะเรียนหมอนั้นคงเป็นได้แค่ความฝัน คงไม่มีทางเป็นไปได้ ขอเพียงให้ครอบครัวมีอาหาร มีรายได้ และมีที่อยู่อาศัยก็เพียงพอแล้ว จึงขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ลงพื้นที่เข้ามาเยี่ยมและให้การช่วยเหลือครอบครัว

นางรวม ไชยรัง อายุ 68 ปี ยายน้องฟลุค บอกว่า ตนมีอาชีพรับจ้างเย็บผ้าเล็กน้อยได้เงินวันละ 50-100 บาท ทำให้บางวันน้องไม่มีเงินซื้ออาหารกิน ทางโรงเรียนก็ให้กินฟรี และยังให้เงินนำกลับมาซื้ออาหารที่บ้าน และจัดหาชุดนักเรียนให้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงอยากให้ผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือน้องฟลุค เพราะน้องเป็นเด็กที่เรียนดี ตั้งใจเรียน มีความฝันอยากเป็นหมอ ซึ่งหากได้เรียนจบสูงๆ ก็น่าจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

ขณะที่นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าครอบครัวดังกล่าวมีฐานะยากจนลำบาก และมีปัญหาเรื่องที่ดินอาศัย ทางจังหวัดได้นำเข้าสู่โครงการกาฬสินธุ์แฮปปี้เนสโมเดล คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมเข้าเจรจาไกล่เกลี่ย จนได้รับการเอื้อเฟื้อจากญาติพี่น้องให้ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ได้ต่อไป และจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทางอำเภอนาคูเข้ามาช่วยเหลือทั้งด้านการดูแลสุขภาพ เรื่องที่อยู่อาศัย และการส่งเสริมอาชีพต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...