xs
xsm
sm
md
lg

ผวาผีแม่ม่าย! 2 หมู่บ้านนิมนต์พระไล่ หลังเกิดเหตุชายเสียชีวิตต่อเนื่อง 3 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นิมนต์พระทำบุญใหญ่และพิธีไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน หลังชายในหมู่บ้านเสียชีวิตต่อกัน 3 ราย สาธารณสุขจัดทีมเฝ้าระวัง ให้ข้อมูลสุขศึกษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคหลอดเลือดและหัวใจ

จากกรณีที่ชาวบ้านโนนบุปผา ม.9 และบ้านดงเหนือ ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ตกอยู่ในความหวาดผวา หลังจากมีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน 3 รายโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีแม่ม่ายที่ออกอาละวาดคร่าชีวิตชายในหมู่บ้าน จึงนำปลัดขิกทาสีแดงขนาดใหญ่ไปตั้งไว้ทางเข้า-ออกหมู่บ้านทุกทิศ และต่างนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านของตัวเองเพื่อป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตชายในครอบครัว
ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านในอ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นิมนตร์พระมาทำพิธีขับไล่ผีแม่ม้ายออกจากหมู่บ้าน
ล่าสุดวันนี้ (14 ม.ค. 62) ที่วัดโพธิ์ชัยดงเหนือ บ้านดงเหนือ ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านกว่า 500 คนได้มารวมตัวกันประกอบพิธีทำบุญใหญ่ประจำหมู่บ้านและทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน มีพระสงฆ์ในพื้นที่มาร่วมสวดมนต์ทำพิธีกรรมขี้ผึ้งพันน้ำมันหมื่น และนำเปลือกหอยที่ร้อยมารวมกันเป็นเครื่องบูชาปราบผีแม่ม่าย ภายในพิธีกรรมชาวบ้านทุกคนที่เข้าร่วมพิธีต้องสวมสายสิญจน์ไว้บนศีรษะอยู่ตลอดเวลา

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงพิธีกรรมก็แล้วเสร็จ จากนั้นชาวบ้านทุกคนได้นำสายสิญจน์ นำธง น้ำมนต์ เทียนไข ผ้ายันต์ และเครื่องรางต่างๆ หลังจากทำพิธีกรรมกลับบ้านไปเก็บไว้เพื่อป้องกันผีแม่ม่าย และยังนำไม้ที่ลงยันต์ไปปักตามทางเข้าหมู่บ้านทุกจุดไม่ให้ผีแม่ม่ายย้อนกลับมาเอาชีวิตนางพิมพา พลขำ น้องสาวนายวัฒนา แสงเพชร 1 ใน 3 รายที่เสียชีวิต กล่าวว่า ปกติพี่ชายเป็นคนชอบดื่มสุรา แต่พอเหนื่อยจะพักผ่อนและไปดื่มสุราตามทุ่งนา วันนั้นมีงานศพพี่ชายก็ไปดื่มสุราแต่ไม่เมามาก และได้ไปนอน คนที่บ้านบอกว่านอนหลับอยู่เลยไม่มีใครไปปลุก แต่เพื่อนบ้านเห็นว่านอนนานผิดปกติ พบว่าพี่ชายหมดสติจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นพี่ชายก็เสียชีวิต

แพทย์บอกว่าเป็นเส้นเลือดในสมองแตก พอเอาศพมาไว้ที่บ้านลูกชายที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เดินอยู่ดีๆ ก็เป็นลมหมดสติ จึงช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิตไว้ทัน โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นผีแม่ม่าย โดยมีคนฝันและเห็นหญิงแต่งชุดภูไทแล้วก็หายไป ทำให้คนทั้งหมู่บ้านเชื่อว่าเป็นผีแม่ม่ายออกมาเอาชีวิต ชาวบ้านจึงร่วมกันทำบุญบ้านและทำพิธีขับไล่ผีแม่ม่ายตามความเชื่อ ทำให้ชาวบ้านสบายใจขึ้น

ด้านนายแพทย์ ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กำชับให้นายนัฐวุฒิ ไผ่ผาด สาธารณสุขอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจัดตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพของคนในหมู่บ้าน จัดทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ทำหน้าที่ SAT ประเมินและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 1-2 สัปดาห์จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ และให้ข้อมูลด้านสุขศึกษาความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ

การดูแลรักษาสุขภาพแก่ประชาชน ให้ความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาชีพทำสวนยางพารา อันตรายจากการไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเองจากการกรีดยางพารา หรือการเติมน้ำกรด และแนะนำพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดการเกิดโรคแทรกซ้อน ทั้งออกพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ และจัดทีมดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้มีความเครียด ซึมเศร้า จากเหตุการณ์ดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...