xs
xsm
sm
md
lg

จับเจ้าอาวาสวัดหนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ซุกปืน .22 ในย่าม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่ตำรวจกาญจน์ จับเจ้าอาวาสวัดหนองรี ซุกปืน .22 ในย่าม ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวบุกวัดขับไล่มาแล้วรอบสอง เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส

จากกรณีที่ชาวบ้านหนองรี ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี รวมตัวที่ชุมนุมที่วัดหนองรี เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขับไล่ พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี เนื่องจากมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส ต่อมามีประชุมหารือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่าเจ้าอาวาสจะยอมออกจากวัดไปจำวัดที่วัดทุ่งมะสัง

ล่าสุดวันนี้ (12 ม.ค.) พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหนองรีกว่า 20 คน รวมตัวเดินทางไปที่วัดหนองรี จากนั้น นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อสบทบกับชาวบ้าน โดย พ.ต.อ.นิพนธ์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อำนาจ ปรีชาวาท สวป.และ ร.ต.อ.เทวัญ ดีพรธนพล รอง สวป. นำกำลัง ตร.สายตรวจป้องกันปราบปรามรถยนต์ และ ตร.สายตรวจป้องกันปราบปรามประจำตำบลหนองรีร่วมลงพื้นที่เพื่อรักษาความสงบ

โดยที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดหนองรี พบกลุ่มชาวบ้านพร้อมผู้นำ ทั้งนายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อขับไล่พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรี เจ้าคณะตำบลหนองรี ที่เดินทางมากลับมาอยู่ที่วัดดังกล่าว และได้มีการพูดคุยกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากชาวบ้านไม่พอใจ

ในขณะนั้น ร.ต.อ.เทวัญ ที่ร่วมสังเกตการณ์ได้ตรวจพบว่า พระอธิการอำนาจ มีท่าทางที่ตื่นเต้นอาการดูเป็นพิรุธ ดังนั้นจึงขอทำการตรวจค้นในย่ามของพระอธิการอำนาจ ปรากฏว่าพบ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ขนาด .22 แบบยิงได้พร้อมกัน 3 นัด จำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจยึด และเชิญตัวไปสอบสวนต่อที่ สภ.หนองรี นำส่งต่อ พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร (สอบสวน) เพื่อสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาครองครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้าน นายอำนวย เจริญสม อายุ 66 ปี ประธานชุมชนพ่อปู่หนองรี หมู่ 2 ต.หนองรี อ.บ่อพลอย เผยว่า สาเหตุชาวบ้านเดินทางชุมนุมที่วัดในวันนี้อีกครั้ง เนื่องจากทางเจ้าอาวาสได้กลับมาพำนักที่วัดอีก ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ได้ตกลงกับชาวบ้านไว้ ทำให้ชาวบ้านเกิดไม่พอใจ จึงรวมตัวไปทวงถามว่ากลับเข้ามาที่วัดดังกล่าวทำไม จากนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกันขึ้น และมีคนโทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาระงับเหตุ ขณะเดียวกันก็ได้มีการตรวจค้นพระรูปดังกล่าว ผลปรากฏว่า พบอาวุธปืน อยู่ในย่าม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุม

ทั้งนี้ชาวบ้านไม่คาดคิดว่า พระจะมีปืนในย่าม แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ตำรวจค้นเจอปืนเสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้นหากมีการพูดคุยกันระหว่างพระกับชาวบ้านจนเกิดการโต้เถียงกันกระทั่งบานปลาย หากท่านควบคุมอารมณ์ไม่ได้ใช้ปืนมาทำอะไรก็จะเกิดปัญหาแก่ชาวบ้านได้เช่นกัน

หลังจากนั้น พ.ต.อ.นิพนธ์ ได้ทำการสอบปากคำ พระอธิการอำนาจ เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าอาวุธปืนเป็นของตนเอง ซึ่งจากการตรวจสอบพบเป็นปืนไม่มีทะเบียน แต่ยังไม่ยอมบอกที่มาของอาวุธปืนดังกล่าว และจากการตรวจค้นกุฏิยังพบ กระสุนปืนขนาด .22 อีก1 กระบอกด้วย

กระทั่งเวลา 18.00 น. พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร (สอบสวน) ได้นำตัวพระอธิการอำนาจเดินทางไปที่วัดเขาวงจินดาราม เพื่อทำการสึกจากความเป็นพระและนำตัวกลับมาสอบสวนดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...