xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมจัดเทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ @วัดสระกำแพงใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ - จ.ศรีสะเกษ เตรียมต้อนรับแขกต่างชาติจาก 16 ประเทศ เกือบ 300 คน ร่วมงานเทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ วัดสระกำแพงใหญ่ Srakampaengyai International Folklore 14-15 ม.ค.นี้ ณ วัดสระกำแพงใหญ่

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่วัดสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า พระมหาดร.ชัชวาลย์ โอภาโส ป.ธ.9 เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ ได้เป็นประธานประชุมคณะทำงานต้อนรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาในเทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ วัดสระกำแพงใหญ่ Srakampaengyai International Folklore on 14-15 January 2019 (1st SKIFF)

การจัดงานนี้เป็นการใช้กลไก “บวร” พัฒนาประชาชน และการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เป็นที่ยอมรับระดับโลก และส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลสระกำแพงใหญ่ โดยจะมีคณะผู้แทนวัฒนธรรมจาก 16 ประเทศ จำนวน 269 คน โดยมีพระครูสมุห์บุญเชิด รตนเมธี ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระกำแพงใหญ่ นำคณะทำงานเข้าร่วมประชุม

ดร.กัลยาณี กล่าวต่อว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจกับคณะครูและนักเรียน ปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้องมี Service mind ให้เผยแพร่ภาพลักษณ์ ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ทรงคุณค่า และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดศรีสะเกษ ให้ทุกคนประทับใจ จะทำให้ผู้แทนจาก 16 ประเทศกลับไปเล่าขานและเชิญชวนให้คนในประเทศของตัวเองมาเที่ยวเมืองไทย
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ
ด้าน พระมหา ดร.ชัชวาลย์ โอภาโส ป.ธ.9 เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติครั้งนี้ วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลสระกำแพงใหญ่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14-16 ม.ค. 2562 ซึ่งจะมีผู้แทนวัฒนธรรมจาก 16 ประเทศ ประกอบด้วย ประเทศโปแลนด์ 24 คน รัสเซีย 24 คน มาเลเซีย 7 คน เกาหลีใต้ 20 คน อุซเบกิสถาน 20 คน เนปาล 12 คน ศรีลังกา 16 คน บัลแกเรีย 16 คน โมร็อกโก 4 คน อินเดีย 19 คน อินเดียนากาแลนด์ 16 คน ฮังการี 12 คน อินโดนีเซีย 16 คน อิสราเอล 16 คน สหรัฐอเมริกา 16 คน จีน 15 คน และบังกลาเทศ 16 คน รวม 269 คน

กำหนดการวันที่ 14ม.ค.62 ต้อนรับคณะอาคันตุกะศิลปินจากต่างชาติเข้าพักที่ห้องพักในท้องถิ่นอำเภออุทุมพรพิสัย ช่วงเย็นนำร่วมกิจกรรมที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ วันที่ 15 ม.ค.62 จัดให้มีพิธีตักบาตรแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และทอดผ้าป่านานาชาติ มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ นำท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในแหล่งท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จากนั้นมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU เดินขบวนพาเหรดนานาชาติประมาณ 300 คน มีพิธีประกาศมรดกภูมิปัญญาสถาปัตยกรรมโลกแห่งประเทศไทย มีการแสดงศิลปะพื้นบ้านนานาชาติโดย 16 ประเทศจะสลับกับการแสดงของประเทศไทย

พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง กล่าวว่า งานนี้เป็นงานสำคัญของวัดสระกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้ต้อนรับคณะจากหลายประเทศ เป็นโอกาสดีที่จะได้เผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีและวัดในพุทธศาสนาให้ชาวต่างชาติได้เห็น จึงสนับสนุนรถนำเที่ยวของวัดไพรพัฒนามาให้บริการแก่อาคันตุกะ จำนวน 3 คัน ในวันที่ 15 มกราคม 2562 ซึ่งอาตมาภาพจะมาร่วมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาในครั้งนี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...