xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฯ แจงหนุ่มโชว์คลิปสุนัขที่เลี้ยงไว้ฆ่าลูกแมว เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาคกลาง - สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฯ แจงหนุ่มโชว์คลิปสุนัขที่เลี้ยงไว้ฆ่าลูกแมว เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ พ.ศ.2557 ควรมีการดำเนินการพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามกระบวนการยุติธรรม

ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย เผยว่า ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับการนำคลิปสุนัขที่เลี้ยงไว้ขย้ำลูกแมวจนตาย ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีข้อความระบุว่า “บอกแล้วอย่าให้จับได้ ชอบแอบขโมยข้าวกิน ผิดกฎลบได้ครับ จะโหดไปหน่อย มันบ่อยมาก จนเจ้าตัวจับได้” คลิปดังกล่าวเป็นที่น่าสะเทือนใจแก่ผู้รักสัตว์เป็นอย่างยิ่ง

ดร.สาธิต กล่าวว่า เจ้าของสุนัขมีหน้าที่ที่จะเลี้ยงดู และจัดสวัสดิภาพสุนัขของตนให้เหมาะสม อีกทั้งต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลไม่ให้สุนัขของตนไปสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นด้วย จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 3 ที่กำหนดหลักการของลักษณะของการทารุณกรรมสัตว์ ที่ว่า

“การกระทำหรืองดเว้นการกระทำใดๆ ที่ทำให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมานไม่ว่าทางด้านร่างกายหรือจิตใจ ได้รับความเจ็บปวด ความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทำให้สัตว์นั้นตาย และให้หมายรวมถึงการใช้สัตว์พิการ สัตว์เจ็บป่วย สัตว์ชราหรือสัตว์ที่กำลังตั้งท้องเพื่อแสวงหาประโยชน์ ใช้สัตว์ทำงานจนเกินสมควรหรือใช้ให้ทำงานอันไม่สมควรเพราะเหตุที่สัตว์นั้นเจ็บป่วย ชราหรืออ่อนอายุ”

จากกรณีดังกล่าว เจ้าของสุนัขแม้จะไม่ได้กระทำทารุณกรรมสัตว์โดยการเคลื่อนไหวส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายของตน แต่รู้สำนึกและรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับแมวจรจัดนั้นตลอด ซึ่งเจ้าของสุนัขสามารถช่วยให้แมวจรจัดนั้นพ้นจากภยันตรายจากการกระทำของสุนัขของตนได้ หรือป้องกันผลจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้เช่นกัน แต่ไม่ดำเนินการ แต่ยังถ่ายคลิปในเหตุการณ์แห่งการทารุณกรรมอันไม่สมควร จนเป็นที่มาแห่งความตายของแมว

ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าสุนัขของตนนั้นดุร้าย และมีพฤติการณ์ตามธรรมชาติที่เป็นอริกันกับแมว การงดเว้นการกระทำที่มีหน้าที่ป้องกันผลจากสุนัขของตน การทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร จึงส่อเจตนาแห่งการประสงค์ต่อผลและเล็งเห็นผลที่จะเกิดกับแมวนั้นได้ แถมหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังเขียนข้อความประกาศให้สาธารณชนรับทราบโดยทั่วไปอีกว่า “บอกแล้วอย่าให้จับได้ ชอบแอบขโมยข้าวกิน” ดังนั้น จากพฤติกรรมของเจ้าของสุนัขจึงเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งควรต้องมีการดำเนินการพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

สัตว์ทุกตัวแม้จะมีเจ้าของหรือไม่มีเจ้าของก็ตาม มนุษย์ก็ควรมีความเมตตาต่อสัตว์ เพราะ “สัตว์” แม้จะพูดเองไม่ได้ เรียกร้องสิทธิให้ตัวเองไม่ได้เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ แต่ก็มีชีวิต จิตใจ มีความรู้สึก รับรู้ได้ถึงความทุกข์ทรมานเจ็บปวด จากการกระทำของมนุษย์ มนุษย์จึงควรปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีมนุษยธรรมมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...