xs
xsm
sm
md
lg

เร่งตรวจสอบน้ำทะเล หลังกลุ่มคนรักทะเลฯ ปากน้ำปราณโพสต์น้ำทะเลสีดำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - กลุ่มคนรักทะเลฯ ปากน้ำปราณ โพสต์น้ำทะเลสีดำ หวั่นส่งผลกระทบ ด้านนายอำเภอปราณบุรี สนธิกำลังทุกภาคส่วนลงตรวจสอบน้ำเสีย พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจคุณภาพ

วันนี้ (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เอ ฅนรักเลปราณ ของนายพิษณุพงษ์ เหล่าลาภผล ประธานกลุ่มฅนรักทะเลและชายหาดปากน้ำปราณ ได้โพสต์ภาพถ่ายมุมสูงบริเวณริมคลองปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นภาพน้ำทะเลที่มีน้ำสีดำคล้ายน้ำเสียไหลปะปนลงสู่ทะเลปากน้ำปราณ พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใดนั้น

ล่าสุด นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล นายอำเภอปราณบุรี ได้เรียกหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยมี นายสมเจตร์ เจริญทรง ปลัดอำเภอปราณบุรี นายธงชัย สุณาพันธ์ ปลัดเทศบาลตำบลปากน้ำปราณ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำปราณ น.ส.ดวงใจ ขันธ์เครือ ผู้จัดการสำนักงานจัดการน้ำเสียสาขาประจวบคีรีขันธ์ นางนริสา หนูสอน เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน สำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบ ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ ทหาร กอ.รมน.ปราณบุรี ตำรวจ สภ.ปากน้ำปราณ เข้าร่วมประชุม

จากนั้นลงพื้นที่บริเวณริมคลองปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นจุดที่พบปัญหาน้ำเสียไหลลงไปปะปนกับน้ำทะเล โดยบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ปลายท่อระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อสูบน้ำกลับไปบำบัดยังศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ เมื่อบำบัดน้ำเสียจนผ่านมาตรฐานแล้วจึงปล่อยลงสู่ทะเล โดยมีองค์การจัดการน้ำเสีย และเทศบาลตำบลปากน้ำปราณ เป็นผู้ควบคุมดูแล

ทั้งนี้ ได้มีนักวิชาการจากศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี ได้นำเครื่องมือมาจัดเก็บน้ำเสียบริเวณดังกล่าว พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิน้ำบริเวณดังกล่าวด้วย โดยจะต้องนำไปตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างละเอียดอีกครั้งในห้องปฏิบัติการ โดยคาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบอีกประมาณ 3-4 วัน

โดยระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จ มีชาวบ้านผู้ประกอบการประมงทะเลด้านการผลิตอาหารจำพวกหมึกหลายรายได้มารอรับฟังข้อมูลจากนายอำเภอปราณบุรี ซึ่งต่างแสดงความกังวลใจว่า น้ำสีดำดังกล่าวไม่ใช่น้ำจากการล้างหมึกเพียงอย่างเดียว แต่มีน้ำเสียจากครัวเรือนรวมอยู่ด้วย

นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล นายอำเภอปราณบุรี กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จแล้วว่า ก่อนหน้านี้ พื้นที่ ต.ปากน้ำปราณ ไม่มีระบบจัดการน้ำเสีย แต่เพิ่งได้รับงบประมาณในการสร้างศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ และเริ่มดำเนินการมาได้ยังไม่ถึงปี โดยความสามารถในการจัดการน้ำเสียได้ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน แต่พบว่าปริมาณน้ำเสียในครัวเรือนของชาวบ้านปากน้ำปราณ ล่าสุด ตรวจสอบได้ประมาณ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้มีน้ำเสียส่วนเกินที่ไม่สามารถบำบัดได้อยู่ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีกรณีเรื่องของน้ำทะเลหนุนสูงในระยะนี้ เมื่อมีระบบท่อระบายน้ำชัดเจนทำให้น้ำเสียทั้งหมดไหลมารวมกัน ส่วนเกินจึงไหลออกมาจนเห็นเป็นภาพดังกล่าว

สำหรับการแก้ไขเบื้องต้นนั้นได้ขอให้ทางเทศบาลตำบลปากน้ำปราณ ดำเนินการล้างท่อระบายน้ำทั้งหมดเพื่อล้างตะกอน และของเสียที่ทับถมในท่อออกก่อน พร้อมขอความร่วมมือจากบ้านเรือนประชาชนที่ประกอบอาชีพผลิตอาหารทะเล โดยเฉพาะจุดที่มีการล้างหมึกนั้นก่อนที่จะปล่อยน้ำเสียลงระบบระบายน้ำทำให้เจือจางเสียก่อน ส่วนครัวเรือนต่างๆ นั้นมี พ.ร.บ.ควบคุม ที่ต้องบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ระบบการระบายน้ำ โดยในอนาคตจะต้องเพิ่มศักยภาพของบ่อบำบัดน้ำเสียให้มีกำลังการบำบัดน้ำได้ตามปริมาณน้ำเสียจริงของครัวเรือนในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ขอประชาชนไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่ใช่น้ำจากโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นพิษ แต่เป็นน้ำล้างอาหารทะเล และน้ำจากครัวเรือน เชื่อว่าจะมีผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเลค่อนข้างน้อย แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะเร่งแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...