xs
xsm
sm
md
lg

ตร.บุรีรัมย์เร่งสอบ! คดีจับนายทุนเงินกู้เถื่อน-อดีต ส.ส.เพื่อไทยยึดโฉนด 390 ฉบับ อายัดทรัพย์ 40 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- ตร.บุรีรัมย์ตั้งชุดสอบสวนเร่งตรวจสอบโฉนดและหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หลัง “บิ๊กโจ๊ก” นำลุยจับนายทุนเงินกู้เถื่อน 4 จว.อีสาน ยึดอายัดทรัพย์ 1,600 ล้าน ขณะบุรีรัมย์รวบ 4 รายรวมอดีต ส.ส.เพื่อไทย ยึดโฉนด 390 ฉบับ อายัดทรัพย์ 40 ล้าน เผยว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ยังทำกิจกรรมทางการเมืองได้เนื่องจากยังไม่ส่งฟ้อง

วันนี้ (9 ม.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้แถลงข่าวการจับกุมนายทุนเงินกู้ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน คือ จ.นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์ และ จ.ขอนแก่น รวบผู้ต้องหาตามหมายจับ 7 ราย ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ประกอบด้วย นางสุภาภรณ์ นพวิชัย, น.ส.พรรณวิภา นพวิชัย, นายวิวัฒน์ เกตตะโกมล, นางเมธี กัลป์เจริญศรี, น.ส.ศิริอร รัตนมงคลกุล, นายพรชัย ศรีสุริยันโยธิน อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคเพื่อไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทยเขตเลือกตั้งที่ 6 จ.บุรีรัมย์ และ น.ส.ผาวรินทร์ จรัสบวรพันธุ์ ทั้งได้ทำการตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบกว่า 1,600 ล้านบาทนั้น

ล่าสุดในส่วนของ จ.บุรีรัมย์ได้มีการแต่งตั้งชุดสืบสวนสอบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี พ.ต.อ.สุรชัย สังขพัฒน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหัวหน้าชุด เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าวร่วมกับชุดสืบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเบื้องต้นหลังจากได้รับมอบเอกสารหลักฐานจากชุดจับกุมจะต้องทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง สมุดรายชื่อลูกหนี้ รวมถึงตรวจสอบที่มาของโฉนดที่ดินทั้ง 393 ฉบับที่ตรวจยึดมาเป็นของกลางว่าเป็นของบุคคลใดบ้าง จากนั้นจะเรียกผู้ที่มีรายชื่อในโฉนดที่ดินมาสอบปากคำเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากเอกสารค่อนข้างมาก

ในส่วนของนายทุนหรือผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้ง 4 ราย ขณะนี้ได้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนแล้ว ส่วนกรณีที่มีผู้ต้องบางรายเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นั้นยังสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ปกติเนื่องจากยังไม่มีการสั่งฟ้อง และศาลยังไม่ได้ตัดสินคดี เพียงเป็นการจับกุมตามที่มีหมายจับเท่านั้น ซึ่งสามารถต่อสู้คดีได้ตามกระบวนการเหมือนคดีทั่วไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ได้มีการนำหมายศาลเข้าตรวจสอบนายทุนเงินกู้ในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อ.เมืองบุรีรัมย์ 4 จุด, นางรอง 6 จุด, โนนดินแดง 2 จุด และ อ.กระสัง 1 จุด จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” จำนวน 4 ราย ยึดและอายัดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...