xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแกะสลักหิมะไทยรังสรรค์งานช่วย 13 หมูป่าฯ เผชิญอากาศหนาวจัดลุ้นพรุ่งนี้คว้าแชมป์สมัยที่ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทีมแกะสลักอาชีวะศึกษาอุบลราชธานี เผชิญอากาศหนาวจัด ขณะกำลังแกะสลักผลงานการช่วยชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี่
อุบลราชธานี - ทีมแกะสลักอาชีวศึกษาอุบลราชธานีเผชิญอากาศหนาวจัด อุณหภูมิติดลบ 18 องศาเซลเซียส แต่ทุกคนใจยังสู้ พร้อมแกะสลักงานช่วยชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี เผยผลงานคืบกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ลุ้นบ่ายพรุ่งนี้คว้าแชมป์สมัยที่ 3

วันนี้ (6 ม.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติชิงแชมป์โลกครั้งที่ 11 ประจำปี ค.ศ. 2019 ภายใต้ชื่องาน 11th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีทีมแข่งขันจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 55 ทีม

ส่วนทีมไทยนำโดย นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สร้างสรรค์ผลงานชื่อ “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” โดยเล่าเรื่องการปฏิบัติภารกิจอันยากลำบากในการช่วยชีวิต 13 ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งใช้เวลานานกลายเป็นมิตรภาพเหนือกาลเวลาของคนทั้งโลกที่ร่วมใจเข้าช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตจนประสบความสำเร็จ

องค์ประกอบของผลงานคือ ภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงความขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ส่วนภาพมังกรและหมีแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีนที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะ ส่วนจิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนนักดำถ้ำจากประเทศอังกฤษที่ได้มาช่วยเหลือ จนพบและนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ


สุดท้ายเป็นภาพ หมูป่า สัญลักษณ์ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่าอะเคเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำ จุดเด่นของผลงานอยู่ที่การใช้ลวดลายไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงบนผลงาน แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

สำหรับอุปสรรคขณะนี้คือสภาพอากาศที่หนาวเย็นเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่มีอุณหภูมิติดลบเพียง 13 องศาเซลเซียส แต่สำหรับการทำงานวันนี้อุณหภูมิติดลบเพิ่มขึ้นเป็น -18 องศาเซลเซียส ทำให้น้ำอัดลมที่ทีมงานนำไปดื่มประทังความหิวกลายเป็นน้ำแข็ง และยังมีลมหนาวพัดแรงกว่าปกติ ทำให้ทีมงานถูกหิมะกัดตามใบหน้าที่ปกปิดไม่ได้ ทำให้การรังสรรค์ผลงานเป็นไปด้วยความลำบาก

แต่โชคดีที่มีประสบการณ์การเข้าร่วมแข่งขันมาก่อน จึงมีเครื่องนุ่งห่มที่ได้รับการสนับสนุนจากเมืองไทยใช้สวมใส่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดี ทำให้ทีมงานไม่มีอาการเจ็บป่วยเป็นไข้จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเหมือน 2 ปีที่ผ่านมา

นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ ครูผู้ควบคุมการแข่งขัน กล่าวว่า การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความหนาวเย็นที่ติดลบถึง 18 องศาเซลเซียส แต่ภาพรวมของผลงานที่ออกมาอยู่ในระดับน่าพอใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมงานมีความกังวลกับรายละเอียดของงานที่มีมากกว่าทุกปี แต่เมื่อทุกคนทุ่มเทกันอย่างสุดความสามารถ ทำให้เนื้องานเดินหน้าได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนอีก 40 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือต้องลุ้นกันว่าถึงเย็นวันนี้ทีมงานทุกคนจะผนึกกำลังรังสรรค์ผลงานให้แล้วเสร็จทันเวลา 20.00 น.ตามกติกาการแข่งขันที่ให้ไว้หรือไม่

แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่าเวลาที่เหลือสามารถทำได้ทันอย่างแน่นอน พร้อมทั้งมีโอกาสที่ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีจะสามารถคว้าแชมป์โลกการแข่งขันแกะสลักหิมะติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 และเป็นครั้งที่ 10 ของประเทศไทย เนื่องจากผลงานที่เลื่องชื่อเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก

ด้าน นายอัฐกร แก้วหาวงค์ หรือน้องเกมส์ นักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ หนึ่งในทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เล่าถึงความรู้สึกการเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกว่า แม้ต้องพบกับอุปสรรคที่ไม่เคยเจอมาก่อนกับอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิถึงขั้นติดลบ บวกกับแรงกดดันที่แบกรับมาก่อนเข้าสู่การแข่งขัน เพราะรุ่นพี่สร้างประวัติคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทยถึง 2 ปีซ้อน

ทั้งทีมจึงต้องมุ่งมั่นมากขึ้นอีกหลายเท่า แม้การแกะสลักหิมะตัวจริงจะง่ายกว่าการซ้อมที่ใช้ปูนปลาสเตอร์เป็นแบบ แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน บวกกับแรงกดดันดังกล่าวจึงเป็นอุปสรรคในการสร้างผลงาน แต่ทุกคนพยายามทำกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาแชมป์โลกให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และของประเทศไทยให้ได้ติดต่อกัน ซึ่งต้องรอลุ้นการประกาศผลในช่วงบ่ายวันที่ 7 ม.ค.


สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เมื่อ 2 ปีก่อนได้สร้างผลงานกระหึ่มโลก โดยปี 2560 สามารถคว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS โดยเป็นทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว”

และปี 2561 คว้ารางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีจะสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 สร้างความสุขให้คนไทยได้อีกครั้งหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...