xs
xsm
sm
md
lg

หนักเหมือนกัน! ตร.ยูนนานยึดยาบ้าได้ร่วม 270 ล้านเม็ด โร่ประสานไทยจ่อผนึก 4 ชาติลุยปราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - สถิติยานรกน่าสะพรึงทั้งไทยและจีน..ตำรวจภาค 5 เผยแค่ 3 เดือนล่าสุดยึดยาบ้าได้กว่า 140 ล้านเม็ด มากกว่าปีก่อนทั้งปี ขณะที่ สป.จีนระบาดหนักไม่แพ้กัน ตร.ยูนนานระบุยึดแล้วร่วม 270 ล้านเม็ด จ่อผนึก 4 ชาติลุยปราบ

วันนี้ (6 ม.ค.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) ตำรวจภูธร จว.เชียงราย, พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน จ.เชียงราย พร้อมฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวผลการปราบปรามยาเสพติดที่ลาน ภ.จว.เชียงราย

โดยนำผลงานการตรวจยึดของกลางยาบ้า 2,080,000 เม็ด ซึ่งเจ้าหน้าที่สกัดได้ในท้องที่ สภ.แม่จัน หลังพบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บบ 9590 สุโขทัย บรรทุกถังพลาสติกใส่ผลไม้มาเต็มลำ ขับมาตามถนนพหลโยธินสายแม่สาย-จัน แล้วเลี้ยวเข้าถนนสายรองตรงบ้านป่ากล้วย หมู่ 5 ต.ศรีค้ำ แบบมีพิรุธ

จึงออกติดตามจนถึงบริเวณสะพานข้าแม่น้ำคำบ้านกล้วย-บ้านหัวรินคำ ปรากฏว่ารถคันดังกล่าวไหวตัวขับหลบหนีจนรถเสียหลัก คนขับจอดรถทิ้งข้างทางพื้นที่บ้านแม่คำฝั่งหมิ่น หมู่ 9 ต.จันจว้าใต้ แล้วหลบหนีไป และพบของกลางยาบ้าซุกซ่อนกระสอบฟางบรรจุยาบ้าจำนวนดังกล่าว

เจ้าหน้าที่สืบสวนพบผู้ต้องหาที่หลบหนีคือ นายวิโรจน์ นงลักษณ์ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 36 หมู่ 21 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงได้ออกหมายจับในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นได้ขออนุมัติจนได้หมายศาลออกติดตามจับกุมแล้ว

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเปิดเผยว่า ยาบ้าที่ตรวจยึดได้ประทับตราที่ห่อเป็นเลข 999 สีน้ำเงิน ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นของกลุ่มว้าใต้เครือข่ายยี่เซ และจะลอโบ่ นอกจากนี้ยังพบยาบ้าประทับตรารูปม้าสีแดงอีกด้วย ซึ่งไม่พบบ่อยครั้งมากนัก ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำไปตรวจสอบต่อไปว่าเป็นของกลุ่มใดอย่างไรอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า “ภารกิจของรอง ผบ.ตร.ครั้งนี้คือการติดตามคดีพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย หลังจาก ผบ.ตร.ได้เดินทางไปตรวจสอบมาก่อนหน้านี้ และติดตามคดียาเสพติดรายสำคัญที่มีของกลางยาบ้าเกิน 1 ล้านเม็ด ซึ่งช่วงที่ผ่านมาสกัดจับได้ 9 ครั้งแล้ว

ส่วนกรณีตรวจยึดของกลางยาบ้า 2,080,000 เม็ดในท้องที่ สภ.แม่จัน ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหา และขยายผลยึดทรัพย์ได้แล้ว 12 ล้านบาท

ในโอกาสนี้ รอง ผบ.ตร.จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง (ศปปข.) ที่ อ.เชียงแสน ด้วย หลังจาก 1 เดือนก่อนรองอธิบดีกรมตำรวจมณฑลยูนนาน สป.จีน ได้เดินทางมาขอรับทราบสถานการณ์ยาเสพติดในภาคเหนือของไทย พร้อมแจ้งว่าในพื้นที่ของเขาเองก็ยึดยาบ้าได้กว่า 269 ล้านเม็ด ลักษณะก็เหมือนในประเทศไทยคือ ประทับตราที่ห่อเป็นรูป Y1 หรือ 999 แสดงว่าแหล่งผลิตมาจากที่เดียวกัน ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ประเทศจีนจะได้ร่วมกับประเทศพม่า สปป.ลาว และไทยในการเพิ่มมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดร่วมกันต่อไป” พล.ต.ท.มนตรีกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ภานุเดชกล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนล่าสุดนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้าได้ประมาณ 141 ล้านเม็ด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับตลอดปีที่ผ่านมาที่ตรวจยึดได้จำนวน 139 ล้านเม็ดแล้ว พบว่ารอบ 3 เดือนยึดยาบ้าได้มากกว่าตลอดทั้งปีเสียอีก โดยพบว่ากลุ่มผู้ขนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้งมากถึง 40%

อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางได้จำนวนมากดังกล่าวได้ทำให้ปริมาณยาเสพติดทางตอนในของประเทศลดน้อยลงเพราะถูกสกัดที่ต้นทางได้จำนวนมาก และกลุ่มคนขนก็เปลี่ยนไปจากกลุ่มชาติพันธุ์มาใช้คนไทยแทน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...