xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทใหญ่เมียนมา ข้ามฝั่งเข้าแม่สายนับหมื่น รอร่วมทำบุญใหญ่สืบชะตา “ครูบาบุญชุ่ม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – ลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนชาวไทใหญ่-เมียนมา หลั่งไหลข้ามฝั่งท่าขี้เหล็กเข้าแม่สายต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีนับหมื่นคน เตรียมร่วมพิธีสืบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคล “ครูบาบุญชุ่ม”

ศิษยานุศิษย์ชาวเมียนมา ตลอดจนผู้เลื่อใสศรัทธา “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังในลุ่มน้ำโขงตอนบน” โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทใหญ่ และอื่นๆ ต่างพากันทำเอกสารผ่านแดนเดินทางจากท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ข้ามฝั่งมายัง อ.แม่สาย จ.เชียงราย กันเป็นจำนวนมากและต่อเนื่องตั้งแต่สิ้นสุดเทศกาลฉลองปีใหม่ จนถึงขณะนี้คาดว่ามีสถิตินับหมื่นคนแล้ว

เพื่อเข้าร่วมในพิธีทำบุญ "เจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาหลวง อายุวัฒนมงคล" ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังเนื่องในโอกาสครบรอบ 55 ปี 35 พรรษาของครูบาบุญชุ่ม 5 ม.ค. ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 6-9 ม.ค.นี้ ณ สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ห่างจาก อ.แม่สาย ประมาณ 30 กิโลเมตร และติดกับสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว

ปรากฎการณ์ดังกล่าวทำให้คาดการณ์กันว่าจะมีพุทธศาสนิกชนและผู้ที่เคารพศรัทธาในครูบาบุญชุ่มเดินทางไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6-9 ม.ค.นี้ คาดว่านอกจากจะมีพุทธศาสนิกชนที่มาจากประเทศเมียนมา ภาคเหนือของประเทศไทยโดยเฉพาะ จ.เชียงราย แล้วยังจะมีมาจาก สปป.ลาว มาร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก

สำหรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เกิดอังคารที่ 5 ม.ค.2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย หลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 อายุได้ 11 ปี ได้ออกบวช ณ วัดธรรมประสิทธิ์ หรือวัดบ้านด้าย ต.บ้านด้าย อ.แม่สาย และร่ำเรียนทางพระพุทธศาสนา ก่อนออกจาริกแสวงบุญ-เทศนาสอนธรรมะตามพื้นที่ต่างๆ ของภาคเหนือและฝั่งรัฐฉาน ประเทศเมียนมา กระทั่งช่วงหลังได้จำวัดที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดแม่น้ำโขงห่างจาก อ.เชียงแสน ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีการเดินทางไปมาระหว่างไทย-เมียนมา

ครูบาบุญชุ่ม ยังมีมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมาก รวมทั้งนำพ่อแม่และครอบครัวของนักเตะ-โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ประกอบพิธีนั่งสมาธิแผ่นเมตตาที่ปากถ้ำหลายครั้ง และได้บอกกับพ่อ-แม่ว่า เด็กๆ จะออกจากถ้ำได้ในไม่กี่วันข้างหน้า ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถช่วยทั้งหมดออกมาได้สำเร็จในที่สุด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...