xs
xsm
sm
md
lg

รอดแล้ว!! ลูกช้างป่า “พังใบตอง” ได้รับการผ่าตัดหัวกระสุนออกจากขาจนสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - รอดแล้ว!! ลูกช้างป่า “พังใบตอง” ได้รับการผ่าหัวกระสุนที่ฝังเหนือผิวที่ได้รับบาดเจ็บจากบ่วงสลิงพรานป่าจนขาหน้าซ้ายหวิดขาดสำเร็จ ภายใต้การดูแลของสวนนงนุชพัทยา เชื่อหากโชคดีไม่ต้องถูกตัดขาส่วนปลายทิ้ง

วันนี้ (29 ธ.ค.) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ ได้นำคณะผู้บริหาร และสื่อมวลชน เฝ้าติดตามความคืบหน้าอาการของลูกช้างป่า “พังใบตอง” ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอาวุธปืนยิง และถูกบ่วงสลิงพรานป่าจนขาหน้าซ้ายได้รับบาดเจ็บหวิดขาด พร้อมเกาะติดการผ่าตัดนำหัวกระสุนปืน ชนิดปืนแก๊ป ลูกเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2 มม. ออกจากข้อพับขาเหนือบาดแผลถูกบ่วงสลิง ที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนังความลึกเกือบ 3 นิ้ว ได้เป็นผลสำเร็จ และพ้นขีดอันตราย ท่ามกลางเสียงของลูกช้างที่โหยหวนอย่างทุกข์ทรมาน

พร้อมได้นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต บางเสร่นอก มากระทำพิธีประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่ลูกช้าง “พังใบตอง” เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล แคล้วคลาดปลอดภัย โดยลูกช้างอยู่ในอาการสงบนิ่งและซบเข้าที่ชายจีวรของพระอาจารย์ เสมือนขอพรให้ตนเองได้พ้นจากความทุกข์ทรมาน
 
น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ประจำตัวพังใบตอง กล่าวว่า จากวันที่รับตัวลูกช้าง “พังใบตอง” จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่างฤาไนย จ.ฉะเชิงเทรา มาอยู่ในความดูแลได้มีการให้น้ำนมจากแม่ช้าง ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อ ยาบรรเทาอาการอักเสบ และทำความสะอาดบาดแผลอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อ แต่หลังจากมีการเอกซเรย์ตรวจพบมีหัวกระสุนปืนฝังอยู่ภายในเหนือบาดแผล และพบว่ามีอาการอักเสบอย่างรุนแรง จึงได้รอบาดแผลจากบ่วงสลิงทุเลาลง

และได้ทำการผ่าตัดนำหัวกระสุนออก ซึ่งพบว่า ลูกช้างมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนบาดแผลทั้ง 2 จุด ลดการอักเสบลงมาก อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูบาดแผลว่าจะมีการสร้างเนื้อเยื่อทดแทนขึ้นเองหรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้น ก็จะมีความหวังให้ลูกช้างจะไม่ถูกตัดขาส่วนปลายทิ้ง ซึ่งจากอาการโดยรวม ลูกช้าง มีอาการดีขึ้น สามารถเดิน และกินน้ำนมได้เป็นปกติ

ขณะที่ นายกัมพล ตันสัจจา ได้ฝากวอนไปยังผู้กระทำการอันทารุณโหดร้ายได้ยุติการทารุณกรรมต่อสัตว์ หลังได้รับรายงานจากอุทยานแห่งชาติอ่างฤาไนย ว่า มีช้างถูกอาวุธปืนชนิดเดียวกันยิงกระสุนฝังอยู่ในร่างกายจำนวนมาก โดย สวนนงนุชพัทยา จะพยายามช่วยชีวิตลูกช้างป่า “พังใบตอง” อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้พ้นจากความทุกข์ทรมาน และสามารถกลับไปดำรงชีวิตในป่าได้อีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...