xs
xsm
sm
md
lg

แวะคุย Temporarywest กลั่นงานศิลป์แทนคำขอบคุณ “พี่ตูน ก้าวคนละก้าว” เพื่อ รพ.บางสะพาน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา -แวะคุยศิลปินกลุ่ม Temporarywest รวมหัวใจกลั่นงานศิลป์สานฝันต่อยอดโปรเจกต์ทำบางสะพานให้เป็นอาร์ตทาวน์ ภาพยักษ์ “พี่ตูน บอดี้สแลม” เต็มผนังอาคารโรงพยาบาลบางสะพานตอบแทนน้ำใจช่วย “ก้าวคนละก้าว” จากหัวใจคนบางสะพาน

งานศิลปะกราฟฟิตี้ขนาดมหึมาบนผนังอาคารโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ผ่านตาใครหลายคนบนโลกออนไลน์ จนหลายคนอยากรู้ที่มาที่ไปของการเริ่มต้นสร้างงานศิลปะชิ้นใหญ่ชิ้นนี้ ที่ศิลปินหวังที่จะสื่อออกถึงการแสดงความขอบคุณในน้ำใจร็อกสตาร์ชื่อก้องของประเทศไทย "อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ "พี่ตูน บอดี้สแลม" ที่สละแรงกายและอุทิศเวลาส่วนตัวดำเนินการจัดโครงการ "ก้าวคนละก้าว" เส้นทางกรุงเทพฯ-บางสะพาน ระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร เพื่อระดมเงินทุนช่วยจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลนและพัฒนาโรงพยาบาลบางสะพานจนมีผลสำเร็จได้ยอดเงินจำนวนหลายสิบล้านบาทตามที่ทราบข่าวกันนั้น

MGR Online ได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในตัวแทนของศิลปินกลุ่ม Temporarywest ซึ่งไม่ประสงค์ออกนามและแสดงตัวตนได้เล่าให้ฟังว่า สมาชิกของกลุ่มมีทั้งหมด 10 กว่าคน ซึ่งต่างคนต่างมีงานส่วนตัวหรืองานประจำ เป็นกลุ่มนักศึกษาด้านศิลปะจากมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางมด และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหาร ลาดกระบัง ที่เป็นเพื่อนที่รู้จักกันมานาน เพราะส่วนหนึ่งเป็นลูกหลานคนบางสะพาน จึงได้มีแนวคิดรวมตัวกันไปทำงานศิลปะที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพราะหวังจะให้เป็นเมืองอาร์ตทาวน์ที่มีการถ่ายทอดเรื่องราวของคนท้องถิ่นผ่านภาพกราฟฟิตี้ที่ถูกสร้างสรรค์ไว้ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง

ศิลปินแต่ละคนก็จะมีแนวทางการทำงานศิลปะของตนเองแต่ได้มาผสมผสานความคิดกัน มีการระดมสมองจัดประชุมวางแผนวางคอนเซ็ปต์งาน และแบ่งหน้าที่กันคุมภาพรวมของงานให้ได้ตามแนวทางที่ได้สรุปกันไว้ ปัญหาในการทำงานจึงมีไม่มากเพราะทั้งหมดได้ลงพื้นที่กันมานาน ได้ทำความรู้จักคุ้นเคยกับคนท้องถิ่น จนในที่สุดได้รู้จักกับกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ที่มีไอเดียอยากตอบแทนพี่ตูน บอดี้สแลม ที่ได้ทำเพื่อคนบางสะพานมีสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานในการดูแลรักษาผู้ป่วยมากขึ้น และด้วยเป็นความโชคดีทางผู้บริหารของโรงพยาบาลก็ได้รับทราบแนวทางและเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว จึงได้อนุญาตให้ดำเนินการสร้างสรรค์งานศิลปะกราฟฟิตี้ชิ้นนี้มาบริเวณผนังอาคาร 6 โรงพยาบาลบางสะพานในที่สุด

ตัวแทนกลุ่ม Temporarywest ยังบอกด้วยว่า การดำเนินการว่าจ้างทั้งหมดทางพี่ๆ กุล่มคนรักษ์บ้านเกิดได้ระดมทุนกันช่วยเหลือทั้งค่าสี และค่านั่งร้าน เป็นจำนวนเงินหลายหมื่นบาทโดยไม่ได้ไปแตะต้องเงินบริจาคที่ได้จากโครงการก้าวคนละก้าวแม้แต่บาทเดียว เพราะเป็นพลังคนท้องถิ่นที่ต้องการจะตอบแทนน้ำใจของบุคคลที่เสียสละตัวเองทำความดีเพื่อสังคมจนเป็นแบบอย่าง

พี่ตูน บอดี้สแลม ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่คุณูปการต่อคนบางสะพานเป็นอย่างมาก การแสดงงานศิลปะในครั้งนี้จึงต้องการแสดงความขอบคุณด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านภาพโดยใช้ระยะเวลาสร้างสรรค์งานศิลปะเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งหากระหว่างการทำงานหากใครต้องกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ ก็จะมีคนประจำคอยควบคุมงานไม่ให้หลุดคอนเซปต์จนแล้วเสร็จปรากฏเป็นภาพดังกล่าวอย่างที่เห็น

“คือสิ่งที่อยากบอกเป็นอันดับแรกคือต้องเคารพในตัวพี่ตูนมาก ๆ พวกเราเป็นเด็กบางสะพานขึ้นมาเรียนที่กรุงเทพฯ เราเห็นคนที่อื่นมาทำเพื่อบ้านเกิดเรา แล้วทำอะไรแบบที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ รวมถึงการวิ่งของพี่ตูนจากเบตงไปแม่สายด้วย เป็นการทำเพื่อคนอื่น ซึ่งเกิดเป็นเรื่องดีๆ ให้สังคมประเทศของเรา อยากให้มีเกิดเรื่องราวแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกคนทำตามขอบเขตความสามารถของตนเองเพื่อให้เกิดเรื่องดีๆ ขึ้นในที่ตรงนั้น ให้คนตรงนั้นรู้สึกดี พวกเราก็มีความสุขไปกับมันเหมือนที่พี่ตูนทำ การทำแบบพี่ตูนเป็นการสร้างความสุขให้ผู้อื่น ตรงนี้เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานศิลปะชิ้นนี้” หนึ่งในกลุ่ม Temporarywest ระบุSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...