xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ!! ชาวบ้านมะขามคู่ จ.ระยอง โวย รง.ปุ๋ย ยังไม่ขนย้ายน้ำเสียออกนอกพื้นที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ระยอง - ยังไม่จบ!! ชาวบ้านมะขามคู่..โวยโรงงานผลิตปุ๋ยที่ถูกสั่งปิดตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่เร่งขนน้ำเสียที่ถูกกักเก็บไว้ในบ่อกักเก็บทั้ง 2 บ่อออกนอกพื้นที่ หวั่นมีน้ำเสียซึมลงแหล่งน้ำสาธารณะและอาจเกิดปัญหาอีกในช่วงหน้าฝน


วันนี้ (28 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่โรงงานผลิตปุ๋ยซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม. 3 ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ได้ลอบปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำสาธารณะจนส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้มีคำสั่งให้ดำเนินการปิดปรับปรุง พร้อมดำเนินคดีกับโรงงานปล่อยน้ำเสียดังกล่าวตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่ยังมีการแพร่คลิปภาพน้ำเสียจากโรงงานผลิตปุ๋ยดังกล่าวลงในโลกสังคมออนไลน์


โดยเป็นภาพนำเสียที่ยังคงไหลซึมออกจากบ่อเก็บน้ำเสียทั้ง 2 บ่อ ลงสู่ฝายน้ำล้นด้านล่าง จนเกรงว่าน้ำเสียจะไหลลงแหล่งผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เช่นเคยนั้น


จากการสอบถามไปยัง นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ทราบว่าขณะนี้ได้มอบหมายให้ นายณชรพงศ์ บุญทา และ น.ส.กวินา สุวรรณโมลิ วิศวกรปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม จ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับ นายสันติ ซื่อตรง ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 แล้ว โดยพบว่าโรงงานผลิตปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟรด ซึ่งเป็นของ บริษัท บุญทวีสิน จำกัด ที่ถูกคำส่งให้ปิดปรับปรุงและถูกดำเนินคดี ได้มีการขนย้ายเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆออกไปหมดแล้ว เหลือเพียงคนงานจำนวน 5 คน ที่อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสียที่ไหลลงฝายน้ำล้นเพื่อดูดกลับเข้ามาเก็บไว้ในบ่อกักเก็บน้ำเสียของโรงงาน ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำเสียใกล้เต็มทั้ง 2 บ่อ


นอกจากนั้นยังพบคราบน้ำเสียที่ไหลซึมจากบ่อลงสู่พื้นที่ต่ำ และไหลลงสู่ฝายน้ำล้น และยังพบสายยางรวมทั้งท่อน้ำบริเวณฝายเพื่อสูบน้ำเสียกลับขึ้นไปเก็บในบ่อ โดยไม่ได้มีการสูบน้ำเสียทิ้งลงฝายแต่อย่างใด


นายสันติ ซื่อตรง ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่าชาวบ้านต้องการให้โรงงานแห่งนี้เร่งขนน้ำเสียทั้ง 2 บ่อออกให้หมดก่อนที่จะมีฝนตกลงมา เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้เช่นนี้อาจทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนได้


“ และเมื่อเร็วๆนี้ก็ได้มีการพูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งทุกคนอยากให้โรงงานขนน้ำเสียออกโดยเร็ว แต่โรงงานก็ยังไม่ยอมขนย้ายออกไปโดยไม่รู้ว่าติดปัญหาอะไร นอกจากนั้นยังทราบว่าโรงงานมีข้อเสนอให้เจ้าของสวนปาล์ม, สวนยางหรือไร่สับปะรด นำน้ำไปรดสวนโดยจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด แต่เป็นเพียงการคุยกันนอกรอบและยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ดีคาดว่าจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลังปีใหม่นี้ และหากที่ประชุมเห็นชอบก็จะต้องขออนุญาตอุตสาหกรรมในการขนย้ายน้ำเสียไปที่ปลายทาง”นายสันติ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...