xs
xsm
sm
md
lg

เหลืออด! ชาวแม่จันจัดม็อบบุกศาลากลางร้องนายทุนจ่อออกโฉนดทับฝายเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ชาวบ้านป่าตึง เชียงรายกว่า 50 คนเดินทางยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมเชียงราย ให้ตรวจสอบกรณีมีการเตรียมออกโฉนดทับฝายเก่าซึ่งเป็นที่สาธารณะ ระบุร้องตั้งแต่ปี 56 เรื่องเงียบ วอนผู้ว่าฯ ลงมาดูแลที่สาธารณประโยชน์สมบัติชาติ

วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่ศาลากลาง จ.เชียงราย ได้มีชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านใน ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ประมาณ 50 คน พากันเดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ขอให้ช่วยเหลือกรณีมีบุคคลได้ทำเรื่องขอออกเอกสารสิทธิที่ดินบริเวณจุดที่เคยเป็นฝายกั้นน้ำห้วยปู พื้นที่หมู่บ้านผาตั้ง หมู่ 6 ต.ป่าตึง ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่สาธารณสมบัติที่เคยเป็นฝายกั้นลำน้ำห้วยปูและเคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในอดีต

แต่ในปัจจุบันได้มีการย้ายฝายดังกล่าวไปกั้นแม่น้ำจันที่อยู่ใกล้กันทำให้เกิดเป็นที่ดินงอกเงยออกทั้งสองฝั่งแม่น้ำจัน แต่ปัจจุบันฝั่งที่เป็นฝายเดิมปรากฏว่าได้มีผู้ขอให้เจ้าพนักงานที่ดินสาขา อ.แม่จัน เข้าทำการรังวัดไปแล้ว

นายสมศักดิ์ ใจอยู่ ประธานผู้ใช้น้ำแม่จัน นายสมศักดิ์ มงคลดี ฝ่ายกฎหมายของกลุ่มชาวบ้าน และแกนนำชาวบ้านอีกหลายคน ได้จัดทำป้ายเรียกร้องข้อความต่างๆ ไปยืนขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ที่หน้าอาคารศาลากลางจังหวัด เช่น ประเทศกูมีออกโฉนดทับที่เหมืองฝายสาธารณสมบัติของแผ่นดิน พวกเราชาวนา...ขอพึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นที่พึ่งสุดท้ายของพวกเราชาวนา เป็นต้น

ต่อมานายลิขิต มีเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงราย พ.อ.สมพงศ์ อุ่นใจ สัสดี จ.เชียงราย ได้เข้ารับเรื่องจากชาวบ้านซึ่งได้ยื่นหนังสือมีเนื้อหาว่า ปัจจุบันได้มีเอกชนรายหนึ่งได้ทำเรื่องถึงเจ้าพนักงานที่ดินให้ทำการรังวัดที่ดินดังกล่าวเพื่อออกเป็นเอกสารสิทธิ ทำให้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมาโดยช่วงระยะเวลา 90 วันนี้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยสามารถคัดค้านได้ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. 2561-วันที่ 7 ม.ค. 2562 ทำให้ชาวบ้านเคยทำเรื่องคัดค้านไปและถึงขั้นไปยื่นต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่จัน แต่พบว่าทางอำเภอก็ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังนั้นจึงพากันเดินทางมาร้องต่อผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ดังกล่าว

นายสวัสดิ์กล่าวว่า พวกเราร้องทุกข์ไปยังทางอำเภอจนนายอำเภอย้ายออกไปแล้วถึง 3 คนแต่ก็ยังมีการเข้าไปรังวัดที่ดินที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่สาธารณสมบัติอยู่ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังก็เป็นถึงอดีตประมงจังหวัดทำให้ชาวบ้านร้อนใจเกรงว่าจะสูญเสียที่ดินของส่วนรวมไปจึงพากันเรียกร้องขอความเป็นธรรมมาตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งปัจจุบันก็หวังว่าทางจังหวัดจะเข้าไปตรวจสอบเพื่อไม่ให้มีการออกเอกสารสิทธิได้ดังกล่าว

ด้านนายสมศักดิ์กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวเดิมเคยมีแม่น้ำจันไหลผ่านและมีฝายกั้นน้ำห้วยปูซึ่งชาวบ้านหลายตำบลใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตรนับพันครัวเรือน ต่อมาปี 2542 มีการย้ายฝายขึ้นไปด้านบนในเขตแม่น้ำจันในปัจจุบันเพราะเจ้าหน้าที่สร้างฝายเห็นว่าน้ำจะกัดเซาะทำให้ชาวบ้านได้รวบรวมเงินทองกันซื้อที่ดินเพื่อสร้างฝายแห่งใหม่ ส่วนแห่งเก่าก็เป็นที่สาธารณะเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ปัจจุบันเมื่อขุดลงไปในดินก็ยังเห็นร่องรอยของฝายเก่าอยู่ แต่ปรากฏว่าได้มีผู้ขอรังวัดออกเอกสารสิทธิที่ดินเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งกรณีเป็นที่ที่ของตัวเองนั้นชาวบ้านไม่เดือดร้อน แต่ปรากฏว่าได้ล้ำเข้าไปในเขตที่เคยเป็นฝายกั้นน้ำเดิมดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับปากกับชาวบ้านว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาให้ โดยจะมีการทำหนังสือแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ต.ป่าตึง เพื่อให้เข้าตรวจสอบแนวเขตที่ดินสาธารณประโยชน์ให้เกิดความชัดเจนเพื่อไม่ให้มีบุคคลอื่นเข้าไปรุกล้ำ จากนั้นเมื่อได้ข้อสรุปก็ให้แจ้งไปยังสำนักงานที่ดิน จ.เชียงราย สาขาแม่จัน ที่จะทำการังวัดให้ได้รับทราบต่อไปทำให้ชาวบ้านพอใจและย้ายกันกลับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...