xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมส่งสำนวนคดีอดีตผู้การฯเลย โกงเงินตำรวจ ส่ง รอง ผบ.ตร.ลงความเห็นฟ้องศาลหลังปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์รับเรื่องคดีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ตำรวจภูธรภาค 4  เตรียมส่งสำนวนคดี โกงเงินตำรวจเลย 240 ล้านและโกงประชาชนกว่าพันล้านบาท สำนวนหนากว่า 50,000 แผ่น เสนอต่อ “รอง ผบ.ตร.” ลงความเห็นก่อนส่งฟ้องศาล
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตำรวจภูธรภาค 4 เตรียมส่งสำนวนสอบสวนคดีอดีตผู้การฯเลย โกงเงินตำรวจเลย 240 ล้าน และโกงประชาชนกว่าพันล้านบาท สำนวนหนากว่า 50,000 แผ่น เสนอต่อ “รอง ผบ.ตร.” ลงความเห็นก่อนส่งฟ้องศาลดำเนินคดี หลังปีใหม่

วันนี้ (18 ธ.ค. 61) ที่ศูนย์รับเรื่องคดีสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ตำรวจภูธรภาค 4 คณะพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ได้ตรวจความพร้อมและนำสำนวนคดีการทุจริต โครงการรวมหนี้และโครงการบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ขณะนี้สำนวนคดีที่อยู่ในความดูแล และดำเนินการของตำรวจภูธรภาค 4 ได้เสร็จสิ้นแล้วมารวบรวมไว้

ก่อนจะบรรจุลงในกล่องพลาสติกทึบแสง ซึ่งมีอยู่กว่า 270 แฟ้ม รวมกว่า 50,000 แผ่น โดยการขนย้ายจะใช้รถควบคุมตัวผู้ต้องขัง ซึ่งถูกใช้เป็นยานพาหนะในการนำส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมด เพื่อส่งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเสนอต่อ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ล่าสุด คณะพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า จะนำส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดหลังปีใหม่

พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า หลังจากคณะพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ที่ได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับคดีพลตำรวจตรีสุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ที่หลอกลวงตำรวจจังหวัดเลย เข้าร่วมโครงการกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเลย จำนวน 240 ล้านบาท และหลอกลวงประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานให้ร่วมลงทุนมูลค่าอีกกว่า 1,000 ล้านบาท

ขณะนี้ พนักงานสอบสวน ได้สรุปสำนวนการสอบสวนต่างๆ พร้อมกับลงความเห็นประกอบในสำนวนแล้ว จึงเตรียมนำส่งสรุปสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเสนอต่อ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบสอบก่อนลงความเห็นว่า สำนวนที่ส่งไปนั้น ยังมีเรื่องที่แก้ไขเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ หากมีประเด็นใดที่ยังต้องแก้ไข จะนำกลับมาดำเนินการเพิ่มเติมให้เรียบร้อย แต่หากพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ ก็จะลงความเห็น และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก เป็นข้าราชการตำรวจ จำนวน 196 นาย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 240 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ยังพบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเงินของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เชื่อมโยงไปถึงคดีแชร์ลูกโซ่ในพื้นที่ภาคอีสานและหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีกว่า 30 คน มารับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงอันเป็นการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527


มีผู้ต้องหาสำคัญ ประกอบด้วย พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย,
พล.ต.อ.เฉลิมพล ยอดประทุม, น.ส.ธิญาดา วิภาวรกานต์ อายุ 40 ปี และ นายเกรียงไกร เกตพิบูลย์ อายุ 36 ปี โดยขณะนี้มีเพียง น.ส.ธิญาดา ที่ถูกออกหมายจับ และหลบหนีการจับกุม ส่วนรายอื่นๆ ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...