xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าท่ายันเรือภัตตาคารกลางอ่าวพัทยาประกอบกิจการถูกกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา -    เจ้าท่าพัทยา ยันเรือโดยสารภัตตาคารที่ให้บริการกลางอ่าวพัทยาทั้ง 3 ลำ ประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียเช่นเหตุการณ์พนักงานเรือเสียชีวิตจากเหตุลืมเปิดเครื่องดูดอากาศ

จากกรณีที่เกิดเหตุ 5 คนงานประจำเรือร้านอาหารในเมืองพัทยา เกิดอาการหมดสติภายในห้องเครื่องใต้ท้องเรือ หลังลงไปตรวจความเรียบร้อย แต่ลืมเปิดเครื่องดูดอากาศขณะกำลังลอยลำบริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย จ.ชลบุรี จนทำให้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 2 รายนั้น

วันนี้ (14 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยา ถึงการตรวจสอบการดำเนินกิจการเรือโดยสารและภัตตาคารบริเวณอ่าวพัทยา ที่ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ จำนวน 3 ลำว่า จากการตรวจสอบของกรมเจ้าท่า ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนเรือ การต่อใบอนุญาตการใช้เรือประจำปี และการกำหนดตำแหน่งที่จอดของเรือ พบว่า เรือโดยสารและภัตตาคารทั้ง 3 ลำ มีการจดทะเบียนเรืออย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้รับใบอนุญาตใช้เรือจากกรมเจ้าท่า รวมถึงได้มีการต่ออายุเป็นประจำทุกปี

ทั้งนี้ การจะได้มาของใบอนุญาตในการประกอบกิจการเรือโดยสารและภัตตาคารนั้นจะต้องดำเนินการตามกฎข้อบังคับของการตรวจเรือฉบับที่ 15 และ 19 ในการตรวจอุปกรณ์ความปลอดภัย อุปกรณ์การประกอบอาหาร และจะต้องมีอุปกรณ์หรือถังในการเก็บขยะ รวมถึงถังเก็บน้ำเสียต่างๆ จะต้องมีประจำเรือ จึงจะได้รับใบอนุญาตและการต่ออายุให้
 
โดยที่ผ่านมา กรมเจ้าท่า ได้ทำการตรวจสอบความพร้อมของเรือ รวมถึงการเก็บของเสียที่จะก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา

“ส่วนเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น เกิดจากเจ้าหน้าที่ของเรือลงไปยังห้องเครื่องเพื่อดูดของเสียออกจากเรือ แต่ด้วยท่อไม่สามารถดูดของเสียได้และด้วยความเร่งรีบ พนักงานได้ถอดท่อออกจนทำให้แก๊สที่อยู่ภายในกระจายออกมาทั่วห้องเครื่องในระยะเวลาที่รวดเร็ว ส่งผลให้พนักงานได้รับอันตรายจนเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ที่สำคัญยังไม่มีการสวมใส่ชุดในการป้องกันที่มีหน้ากากหายใจ หรือที่เรียกว่าชุด BA ในการสวมใส่ก่อนจะดำเนินการด้วย”

นายเอกราช ยังกล่าวอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ เจ้าท่า ได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการเรือว่าควรจะมี Standard Operation Procedures หรือ SOP ในการดูดของเสียให้เป็นกิจจะลักษณะ ซึ่งการดำเนินการโดยพลการ และการดำเนินการโดยไม่มีความรู้ จะนำมาซึ่งการสูญเสีย พร้อมให้เรือโดยสารภัตตาคารดำเนินการฟรีแก๊ส เพื่อให้ภายในห้องเครื่องนั้นปราศจากแก๊สต่างๆ และให้อากาศถ่ายเท ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นและถือเป็นอุบัติเหตุที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการผิดขั้นตอนและไม่ได้มีการระมัดระวังจนเกิดความสูญเสีย

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุที่จะต้องมีการตระหนัก พร้อมเพิ่มมาตรการให้ผู้ประกอบการยึดถือปฏิบัติเพิ่มขึ้น โดยที่ผ่านมา ได้มีการยึดถือปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดมาโดยตลอด” นายเอกราช กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...