xs
xsm
sm
md
lg

สถิติสยอง! แค่เดือนกว่า จนท.ยึดยาบ้าได้เกือบ 80 ล้านเม็ด พบยานรก 15 ล้านเม็ด ฝีมือแก๊งใหญ่ชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย/เชียงใหม่ - สรุปสถิติสยอง..แค่ 43 วัน จนท.บูรณาการกำลังยึดยาบ้าที่ทะลักเข้าจังหวัดภาคเหนือได้แล้วเกือบ 80 ล้านเม็ด ล่าสุดพบยานรกล็อตใหญ่ 15 ล้าน ฝีมือแก๊งใหญ่ชายแดนเชียงราย ขณะที่ ตร.แพร่-ตร.แม่โจ้โชว์ผลงานจับได้ทั้งหลักล้าน และหลักแสน

วันนี้ (7 ธ.ค.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3, พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, เจ้าหน้าที่ นรข.เขตเชียงราย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย

หลังตรวจยึดยาเสพติดมีของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 75 กระสอบ ประมาณ 15 ล้านเม็ด รถยนต์กระบะจำนวน 2 คัน รถยนต์เก๋ง 1 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน ปืนพกสั้น 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และวิสามัญฆาตกรรมนายอานัท จิวัฒน์ภักดี อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 280 หมู่ 9 ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพราะใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ เหตุเกิดริมถนนหมายเลข 4013 หมู่ 1 ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ติดต่อกับ อ.เมืองเชียงราย กลางดึกที่ผ่านมา

โดยระบุว่าหลังรัฐบาลได้ให้ทุกหน่วยงานบูรณาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดให้เห็นผลเป็นรูปธรรมเป็นระยะเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบว่าขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มเดิมที่เป็นกลุ่มใหญ่ยังคงมีพฤติกรรมขนยาเสพติดเข้ามาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปี

กระทั่งล่าสุดวันที่ 3 ธ.ค.สืบทราบว่าจะมีการขนยาเสพติดไปบนถนนสายดังกล่าวจึงได้นำกำลังออกสกัด พบนายอานัทขับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผฉ 2129 เชียงราย มาตามถนนสายดังกล่าว และมีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเทาดำ ติดหมายเลขทะเบียนปลอมเป็น กร 7252 เชียงราย ด้านหลังบรรทุกกระสอบฟางมาเต็มคันจอดข้างทางและกำลังช่วยกันลำเลียงไปให้รถคันแรก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปตรวจสอบ

แต่ปรากฏว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับแตกตื่นหลบหนีก่อนมีการต่อสู้กันขึ้น ทำให้นายอานัท ถูกกระสุนปืนเจ้าหน้าที่เสียชีวิตคาที่ ส่วนคนอื่นๆ หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลไปตรวจค้นที่บ้านของนายอานัท ก็สามารถตรวจยึดรถยนต์เก๋งและจักรยานยนต์ดังกล่าวไว้ได้ ปัจจุบันกำลังติดตามจับกุมคนที่หลบหนีอยู่ คาดว่ามีหลายคนและมีรถยนต์คันหนึ่งที่อยู่บริเวณดังกล่าวซึ่งอาจเป็นกลุ่มเดียวกันที่ซุ่มอยู่ใกล้ขับชนรถเจ้าหน้าที่เสียหายเล็กน้อยอีกด้วย

พล.ต.ท.เฉลิมชัยกล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลตลอดระยะเวลา 3 เดือนนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เน้นบูรณาการกันออกสกัดยาเสพติด โดยมีการขยายผลมาจากคดีเก่าพร้อมกับสกัดกั้นตามช่องทางโดยเฉพาะช่องธรรมชาติต่างๆ

พล.ท.ฉลองชัยกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาปัจจุบันผ่านมาได้ 43 วันแล้ว ซึ่งจากสถิติพบว่าเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้ามาได้แล้วกว่า 79 ล้านเม็ด เป็นการตรวจยึดได้ที่ชายแดนประมาณ 50% และพื้นที่ชั้นในอีก 50% ดังนั้นจึงต้องร่วมบูรณาการพร้อมกันทุกฝ่ายทั้งทหารที่อยู่ชายแดน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ที่อยู่ชั้นใน รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่ด้วย

พล.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า ยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคเหนือล้วนผ่านเส้นทางจากเชียงรายกว่า 70-80% ดังนั้นทางตำรวจซึ่งดูพื้นที่ตอนในจึงมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดต่างๆ เอาไว้กว่า 79 แห่ง เพื่อสนับสนุนภารกิจสกัดกั้นยาเสพติด

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.กล่าวว่า ขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้เป็นรายใหญ่ที่อาศัยอยู่ตามอำเภอชายแดนในหลายจังหวัด โดยเป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งที่มีจำนวนมาก สำหรับรายนี้เริ่มพบเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2557 โดยเริ่มถูกจับกุมยาเสพติดจำนวนมากได้ที่ จ.แพร่ จากนั้นกลางปี 2560 ก็ถูกตรวจยึดของกลางยาบ้าได้อีก 39 กระเป๋าเป้รวมยาบ้า 3.6 ล้านเม็ด แต่ก็ไม่หยุดแล้วเคลื่อนไหวเรื่อยมา กระทั่งวันที่ 3 ธ.ค.นี้เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบทราบว่าจะขนเข้ามาจำนวนมากอีกกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นได้ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมคนที่เหลือเพื่อขยายผลต่อไป

ขณะที่วานนี้ (6 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองประจำด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้สกัดจับรถตู้ยี่ห้อฮุนได สีดำ หมายเลขทะเบียน นง 8889 เชียงใหม่ ซึ่งมาจากทาง อ.เด่นชัย มุ่งหน้าจะไปอุตรดิตถ์ พบ น.ส.กัลยกร สิริภัทรสมบูรณ์ (ทราบชื่อภายหลัง) อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/4 หมู่ที่ 5 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ คนขับมีท่าทางพิรุธ และกระสอบวางอยู่บริเวณเบาะด้านหลัง จึงขอทำการตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ

ผลการตรวจค้นพบภายในกระสอบบรรจุยาบ้า 1,642,766 เม็ด ไอซ์อีก 10 กก. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวพร้อมของกลางนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป

ก่อนหน้านี้ (5 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่โจ้ และ ร้อย.ตชด.327 สืบสวนทราบว่าจะมีกลุ่มคนลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่บ้านหนองหลวง ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ วางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์และตั้งจุดสกัดบริเวณถนน ชม.4034 บ้านหนองหลวง ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กระทั่งกลางดึกพบรถยนต์ต้องสงสัยลักษณะตรงตามเบาะแส จึงให้สัญญาณตรวจค้น

ผลการตรวจค้น พบรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ สีแดง หมายเลขทะเบียน บษ 2603 ลำปาง มี น.ส.ดลยา กองศรีกุลดิลก อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 112 ม.13 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง เป็นคนขับ, นายสิทธิพงษ์ คชสาร อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 39/1 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง นั่งด้านข้าง และมีเยาวชนชาย-หญิงนั่งมาด้านหลังรถอีก 2 ราย และพบยาบ้า 3 กระสอบ รวม 300,000 เม็ด วางบริเวณเบาะนั่งด้านหลังคนขับ จึงได้ยึดยาเสพติดของกลาง และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คนส่ง พงส.สภ.แม่โจ้ฯ ดำเนินคดีตามกฎหมายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...