xs
xsm
sm
md
lg

คลองท่าลาดวิกฤต น้ำขาดออกซิเจนทำปลานับ 10 ตันลอยตาย พระ-โยมเร่งเก็บซากวุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉะเชิงเทรา - คลองท่าลาดวิกฤต ปลาหลาย 10 ตัน ลอยตายเหนือผิวน้ำทำ ทั้งพระ เณร และผู้ปฏิบัติธรรมในวัดหนองรี จ.ฉะเชิงเทรา ต้องช่วยกันพายเรือเก็บซากเหตุส่งกลิ่นเหม็นทั่วคุ้งน้ำ เบื้องต้น คาดน้ำขาดออกซิเจนหลังน้ำในคลองลดต่อเนื่อง
เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (7 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ว่า มีปลาเน่าหลาย 10 ตัน ลอยตายบริเวณหน้าวัดวัดหนองรี จนทำให้ทั้งพระ เณร และชาวบ้าน ตลอดจนผู้ที่มาถือศีลปฏิบัติธรรม ต้องพากันพายเรือช่วยเก็บซากปลาตายขึ้นจากน้ำ เนื่องจากได้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนไปทั่วบริเวณคุ้งน้ำเป็นระยะทางไกลหลายกิโลเมตร และยังทำให้น้ำในคลองท่าลาด ซึ่งเป็นลุ่มน้ำสาขาต้นน้ำบางปะกงเกิดวิกฤตอย่างหนัก

พระปิติภูมิ อากิยวงศ์ อายุ 37 ปี พระลูกวัดหนองรี กล่าวว่า ปลาได้เริ่มลอยตายมาตามลำน้ำในคลองท่าลาด ผ่านบริเวณหน้าวัด ตั้งแต่เมื่อ 2 วันก่อน จากนั้นจึงได้เริ่มเห็นซากปลาลอยตายอืดไหลตามน้ำเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีทั้งปลายี่สก ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาดุก และปลาเค้าตัวขนาดใหญ่รวมปริมาณหลาย 10 ตัน

“ซึ่งในครั้งแรกนั้นได้มีชาวบ้านพายเรือเข้ามาเก็บปลาที่ลอยตายเพื่อนำไปบริโภค และทำปลาร้า แต่ต่อมาปลาที่ลอยตายเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็นจึงไม่มีใครกล้าเก็บซากปลาขึ้นจากน้ำ ทำให้พระสงฆ์ พร้อมญาติโยมที่เดินทางมาปฏิบัติธรรม ต้องช่วยกันเก็บซากปลาแต่เก็บเท่าไหร่ก็ยังไม่หมด เพราะยังคงมีซากปลาลอยตายเข้ามาเรื่อยๆ”

พระปิติภูมิ ยังบอกอีกว่า ตลอด 2 วันที่ผ่านมา สามารถเก็บซากปลาตายจากบริเวณหน้าวัดได้จำนวนมากจนต้องใช้รถบรรทุก 10 ล้อเข้ามาขนออกไปโดยคาดว่าน่าจะมีจำนวนหลาย 10 ตัน และขณะนี้ชาวบ้านบางส่วนได้เริ่มนำซากปลาเน่าไปหมักเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ และหลังเกิดเหตุได้มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบแล้ว เบื้องต้น ระบุเพียงว่าน้ำในคลองมีค่าออกซิเจนต่ำจึงทำให้ปลาขาดอากาศหายใจ แต่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดว่าเป็นเพราะเหตุใด อย่างไรก็ดี เชื่อว่าสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากปริมาณน้ำในคลองที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้น้ำไม่ไหลเวียนจนเกิดปัญหาเรื่องออกซิเจนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...