xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ลานริมโขงร้าวทรุดพังเหตุน้ำโขงหนุนกัดเซาะ เร่งเทศบาลฯ รื้อ-ตรวจสอบตลอดแนว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - ผู้ว่าฯ หนองคาย พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องรุดตรวจลานวัฒนธรรมริมน้ำโขงหลังพื้นแตกร้าว เสาและคานหัก ชี้สาเหตุจากน้ำโขงหนุนสูงเป็นเดือนพอน้ำลดจึงกัดเซาะตลิ่งพังทรุดตัว เร่งให้เทศบาลฯ รื้อออก พร้อมตรวจสอบลานริมโขงตลอดแนว

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (6 ธ.ค. 61) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายวิชัย เพ็ญดี โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย, นางสาววรางคณา ศิลปะกิจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบลานวัฒนธรรมริมโขง หน้าพระธาตุหล้าหนอง ชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย หลังจากทราบว่าพื้นปูนของลานวัฒนธรรมนั้นแตกร้าวเป็นทางยาวประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 4 เมตร ขณะนี้ได้พังลง เอียงลงฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 40-45 องศา


เทศบาลฯ ได้นำแผงเหล็กกันพื้นที่โดยรอบและติดป้ายเขตอันตรายห้ามเข้า ป้องกันไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณดังกล่าว

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สาเหตุเกิดจากธรรมชาติ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาระดับน้ำโขงหนุนสูงอยู่เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ประกอบกับจุดนี้เป็นโค้งน้ำโขง แรงกระแทกของน้ำโขงก็จะมาปะทะกับตลิ่งมากกว่าที่อื่น เมื่อน้ำโขงลดระดับลงอย่างรวดเร็วจึงเกิดปัญหาดินอ่อน ดินเฉือนจนเกิดการเคลื่อนตัวของคานและเสา ทำให้เสาและคานหักไปเกือบสิบต้น ซึ่งจุดที่พังลงจะไม่กระทบองค์พระธาตุหล้าหนองที่อยู่ใกล้กัน

เพราะการก่อสร้างเป็นคนละส่วน องค์พระธาตุอยู่บนพื้นที่มีฐานรากมั่นคง แต่ลานวัฒนธรรมเป็นส่วนที่ทำยื่นออกมา มีการตอกเสาเข็ม และขั้นตอนการก่อสร้างที่ถูกต้องตามมาตรฐานการก่อสร้างแล้ว

แต่ปัญหาหลักคือระดับน้ำโขง และก็เป็นปัญหาของพื้นที่ติดแม่น้ำเช่นเดียวกับแม่น้ำสายอื่นๆ ของประเทศ เบื้องต้นได้สั่งการให้เทศบาลเมืองหนองคายทำการเร่งรื้อถอนส่วนที่ทรุดพังออกให้หมดให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด หากจะมีการก่อสร้างใหม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี

ด้านนายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ลานวัฒนธรรมริมโขงนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2554 แล้วเสร็จเมื่อปี 2556 งบประมาณ 16 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทผู้รับเหมาได้ส่งงานเรียบร้อยและหมดสัญญาประกันไปแล้ว หลังจากนี้จะได้รื้อถอนตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดและจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมของเทศบาลเมืองหนองคายโดยเร็วเพื่อจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการแก้ไขใหม่ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้องใช้งบประมาณเท่าใด ต้องรอให้ช่างประมาณการราคามานำเสนอก่อน

พร้อมทั้งจะได้กำชับกับจุดที่จะมีการก่อสร้างลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำโขงอีกหลายแห่งภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายให้ผู้รับผิดชอบตรวจสอบดูให้แน่ชัดเพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก

แต่ในส่วนพื้นที่ของลานริมโขงส่วนอื่นไม่น่าหนักใจ เพราะเป็นแนวน้ำโขงทางตรง จะมีแค่เฉพาะจุดนี้ที่เป็นโค้งน้ำก็จะถูกแรงน้ำกระแทกและส่งผลกระทบเช่นนี้ขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...