xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมจัดงานครบรอบ 50 ปี สัมพันธ์ไฟฟ้าลาว-ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เวทีสัมมนาสื่อมวลชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “5 ทศวรรษ ความสัมพันธ์ไฟฟ้า ลาว-ไทย”
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กฟผ. ผนึกรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ฟฟล.) สัมมนารำลึกร่วมพัฒนาระบบไฟฟ้าทั้ง 2 ประเทศให้เข้มแข็ง เสริมเศรษฐกิจภูมิภาคก้าวหน้าอย่างมั่นคง เผยกลางเดือนธันวาคม ทั้ง 2 ประเทศ เตรียมจัดงานครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ไฟฟ้าลาว-ไทย

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องออคิดบอลรูม โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานเปิดงานสัมมนาสื่อมวลชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมร่วมเป็นวิทยากรในเวทีเสวนาหัวข้อ “5 ทศวรรษ ความสัมพันธ์ไฟฟ้าลาว-ไทย” โดยมี ท่านดวงสี พาระยก รองผู้อำนวยการใหญ่รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ฟฟล.) นายปรีชา พันธ์นิกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ร่วมเสวนา และนายเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ ดำเนินรายการ

การเสวนาดังกล่าว เพื่อส่งเสริมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้สาธารณชนได้รับทราบถึงความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าระหว่างลาว-ไทย ที่มีความสัมพันธ์มายาวนานถึง 50 ปี ก่อให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้ง 2 ประเทศ ก่อนที่จะมีการจัดงานวันครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ไฟฟ้า ลาว-ไทย อย่างเป็นทางการช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยมีสื่อมวลชนอีสาน และผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนา

ประเทศไทย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีความสัมพันธ์ด้านพลังงานไฟฟ้ามายาวนาน โดยเริ่มจากรัฐบาลไทยให้การช่วยเหลือการก่อสร้างเขื่อนน้ำงึม สปป.ลาว โดยสนับสนุนพลังงานไฟฟ้าและปูนซีเมนต์สำหรับใช้ในงานก่อสร้าง เนื่องจากเขื่อนน้ำงึม อยู่ห่างไกลจากนครเวียงจันทน์กว่า 80 กิโลเมตร โดย สปป.ลาว คืนผลตอบแทนเป็นพลังงานไฟฟ้าและการขายไฟฟ้าที่เหลือใช้จากภายใน สปป.ลาว ให้แก่ไทยในราคาที่เหมาะสม

จากนั้นวันที่ 16 ธันวาคม 2511 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แห่งราชอาณาจักรไทย และสมเด็จพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา แห่งราชอาณาจักรลาว ทรงกดปุ่มเปิดสายส่งไฟฟ้าแรงสูงข้ามแม่น้ำโขงจากฝั่งไทยไปฝั่งลาวที่ จ.หนองคาย นับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้าระหว่าง 2 ประเทศที่ต่อเนื่องยาวนานมาถึงปัจจุบัน

ความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้าระหว่างลาว-ไทย ช่วยเสริมให้ระบบไฟฟ้าทั้ง 2 ประเทศมีความมั่นคง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญให้การพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ โดยเฉพาะภาคอีสานของไทยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ปัจจุบันรัฐบาลไทยโดย กฟผ. มีสัญญารับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ทั้งจากรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ฟฟล.) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ เป็นจำนวนกว่า 5,000 เมกะวัตต์ และมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ฉบับที่ 5 เพิ่มกรอบปริมาณการจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ไทยเป็น 9,000 เมกะวัตต์

สำหรับโครงการที่มีการซื้อขายไฟฟ้าแล้ว ได้แก่ หงสาลิกไนต์ น้ำงึม 2 เทิน-หินบุน เทิน-หินบุนส่วนขยาย น้ำเทิน 2 และห้วยเฮาะ และโครงการที่ลงนาม PPA และอยู่ระหว่างก่อสร้าง ได้แก่ ไซยะบุรี น้ำเทิน 1 น้ำเงี๊ยบ 1 และเซเปียน เซน้ำน้อย รวมทั้งมีการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าเชื่อมโยงเพื่อรับพลังงานไฟฟ้าจาก สปป.ลาว เข้ามายังประเทศไทยบริเวณพื้นที่จังหวัดเลย หนองคาย อุบลราชธานี นครพนม น่าน ตลอดจนจังหวัดใกล้เคียงที่เชื่อมโยงเป็นโครงข่ายไฟฟ้าด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...