xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) ตะลอนทัวร์! พากินพาเที่ยวอิ่มใจอิ่มท้อง 3 จว.ชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทะเลหมอก ที่อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา จุดชมวิวทะเลหมอกสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตะลอนทัวร์ พากินพาเที่ยว 3 จังหวัดชายแดนใต้ “กินเพลินเดินเก๋เท่อย่างใต้” สุดประทับใจ “อัยเยอร์เวง” จุดชมวิวทะเลหมอกสวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย พร้อมพาชมศาสนสถาน สถาปัตยกรรม 3 เมืองใต้ อาหารเลิศรส ไม่ไปไม่ได้แล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดโครงการส่งเสริมมหกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์อาหาร/สถานที่ท่องเที่ยว ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยล่าสุดจัดกิจกรรม Famtrip นำคณะสื่อมวลชน พากินพาเที่ยวพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงอาหารพื้นเมืองเมนูเลิศรส ที่ได้ลิ้มลองแล้วต้องอยากกลับไปกินซ้ำอีก

เริ่มกันที่ จ.ยะลา จังหวัดชายแดนใต้สุดแดนสยาม ขอพาทุกท่านไปยัง อ.เบตง แม้ไม่มีพื้นดินติดน้ำทะเล แต่ด้วยภูมิประเทศโอบล้อมด้วยภูเขาสูง ไฮไลต์จุดท่องเที่ยวที่ต้องรีบมาเช็กอินกัน ต้องยกให้จุดชมวิวทะเลหมอก “อัยเยอร์เวง” ตั้งอยู่บนเทือกเขาสันกาลาคีรี ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง สามารถชมทะเลหมอกมุมมอง 360 องศา มองเห็นทะเลหมอกขาวโพลนเป็นแนวยาวสุดลูกหูลูกตา ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว อีกเสน่ห์แดนใต้ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศเข้ามาสัมผัสไอหมอกแห่งนี้ได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

นั่งรถไปต่อไม่ถึง 35 กม.ก็ถึงตัวเมืองเบตง จะสะดุดตาตู้ไปรษณีย์ใหญ่ (ที่เคยใหญ่ที่สุดในโลก) ตั้งอยู่มุมถนนสุขยางค์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2467 ถือเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอเบตงเรื่องการติดต่อสื่อสาร ด้วยลักษณะตู้กลมแดงขนาดใหญ่ ใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นรูปกลมทรงกระบอก ขนาดตู้สูง 290 เซนติเมตร จากฐานขึ้นไปวัดได้ 320 เซนติเมตร

ปัจจุบันนี้ตู้ไปรษณีย์ใบนี้ก็ยังใช้งานอยู่ จึงดูโดดเด่นเมื่อมองมาแต่ไกล นักท่องเที่ยวต่างถิ่น มักจะมาถ่ายรูป แชร์กันให้สนั่นโซเชียล ไม่มีภาพแชร์กับตู้ ปณ.นี้ ถือว่าไม่ถึงเบตง


เมืองเบตง ยังมีศาสนสถานทางพุทธศาสนาที่สำคัญ คือ “พระธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ” ตั้งอยู่ ณ วัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ ในตัวเมืองเบตง ตัวเจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขา ขนาดความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร หรือสูงเทียบเท่าตึก 13 ชั้น จากที่ตั้งเจดีย์ที่อยู่บนเขาสูง จึงมองเห็นทัศนียภาพเมืองเบตงได้อย่างสวยงาม ถือเป็นพระมหาธาตุตุเจดีย์ที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในภาคใต้ องค์มหาธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองและถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา

ยังๆ ไม่หมด...เบตงยังมีของกินเลื่องชื่อ ที่ห้ามพลาด คือ ข้าวมันไก่เบตง ด้วยไก่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ทำให้เนื้อไก่สับแน่น วางบนข้าวมันที่หอมกรุ่น พร้อมน้ำจิ้มสูตรเฉพาะถิ่น อร่อยลิ้นอย่าบอกใครเชียว

นอกจากนี้ ยังมี “เฉาก๊วยเบตง กม.4” เฉาก๊วยหรือวุ้นดำ เป็นของหวานเลื่องชื่อของ อ.เบตง เฉาก๊วยที่นี่ พิถีพิถันคัดสรรทำจากหญ้าเฉาก๊วย ที่ปลูกในประเทศจีน เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ รุ่นบุกเบิกที่อพยพมาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ แล้วถ่ายทอดให้ลูกหลานสืบต่อมาถึงปัจจุบันตะลอนเที่ยวต่อ...ไปที่ จ.ปัตตานี ถือเป็นจังหวัดที่โดดเด่นด้านศิลปวัฒนธรรม มีศาสนสถานที่สำคัญตั้งอยู่หลายแห่ง ที่เด่นตระการตาคือ “มัสยิดกลางปัตตานี” เป็นมัสยิดที่สวยงาม ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นศูนย์รวมจิตใจ สถานที่ประกอบศาสนกิจของผู้นับถือศาสนาอิสลาม มัสยิดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2497 สร้างเป็นตึกคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้น รูปทรงคล้ายกับ “ทัชมาฮาล” ตรงกลางเป็นอาคารมียอดโดมขนาดใหญ่

“มัสยิดกรือเซะ” มัสยิดเก่าแก่อยู่คู่จังหวัดปัตตานีมายาวนาน มัสยิดแห่งนี้มีลักษณะการก่อสร้างเป็นแบบเสากลมก่ออิฐถือปูนตามแบบศิลปะทางตะวันออกกลาง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงมัสยิด มีฮวงซุ้ยหรือที่ฝังศพเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ชาวปัตตานีให้ความเคารพศรัทธายิ่งนัก


เข้าเขต อ.ยะหริ่ง มี “ชุมชนบางปู” พื้นที่ชุมชนป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ชาวชุมชนแห่งนี้ เป็นกันเอง ยิ้มแย้ม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในลักษณะท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีกิจกรรมล่องเรือชมอุโมงค์ต้นโกงกางที่เลื่องชื่อ ชมวิถีชาวประมง สัมผัสความร่มรื่นของธรรมชาติและความมหัศจรรย์ของป่าชายเลนแห่งนี้ ทั้งมีกิจกรรมเก็บหอย ล่องชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน และที่ขาดไม่ได้คือเมนูอาหารทะเลสุดแสนอร่อย ทั้งปูดำอบหอมยั่วน้ำลาย ยำสาหร่ายทะเล แกงส้มสูตรเฉพาะของชาวบางปู รับรองจะติดใจ

ส่วนเมนูอาหารที่อยากแนะนำ ร้าน “สะเต๊ะศรีเมืองเจ้าเก่า” เปิดขายมานานมากกว่า 70 ปีแล้ว เข้ามาก็เตะตากับคนขายสวยน่ารัก ทั้งมีเมนูสะเต๊ะเนื้อ สะเต๊ะไก่ ราดด้วยน้ำจิ้มแสนอร่อย ลูกค้ามาอุดหนุนตลอดวัน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หมักเนื้อวัวและเนื้อไก่ทำสะเต๊ะแต่ละวันถึง 100 กิโลกรัมแต่ก็ขายหมด
อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ “ร้านข้าวยำราชา” ร้านอาหารพื้นเมืองปัตตานีที่โด่งดังมาก มีข้าวยำต้นตำรับปัตตานีที่อร่อย ด้วยเครื่องเคียงผักนานาชนิด ถือเป็นข้าวยำที่มีชื่อเสียง อร่อยที่สุด จนได้ฉายาว่าเป็น “ข้าวยำราชา”ท้ายสุด จ.นราธิวาส จังหวัดชายแดนใต้ อาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลตะวันออกของแหลมมลายู ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 1,149 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น คือหาดนราทัศน์ ชายหาดที่สวยงามโค้งยาวต่อเนื่องกว่า 5 กม. มองเห็นไกลสุดตา จรดกับปลายแหลมปากแม่น้ำบางนราทางทิศใต้ เป็นหาดที่สวยงาม ริมหาดร่มรื่นด้วยทิวสน มีลมพัดเย็นสบายๆ จึงทำให้หาดนราทัศน์ เป็นทางเลือกนักท่องเที่ยวและชาวเมืองนราธิวาส เลือกมาเดินเล่น กินลม ชมวิวกัน

“ตลาดสดกลางเมือง” ตลาดเช้าเมืองนราธิวาส ใครไม่มาเดินช็อป แล้วจะเสียใจ ซึ่งก็คล้ายๆกับตลาดสดทั่วๆไป จะแตกต่างกันตรงที่ตลาดแห่งนี้มีอาหารจากท้องทะเลมารวมไว้ให้คนชอบอาหารทะเลสดๆ ได้มา ชม ช็อป แชร์ กุ้งตัวใหญ่ๆ หอย ปู ปลา ล้วนสดใหม่ ให้ซื้อหาไปปรุงเป็นเมนูชั้นเลิศ ทั้งยังมีผัก ผลไม้ ท้องถิ่น ของท้องถิ่นให้เลือกซื้อหา ในราคาที่ต้องอุทานว่า “ถูกจังดีจัง”

ไม่ไกลจากตัวเมืองแค่ 9 กม.ไปที่วัดเขากง อ.เมืองนราธิวาส พาไปไหว้ “พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล” พระพุทธรูปปางประทานพร ขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 17 เมตร สูงวัดจากพระเกศถึงฐานบัว 24 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชน 14 จังหวัดภาคใต้และชาวไทยทั่วประเทศ เมื่อมาถึงนราธิวาสแล้ว ควรมากราบสักการะสักครั้งเป็นบุญของชีวิต

นอกจากนี้ นราธิวาสยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่น่าสนใจคือ “สะพานคอย 100 ปี” ในเขต อ.ตากใบ สะพานแห่งนี้มีความยาว 345 เมตร ซึ่งทอดข้ามแม่น้ำตากใบไปยังเกาะยาว ด้วยบรรยากาศสงบงาม มีหาดทรายละเอียดสีน้ำตาลในบางมุมของเกาะ เป็นที่ท่องเที่ยวเหมาะพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งเรียนรู้วิถีชาวบ้านส่วนใหญ่ ที่เป็นชาวมุสลิมประกอบอาชีพประมงและสวนมะพร้าวได้ไปตะลอนทัวร์ 3 จังหวัดชายแดนใต้คราวนี้แล้ว ทั้งอิ่มใจและอิ่มท้อง ถ้ามีโอกาสก็อยากไปอีก...ใครว่ามาเที่ยว ปัตตานี ยะลา และนราธิวาสแล้วอันตราย ขอบอกว่าไม่จริง ปลอดภัยดีครับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...