xs
xsm
sm
md
lg

กระหึ่มแน่! เตรียมจัดงานมหัศจรรย์ 10 กลุ่มชาติพันธุ์แม่สาย ปีนี้พม่า-ลาวร่วมด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เตรียมระดม 10 กลุ่ม 120 ชาติพันธุ์ร่วมโชว์วิถีชนเผ่า ในงาน “มหัศจรรย์ 10 กลุ่มชาติพันธุ์แม่สาย” ยิ่งใหญ่ ปีนี้พม่า-ลาว ร่วมจัดแสดงด้วย เริ่ม 10 ธันวาคมนี้

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “มหัศจรรย์ 10 กลุ่มชาติพันธุ์แม่สาย ครั้งที่ 6” ขึ้นระหว่างวันที่ 10-15 ธ.ค.นี้ โดยนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี จะเดินทางไปเป็นประธานเปิด ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อ.แม่สาย

ภายในงานจะมีการจัดแสดงหมู่บ้านชาติพันธุ์ต่างๆ และปีนี้จะมีบ้านวัฒนธรรมพม่า และวัฒนธรรมลาวสานสัมพันธ์สู่อาเซียน มาร่วมจัดแสดงด้วย นอกจากนี้ยังมีกาดหมั้วคัวชาติพันธุ์ การออกร้านอาหารสี่ภาค สินค้าชุมชนสี่ภาค ลานกิจกรรมกลางแจ้ง การบรรเลงดนตรีพื้นบ้านด้วยบรรยากาศแบบขันโตกและตลาดสะอาด หรือกรีนมาร์เกต โดยจะแบ่งเป็นโซนๆ ได้แก่ โซนหมู่บ้านชาติพันธุ์ ที่จะมีหมู่บ้านจำลองจากชาติพันธุ์ต่างๆ จำนวน 120 ชาติพันธุ์ในแม่สายเข้าร่วม ทั้งไทยใหญ่ ไทยลื้อ ไทยเขิน ไตหย่า ไทยยวน ดาระอั้ง อาข่า ลาหู่ ลั๊วะ ชาวไทยเชื้อสายจีน หมู่บ้านพม่า และหมู่บ้านลาวสานสัมพันธ์อาเซียน โซนนี้จะเน้นสีสันในช่วงกลางวันมีการละเล่น ประเพณีจำลอง จำหน่ายและสาธิตอาหาร งานหัตถกรรม ภูมิปัญญา ความเชื่อ การแพทย์ ฯลฯ

โซนอาหารสี่ภาค กรีนมาร์เกตและสินค้าชุมชนที่จะมาออกร้านกว่า 100 ร้านค้า มีทั้งสินค้าทำมือ งานหัตถกรรม อาหารสี่ภาค อาหารพื้นถิ่น ร้านค้าของโครงการหลวงต่างๆ ของที่ระลึกตลอดงาน, โซนลานขันโตกและเวทีกลางแจ้งซึ่งสามารถชมการแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นช่วงๆ สลับกับเสียงดนตรีในช่วงเย็นถึงค่ำ โดยมีการแสดงแสง สี เสียง ประกอบอาหารแบบขันโตกและเสิร์ฟแบบพื้นเมืองและอาหารชนเผ่าแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า แม่สายเป็นเมืองเหนือสุดในประเทศไทย มีพรมแดนติดกับพม่าทั้งทางลำน้ำสายและเทือกเขา รวมทั้งมีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มากมาย ทางอำเภอฯ จึงร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ จัดงานนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมเมืองท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และความหลากหลายทางชาติพันธุ์

ล่าสุดนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ยกระดับเป็นงานระดับจังหวัดแล้ว จึงจะมีการปรับการจัดงานให้แตกต่างจากปีก่อนๆ และจะมีการจัดขบวนในวันที่ 11 ธ.ค.โดยทางผู้บริหารเมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ที่มีพรมแดนติดกันก็จะนำขบวนเข้าร่วมด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...