xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! อดีตครูช่าง เพาะปูนาออร์แกนิกขายแบบตัวเป็นๆ แปรรูปส่งตลาดทั้งในและ ตปท.(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - สุดยอด..อดีตครูช่างยนต์ หันมาเพาะเลี้ยงปูนาออร์แกนิก แปรรูปทำปูดองสมุนไพร-น้ำพริกสูตรกรุงเก่า ขึ้นทะเบียนโอทอป ส่งขายได้ทั้งในและต่างประเทศ ทำเงินได้หลายหมื่นต่อเดือน พร้อมเปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้สอนคนต่ออดีตอาจารย์สอนนักศึกษาช่างยนต์ ได้หันมาทดลองเพาะเลี้ยงปูนาแบบออร์แกนิก และแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปูนา ทำเป็นปูดองสมุนไพร และน้ำพริกหลากหลายรสชาติ บ้านเลขที่ 90/3 หมู่ 2 บ้านคุ้งวารี ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จนประสบความสำเร็จ สร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน พร้อมเปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ฯ ให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้สนใจด้วย

นายนราธิป ภูมิถาวร อายุ 35 ปี เจ้าของฟาร์มปูนา ชญาดา เปิดเผยว่า ตนเคยเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาช่างยนต์ วิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนจะลาออกกลับมาอยู่บ้านคอยดูแลแม่ที่ประสบอุบัติเหตุรถชน และได้ลองเลี้ยงปูนาเพื่อนำมาแปรรูป พบว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย

โดยปูที่นำมาเพาะเลี้ยงเป็นปูนาพันธุ์กำแพง ลักษณะตัวใหญ่ ก้ามโต เนื้อแน่น ไข่เยอะ ทนต่อโรค และอัตราการรอดสูง ส่วนวิธีเลี้ยงก็จะเป็นแบบออร์แกนิค คือ ใช้น้ำประปาเลี้ยงในบ่อปูน หรือบ่อผ้าใบ ไม่ให้สัมผัสกับพื้นดิน ทำให้ปลอดภัยจากปรสิต พยาธิ ปลิง และสารเคมีในนาข้าว


นายนราธิปบอกอีกว่า นอกจากเพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปู ขายตัวละ 40 หรือคู่ละ 80 บาทแล้ว ที่เหลือก็นำมาแปรรูปเป็นอาหาร ทำปูดองสมุนไพร ใส่ขิง มะนาว กระเทียม ดองกับน้ำปลาแท้ให้กลิ่นหอม ไร้กลิ่นคาว รสชาติอร่อย กลมกล่อมพอดี จำหน่ายกระปุกละ 150 บาท รวมทั้งแปรรูปเป็นน้ำพริกแจ่วบอง น้ำพริกผัดปูนา น้ำพริกปลาย่างมันปู น้ำพริกตาแดงมันปู และน้ำพริกนรกปูนา สูตรกรุงเก่าของคุณยาย กระปุกเล็กจำหน่าย 35 บาท กระปุกใหญ่ 49 บาท

“ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นโอทอปแล้ว และส่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูนาไปขายที่ตลาดรังสิต กรุงเทพฯ รวมทั้งอุบลราชธานี สุโขทัย และประเทศเยอรมนี ส่วนที่หลายคนเลี้ยงปูตายแล้วก็ท้อ เพราะมีปัจจัยเสี่ยงทั้งสภาพอากาศ อุณหภูมิน้ำ แสงแดด การขนส่ง อาหารที่ใช้เลี้ยง การอนุบาลลูกปู และการเพาะเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ก็พร้อมให้คำแนะนำฟรี โทร.มาได้ที่หมายเลข 06-6154-7775” นายนราธิปกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...