xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การฯ นครปฐม ย้ำไม่นิ่งนอนใจกรณีผู้ต้องขังถูกทำร้ายในห้องควบคุมจนตาบอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม แจงตำรวจไม่นิ่งนอนใจกรณีผู้ต้องขังถูกทำร้ายในห้องควบคุม ยันมีการดูแลชัดเจน และประสานสำนักงานยุติธรรม มีการชดเชยสินไหมให้แก่ผู้ถูกกระทำแล้ว

วันนี้ (28 พ.ย.) พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ตั้งโต๊ะชี้แจง หลังสื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวกรณีผู้ต้องขังถูกทำร้ายในห้องควบคุมจนตาบอด และมีความเข้าใจผิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการดูแลผู้ต้องขังกระทั่งเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุก็ไม่ได้รับการเยียวยา และมีสื่อเข้ามาติดตามนำเสนอข้อมูลดังกล่าว ซึ่งยังมีหลายประเด็นที่มีการนำเสนอไปอย่างคลาดเคลื่อน

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 61 เวลาประมาณ 13.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนภาค 7 ได้จับกุมตัว นายวันชัย เพิ่มชม อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/10 ม.1 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดกาญจนบุรี วันที่ 10 พฤศจิกายน 2546 ในฐานความผิด ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัส และวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐม ได้จับกุมตัว นายคำปัง วงลาโฮม อายุ 35 ปี ชาวลาว มาควบคุมในห้องควบคุม ฐานเสพยาเสพติด

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เผยว่า วันเดียวกัน นายคำปัง ได้งัดกระเบื้องในห้องควบคุมแทงนายวันชัย เข้าที่ตาได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สภ.เมืองนครปฐม ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ชีพ ที่มีเครื่องมือปฐมพยาบาลไปส่งโรงพยาบาล และประสานญาติของนายวันชัย ไปพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เพื่อให้ญาติได้มาเฝ้าและเยี่ยมได้อย่างสะดวกไม่ต้องไปรวมกับคนไข้อื่น ซึ่งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและค่าห้องพิเศษ ทาง สภ.เมืองนครปฐม ได้มีการจัดการให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อมนุษยธรรม

ส่วนในการดำเนินคดี สภ.เมืองนครปฐม ได้ดำเนินคดีต่อ นายคำปัง ในข้อหาทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยศาลได้พิพากษาลงโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 5 พันบาท จำคุกรอลงอาญา 1 ปี และยังได้ประสานกับทางยุติธรรมจังหวัดนครปฐม เสนอไปยังกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการและมีมติให้จ่ายเงินสินไหมทดแทนแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก่นายวันชัย แล้ว และทาง สภ.เมืองนครปฐม ได้แนะนำให้ให้นายวันชัย ได้ให้สิทธิฟ้องร้องค่าเสียหายทางแพ่งต่อ นายคำปัง อีกส่วนหนึ่ง

“สำหรับเรื่องดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทอดทิ้งนายวันชัย และครอบครัว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องสุดวิสัย เนื่องจากห้องควบคุมตัวนั้นเป็นห้องที่ออกมาแบบมีมุมหลบเพื่อเป็นสิทธิของผู้ถูกควบคุมตัว ส่วนสิบเวรที่นั่งดูแลอยู่ก็ทำหน้าที่แล้วแต่ก็ไม่ได้นั่งอยู่ในห้องขังด้วย และมีการตรวจสอบเรื่องอาวุธและสิ่งต่างๆ ได้ควบคุมไว้ก่อนเข้าในห้องขังทั้งหมด เมื่อทราบเหตุก็ได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที จึงอยากเรียนให้สื่อมวลชน และประชาชนได้ทราบในเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...