xs
xsm
sm
md
lg

ปิดต่อ!! แยกแม่กิมบ๊วย หลังไร้อุบัติเหตุ พร้อมดันทางข้ามแยกแก้ไขความเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา- แขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 ปิดต่อ แยกแม่กิมบ๊วย เส้นทางคู่ขนานกิโลเมตรที่ 92 ทางคู่ขนานสาย 7 ตอน 2 ถึงมกราคม 62 หลังทดลองปิดแยกแล้วไม่พบอุบัติเหตุ พร้อมเตรีมชงเรื่องการก่อสร้างสะพาน หรืออุโมงค์ข้ามแยกให้แก่ประชาชนในระยะยาว


วันนี้ (26 พ.ย.) นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา ในฐานะประธานศูนย์ควบคุมอุบัติเหตุทางถนนอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้เป็นประธานในการไกล่เกลี่ยปัญหาการปิดเส้นทางการสัญจรบริเวณแยกไฟแดงแม่กิมบ๊วย ทางคู่ขนานเส้นบายพาส สาย 7 ตอน 2 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา ระหว่างกรมทางหลวง นำโดย นายจักรภพ วัชรมณเฑียร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 กับตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหนองขาม และตำบลบางพระ นำโดย นายธวัช จันทร์ฉาย กำนันตำบลหนองขาม และนายมงคล เจียมศิริ กำนันตำบลบางพระ โดยมี น.ส.นริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา พ.ต.ต.วิศวะ เสน่หา สารวัตรจราจร สภ.ศรีราชา ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านใน 2 ตำบลเข้าร่วม

จากกรณีที่กรมทางหลวงได้ทำการปิดแยกไฟแดงแม่กิมบ๊วย เนื่องจากในบริเวณแยกดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง จากสถิติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในระหว่างปี 2559-61 พบว่า มีผู้เสียชีวิต จำนวน 5 ราย และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บริเวณแยกดังกล่าวเป็นทางลงเนิน เมื่อรถพ่วง รถบรรทุกขับมาด้วยความเร็วเมื่อลงทางลาด และมีไฟแดงทำให้รถหนักเบรกไม่อยู่ หรือเบรกแตกพุ่งชนท้ายรถที่จอดติดไฟแดง

ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงมีประกาศทดลองปิดแยกดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นมา แต่ได้มีการต่อรองกับชาวบ้านให้เหลือเพียง 6 เดือน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนในการใช้เส้นทางดังกล่าว ต้องอ้อมไกลเกือบ 10 กิโลเมตร แต่เมื่อครบตามกำหนดกลับยังไม่มีการเปิดแยก ชาวบ้านจึงรวมตัวร้องเรียนอีกครั้ง ซึ่งผลจากการปิดแยกดังกล่าวพบว่าไม่เกิดอุบัติเหตุในบริเวณดังกล่าวเลย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลสำเร็จในเรื่องความปลอดภัย แต่ชาวบ้านไม่ได้รับความสะดวกสบาย ทำให้ชาวบ้านมาร้องศูนย์ความปลอดภัยทางถนนอำเภอศรีราชาอีกครั้ง

นายจักรภพ วัชรมณเฑียร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชลบุรีที่ 2 เปิดเผยว่า จากการร่วมแสดงความเห็นอย่างเคร่งเครียดเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง สรุปข้อตกลงกันว่า แขวงการทางชลบุรีที่ 2 จะขอปิดเส้นทางบริเวณแยกแม่กิมบ๊วยต่อไปอีกจนถึงหลังปีใหม่ เนื่องจากการทดลองปิดแยกดังกล่าวที่ผ่านมาเป็นเวลากว่า 1 เดือน พบว่า ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอีกเลย ส่วนการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในตำบลบางพระ และตำบลหนองขามนั้น ได้เตรียมการแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของประชาชนไว้ 3 ระยะ คือ

ระยะแรก จะทำการปิดแยกแม่กิมบ๊วยต่อไปก่อน หรืออาจจะปิดถาวรเลยก็ได้ในอนาคต ในระยะที่สอง จะทำการประสานของบประมาณจากหน่วยงานท้องถิ่นให้ขยายทางเบี่ยงถนนสายชลประทานเป็นสองฝั่งถนน เพื่อให้รถบรรทุกสามารถวิ่งข้ามผ่านไปมาได้ และระยะที่สาม ซึ่งเป็นโครงการระยะยาว จะดำเนินการนำเสนอให้ก่อสร้างสะพาน หรืออุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกแม่กิมบ๊วยให้แก่ผู้บังคับบัญชา รวมทั้งจะทำหนังสือชี้แจงชาวบ้านถึงเหตุผลที่ต้องทำการปิดแยกแม่กิมบ๊วยให้ประชาชนได้ทราบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...