xs
xsm
sm
md
lg

ยิงสนั่นดอยนางนอน! ทหารปะทะเดือดคาราวานยานรก เตรียมบุกตรวจพื้นที่เช้านี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เสียงปืนดังสนั่นป่าบ้านผาหมี-เทือกเขาดอยนางนอน..ทหารกองกำลังผาเมืองปะทะเดือดคาราวานแก๊งยานรก แบกเป้-สะพายปืนเลาะชายแดนตรงข้ามเขตอิทธิพลกลุ่มอาข่า-มูเซอ “ยี่เซ” บิ๊ก ทภ.3 เตรียมเข้าตรวจสอบวันนี้

ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 (ฉก.ม.2) กองกำลังผาเมือง สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้จัดกำลังพลจาก ร้อย.ม.2 ฉก.ม.2 ไปดักซุ่มอยู่บริเวณป่าใกล้ถนนหมายเลข 1149 ซึ่งเป็นตะเข็บชายแดนเพื่อสกัดกั้น

กระทั่งหัวค่ำวานนี้ (24 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบชายฉกรรจ์จำนวนประมาณ 7 คน แบกกระเป๋าเป้สะพายหลังและถืออาวุธประจำกายเดินลัดเลาะตามแนวป่าเทือกเขาดอยนางนอนห่างไกลชุมชน แต่อยู่ในเขตหมู่บ้านผาหมี หมู่ 6 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ห่างจากชายแดนประมาณ 700 เมตร

เจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกตและคาดว่าเป็นคาราวานขนยาเสพติด เพราะในเหตุปะทะหรือตรวจยึดของกลางได้ก่อนหน้านี้ก็พบกลุ่มบุคคล อาวุธและสัมภาระในลักษณะเดียวกัน จึงส่งสัญญาณให้ทั้งหมดวางอาวุธเพื่อตรวจสอบ แต่ปรากกว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับพากันแตกตื่น และใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อจะเปิดทางหลบหนี ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นอย่างต่อเนื่องนานประมาณ 15 นาที สิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย

แต่เนื่องจากเข้าสู่ช่วงพลบค่ำทำให้เจ้าหน้าที่เกรงว่าหากเข้าไปตรวจสอบจุดปะทะทันทีอาจเป็นความเสี่ยงจึงได้วางกำลังปิดล้อมเอาไว้และเรียกกำลังเสริมเพื่อสนับสนุนการตรวจสอบจุดปะทะในเช้าวันนี้ (25 พ.ย.) และมีรายงานว่าจะมีนายทหารระดับสูงจากกองกำลังผาเมืองและกองทัพภาคที่ 3 เดินทางไปตรวจสอบด้วย

สำหรับพื้นที่จุดปะทะดังกล่าวอยู่ใกล้กับช่องทางข้ามเขตแดนเรียกว่าช่องป้ายเหลืองและช่องสามปี ซึ่งฝั่งตรงกันข้ามคือเขตบ้านสามปี จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ที่อยู่อาศัยของกลุ่มอาข่า และใกล้กับฐานที่มั่นของกลุ่มมูเซอ พ.ท.ยี่เซ เป็นหัวหน้ากองกำลังและมีอิทธิพลในพื้นที่

จุดนี้ยังเชื่อมโยงไปถึงแหล่งผลิตยาเสพติดที่ดอยสามสูง บ้านปูกาโก่ ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ที่ผ่านมาขบวนการรับจ้างขนยาเสพติดเคยพยายามลักลอบขนยาเสพติดผ่านเทือกเขาดังกล่าวตั้งแต่เขต อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่, อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่จัน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่มาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งบางครั้งยังขนข้ามแม่น้ำโขงเพื่อลักลอบนำเข้าทางฝั่ง สปป.ลาวมาอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...