xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ประจวบฯ ตรวจเข้มราคาอาหารหลังนักเขียนซีไรต์โพสต์อาหารแพงจนรู้สึกเหมือนโดนโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายอำเภอหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารทะเลในตลาดโต้รุ่งหัวหิน หลังนักเขียนซีไรต์โพสต์อาหารแพงจนรู้สึกเหมือนโดนโกง และเตรียมติดต่อนักเขียนขอรายละเอียดเพิ่มเติม และจากการตรวจร้านซีฟูดพบมีกุ้งหลายชนิด หลายราคา

ช่วงค่ำวานนี้ (16 พ.ย.) นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบร้านซีฟูดที่ตั้งภายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หลังจากมีสมาชิกกลุ่มไลน์พบเห็นอาหารแพง แจ้งเรา ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเรื่องราวความไม่เป็นธรรมในการจำหน่ายอาหารและบริการในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน พบข้อความการโพสต์เพจเฟซบุ๊กของ วินทร์ เลียววาริณ หรือนายสมชัย เลี้ยววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 สมัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ เล่าอุทาหรณ์การกินอาหารตามร้านต่างๆ หลังตนถูกโกงที่หัวหิน

โดยร้านอาหารไม่ติดราคาอาหาร เมื่อเช็กบิลปรากฏว่าราคาสูงเกือบหมื่น โดยระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้พาชาวต่างชาติไปกินอาหารทะเลที่ร้านซีฟูดร้านหนึ่งในตลาดหัวหิน โดยอาหารที่ชาวต่างชาติสั่ง มีกุ้งเผา 4 ตัว ต้มยำ หอย และอาหารไทยพื้นๆ โดยถามราคาก่อนแต่เจ้าของร้านแจ้งว่าจะมาบอกภายหลัง จนกระทั่งนำอาหารมาเสิร์ฟ

เมื่อสั่งเช็กบิล ปรากฏว่า ราคาอาหารในบิลสูงถึง 6 พันกว่าบาท โดยราคากุ้งตัวละ 1 พันบาท จึงมองหาเจ้าของร้านแต่ก็ไม่พบ จนยอมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไป ตนเดินออกจากร้านด้วยความรู้สึกแย่ เพราะรู้ว่าถูกโกง เมื่อคนขายตั้งใจไม่บอกราคา อาจจะเพราะเห็นว่ามีตนเป็นคนไทยคนเดียว ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างหนัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเคยโดนลักษณะคล้ายกันหลายรายจนเป็นที่รู้จักถึงกิตติศัพท์ของร้านนี้เป็นอย่างดี

ล่าสุด วันนี้ (17 พ.ย.) พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายอำเภอหัวหิน รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารร้านอาหารทะเล หรือร้านซีฟูดทั้งหมดในตลาดโต้รุ่ง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเมนูกุ้งเผา ซึ่งร้านอาหารทะเลจะนำมาจำหน่ายหลายชนิด เช่น กุ้งลายเสือ กุ้งแม่น้ำ กุ้งมังกร ขนาดแตกต่างกันไป

โดยร้านส่วนใหญ่จะแจ้งราคาแก่ลูกค้าก่อน โดยจะคำนวณตามน้ำหนัก เช่น กุ้งลายเสือ จะจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท ถ้าเป็นเซ็ตจานละ 6 ตัว ราคา 500 บาท ไม่ได้ขายเป็นตัวจะชั่งตามน้ำหนัก โดยในการตรวจครั้งนี้ได้ตรวจสอบร้านซีฟูดที่คาดว่าจะเป็นร้านที่เกิดเหตุด้วย (ความผิดยังไม่ชัดเจน ขอสงวนชื่อร้านไว้ก่อน) โดยเจ้าของร้านยืนยันว่าไม่มีการจำหน่ายกุ้งเผาในราคา 6 พัน

นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันนี้ลงมาดูข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องราคา มีหลายขนาด หลายราคา วันนี้จึงเป็นการสำรวจราคาเป็นการทั่วไป ซึ่งในการดำเนินการใดๆ กับร้านอาหารจะต้องขอมีความชัดเจน และต้องติดต่อขอรายละเอียดจากคุณวินทร์ อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ หรือซ้ำเติมผู้ค้า

จากนี้จะต้องมีมาตรการการใช้กฎหมายของทุกหน่วยงานอย่างเด็ดขาดมากขึ้น ซึ่งจะนำเรื่องนี้เสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในส่วนของเรื่องนี้ อาจจะต้องมีการเรียกดูต้นทุนด้วย ทั้งนี้ ภาคประชาชนเองจะต้องมีมาตรการทางสังคมจะต้องช่วยกันดูแล จะต้องมีการถ่ายรูปอาหาร หรือบิลราคา

ด้าน นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรายได้ การเก็บภาษี คิดว่าน่าจะต้องมีการพูดคุย และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านซีฟูดในอำเภอหัวหินควรที่จะมีราคาที่เป็นมาตรฐาน และราคาที่สมเหตุสมผล อีกส่วนอาจจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขายบนที่สาธารณะ หรือ พ.ร.บ.สินค้าต่างๆ อาจจะต้องมาใช้บังคับกันตรงนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ซ้ำซากเช่นนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...