xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อชมรมผู้ปกครองคนพิการถูกอมเงิน ม.35 แจ้งความถูกยักยอกเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ผู้ปกครองคนพิการเมืองน้ำดำ แจ้งความเอาผิดประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการฯ ปกปิดอมเงินรายได้ดูแลคนพิการต่อปีกว่าแสนบาท แต่จ่ายแค่ 5,000 บาท ขณะที่ ปปท. ระบุ สัปดาห์หน้า ลงพื้นที่สางปมปัญหาร้องเรียน

จากกรณีผู้ปกครองคนพิการใน จ.กาฬสินธุ์ ร้องเรียนเรื่องเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ โครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คนละ 1 แสนบาทต่อปี หรือเดือนละเกือบหมื่นบาท ถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ยักยอกด้วยวิธีให้เปิดบัญชีทำงาน จากนั้นเก็บบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีก่อนจ่ายให้รายเดือนแค่คนละ 2,000-4,000 บาท เรียกร้องเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กำกับดูแล

ล่าสุด นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เดินทางมาติดตามผลการตรวจสอบจากทาง จ.กาฬสินธุ์ และ นางฐานิดา อนุอัน ผู้ร้องเรียนหมายเลข 1 เรียกร้องคนพิการออกมาทวงสิทธิ์ ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (11 พ.ย.) ที่ สภ.ดอนจาน อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ นางสาวรินดา ธะระพันธุ์ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 74 หมู่ 7 ต.นาจำปา อ.ดอนจาน ผู้ปกครองเด็กชายปฐมพงษ์ อินทรวงค์ เด็กพิการทางสติปัญญา วัย 6 ขวบ พร้อมด้วย คณะกรรมการเครือข่ายคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สุนทร พรรณขาม รอง สว. (สอบสวน) สภ.ดอนจาน ระบุ ถูกชมรมผู้ปกครองทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ หลอกให้เปิดบัญชีและทำบัตรเอทีเอ็ม ปกปิดค่าจ้าง และยักยอกเงินรายได้จ้างเหมาดูแลคนพิการ จำนวนกว่า 1 แสนบาท

นางสาวรินดา กล่าวว่า ตนสมัครเป็นผู้รับสิทธิ์ตามมาตรา 35 ในปี 2560 กับชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ แต่ถูกปิดข้อมูลรายได้ ทั้งยังถูกชมรมฯ เก็บสมุดบัญชีพร้อมบัตรเอทีเอ็มไว้ ก่อนที่ประมาณเดือนตุลาคม 2560 มีกรรมการชมรมคนหนึ่ง นำเงินใส่ซองมาให้ จำนวน 5,000 บาท บอกว่าเป็นค่าน้ำหมึกปากกา ที่เซ็นชื่อสมัครเป็นสมาชิกชมรม

แต่พอมีข่าวออกมาว่า มีผู้ปกครองคนพิการ ออกมาร้องเรียนค่าจ้างมาตรา 35 จึงได้รู้ความจริงว่า จริงๆตนถูกปิดบังเงินไปจำนวน 104,500 บาท ที่ผ่านมา ไม่รู้รายละเอียดสัญญาและรายได้เลย ทางชมรมไม่เคยชี้แจง บอกแค่ว่า ให้พาลูกมาร่วมกิจกรรมที่ชมรมสัปดาห์ละ 3 วัน จะได้ค่าจ้าง 1,000 บาท หากใน 1 เดือนมา 12 วัน ได้ค่าจ้างรวม 4,000 บาท แต่เนื่องจากตนอยู่ต่างอำเภอ ไม่สะดวกพาลูกมาเข้าชมรม จึงมาคนเดียวบ้าง ตามที่ทางชมรมบอกให้มา ซึ่งไม่มีกิจกรรมอะไรมาก

นอกจากมาคอยต้อนรับเจ้าหน้าที่ เวลามาตรวจเยี่ยม และมาถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้ปกครองคนพิการเป็นบางครั้งเท่านั้น ไม่ได้ทำงานหรือบำบัดรักษาอาการพิการทางสติปัญญาของลูกให้ดีขึ้นเลย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบในตอนหลังว่าถูกหลอก จึงได้ออกมาร้องเรียนต่อเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการฯ และแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน ร.ต.อ.สุนทร พรรณขาม รอง สว. (สอบสวน) สภ.ดอนจาน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้ง เบื้องต้นได้ลงบันทึกประจำวันไว้ ซึ่งจะได้ดูรายละเอียดของ มาตรา 35 ประมวลเข้ากับคำร้องทุกข์ เพื่อประกอบการพิจารณาสำนวนว่าประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ มีพฤติการณ์เข้าข่ายหลอกลวง ยักยอก หรือฉ้อโกงหรือไม่ หลังจากนั้น จะได้เรียกทั้งฝ่ายผู้ร้องและผู้ถูกร้องมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเครือข่ายคนพิการ ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ว่า ถูกยักยอกเงินค่าจ้าง ตามมาตรา 35 ในปี 2560 และ 2561 จากทั้งหมด 20 ราย ได้ออกมาร้องเรียน 9 ราย (บางคนสัญญาต่อเนื่อง 2 ปี) ขณะที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ 5 ราย คือ ที่ สภ.สหัสขันธ์ 1 ราย สภ.หนองกุงศรี 1 ราย สภ.เมืองกาฬสินธุ์ 2 ราย และ สภ.ดอนจาน 1 ราย

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการส่วนกลาง ว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ได้รับหนังสือร้องเรียนจากเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการเป็นที่เรียบร้อย และผ่านขั้นตอนการตรวจสอบสำนวนร้องเรียนแล้ว ซึ่งจะได้จัดเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ต่อไป ดีเดย์ในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะสามารถชี้มูลความผิดได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...