xs
xsm
sm
md
lg

บางสะพานยังวิกฤตน้ำป่าไหลทะลักท่วมต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - น้ำท่วมอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชน ร้านค้า และโรงพยาบาลบางสะพาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้าวันนี้ (9 พ.ย.) จนกระทั่งถึงช่วงเย็น ในพื้นที่แถบเทือกเขาตะนาวศรี ทางทิศตะวันตกของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ น้ำจากคลองบางสะพานที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองลอย อ่างเก็บน้ำป่าสามสิบ เอ่อล้นไหลเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม-บางสะพาน เช่น บริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์สาขาบางสะพาน ธนาคารออมสิน ด้านหน้าวัดห้วยทรายขาว เป็นระยะทางยาวกว่ากว่า 300 เมตร ระดับน้ำสูง 50-60 ซม.รวมไปถึงหน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน และถนนสายหนองหัดไท-วัดถ้ำม้าร้อง-บางสะพานน้อย ระดับน้ำสูง 60-80 ซม. กระแสน้ำไหลรุนแรง ซึ่งรถยนต์ขนาดเล็ก และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านได้ นอกจากนั้น น้ำยังได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆ ของตำบลกำเนิดนพคุณ ชาวบ้านต้องอพยพออกมาอยู่ตามบ้านญาติที่น้ำท่วมไม่ถึง

นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวว่าขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 15 ราย ออกไป และยังคงเหลือผู้ป่วยอีก 50 ราย และจะยังไม่เคลื่อนย้ายไปไหน เนื่องจากสามารถดูแลรักษาได้ รวมทั้งระบบไฟ น้ำประปาอยู่ในพื้นที่สูง และมีการเปิดโรงพยาบาลสนามขึ้นที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา เพื่อให้การรักษาผู้ป่วย ส่วนที่โรงพยาบาลบางสะพาน จะงดรับผู้ป่วยเป็นการชั่วคราว โดยล่าสุด น้ำได้ไหลเข้าท่วมในพื้นที่โรงพยาบาลบางสะพานเต็มพื้นที่บริเวณด้านหลัง ระดับน้ำสูงประมาณ 108 ซม. ส่วนด้านหน้านั้นระดับน้ำไม่สูงมากนัก เนื่องจากมีการปรับพื้นที่เดิมให้สูงขึ้น โดยน้ำท่วมในครั้งนี้ใกล้เคียงกับปี 2560

ด้าน นายนัฐพงศ์ คล้ายนัทที อายุ 39 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวนด้านหน้าธนาคารออมสิน สาขาบางสะพาน กล่าวว่า ครั้งที่ผ่านมาก็ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายหนัก ใช้หนี้ใช้สินเพิ่งจะหมดไป ครั้งนี้มาอีกแล้วตอนนี้พูดอะไรไม่ออก ทั้งที่มีการขุดขยายคลองบางสะพาน

ผู้สื่อข่าวรายงายด้วยว่า ประชาชนที่มีรถยนต์ส่วนใหญ่ได้นำรถยนต์ไปจอดในพื้นที่ซึ่งมีความปลอดภัย โดยนำไปจอดไว้ในจุดพื้นที่มีความสูงหลายร้อยคันเนื่องจากปีที่ผ่านมา มีรถยนต์จมน้ำได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณชายฝั่งภาคใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

โดยที่อำเภอบางสะพาน วัดปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ที่เทศบาลตำบลบางสะพาน มากถึง 207.2 มม. และที่บ้านในล็อค วัดได้ 137 มม.ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กบางแห่งมีน้ำเต็มอ่างจนล้นทางระบายน้ำล้น ได้แก่ อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ มีน้ำล้นสปิลเวย์ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอบางสะพาน และอำเภอบางสะพานน้อย ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมแผนฉุกเฉินต่างๆ ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์

ในวันพรุ่งนี้ต้องติดตามสภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ รวมทั้งปริมาณฝนที่ตกลงมาทั้งบริเวณด้านทิศตะวันตก และในบริเวณอำเภอบางสะพานด้วย ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้

สำหรับการเดินทางบนถนนเพชรเกษม ลง 14 จังหวัดภาคใต้ และขาขึ้นกรุงเทพฯ นั้น ล่าสุด สามารถเดินทางผ่านได้ตามปกติทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้ หลังจากช่วงเย็นที่ผ่านมา เส้นทางถนนเพชรเกษมน้ำไหลเข้าท่วม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...