xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผอ.รพ.อ่างทอง แถลงยาพยาธิให้ผู้ป่วยมีตัวยารักษาได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ่างทอง - รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทอง แถลงยาถ่ายพยาธิที่ให้ผู้ป่วยมีตัวยารักษาได้ เนื่องจากผู้ป่วยท้องอืด และใช้เครื่องช่วยหายใจ ด้านสัตวแพทย์แจง ตัวยาฆ่าพยาธิสุนัข ไม่สามารถนำมาจำหน่ายเนื่องจากไม่ได้ขึ้นทะเบียนอาหารและยา แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอ

วันนี้ (9 พ.ย.) ที่บริเวณห้องประชุมชั้น 5 โรงพยาบาลอ่างทอง แพทย์หญิงดรุณี งามภูพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้แถลงถึงการใช้ยาถ่ายพยาธิกับผู้ป่วย นายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปี ยาถ่ายพยาธิที่ให้ผู้ป่วยมีตัวยารักษาได้ และให้ผู้ป่วยไปเพียงเศษ 1 ส่วน 4 ของยา เนื่องจากผู้ป่วยท้องอืด และใช้เครื่องช่วยหายใจจึงให้ยาทางสายยางลงกระเพราะ และทางญาติได้ขอนำผู้ป่วยกลับบ้านก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดย นายแสวง มีประวัติโรคประจำตัวไตวายระดับ 4 โรคความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ และในวันที่ 26 ตุลาคม เวลา 17.00 น. ผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลด้วยอาการท้องเสียมา 2 วัน มีภาวะความดันโลหิตต่ำ และตรวจพบเชื้อในกระแสโลหิตและภาวะไตวายเฉียบพลันร่วมด้วย แพทย์จึงให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลโดยให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และน้ำเกลือเพื่อพยุงความดันโลหิต

วันที่ 27 ตุลาคม ผู้ป่วยผู้ป่วยมีไข้ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติประมาณ 160-170 ครั้งต่อนาที สั่งตรวจอุจจาระพบพยาธิตัวกลม ซึ่งเป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งในคนและสัตว์ แพทย์จึงรักษาไปตามมาตรฐานโดยใช้ยาถ่ายพยาธิ

วันที่ 28 ตุลาคม แพทย์ตรวจผู้ป่วยพบอาการท้องอืด จึงใส่สายในท้องผู้ป่วยเพื่อระบายลม และน้ำออกจากกระเพาะอาหาร และให้ยาปฏิชีวนะ วันที่ 29 แพทย์ตรวจผู้ป่วยพบมีไข้ท้องอืด แพทย์เพิ่มยาปฏิชีวนะอีก 1 ตัว และพบภาวะแทรกซ้อน คือ หัวใจเต้นเร็วมากผิดจังหวะไม่สม่ำเสมอ จึงให้ยารักษาโรคหัวใจ

วันที่ 30 ตุลาคม แพทย์ตรวจเลือดผู้ป่วยพบมีภาวะเลือดแข็งในหลอดเลือดแบบแพร่กระจาย และติดเชื้อทางกระแสเลือด และยังมีอาการท้องเสีย แพทย์จึงให้รักษาอาการคือ ผู้ป่วยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำจึงให้เกล็ดเลือด

วันที่ 31 ตุลาคม ผู้ป่วยหายใจเร็วขึ้น มีอาการหอบ หัวใจเต้นเร็วไม่ตอบสนองต่อการรักษา แพทย์จึงเปลี่ยนแผนการรักษา เปลี่ยนยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมขึ้นพร้อมพิจารณาสั่งยาถ่ายพยาธิ ระหว่างรอยาผู้ป่วยมีอาการหอบหืดมากจึงใส่เครื่องช่วยหายใจในเวลา 17.30 น.

เวลา 18.00 น. ได้ให้ยาถ่ายพยาธิทางสายยางให้อาหาร เนื่องจากคนไข้ใส่ท่อช่วยหายใจ โดยให้ยาคนไข้เพียงเศษ 1 ส่วน 4 เท่านั้น หรือเท่ากับ 200 ไมโครกรัม ซึ่งน้อยจากปริมาณยาที่ควรให้ 11 ต่อ 4 เม็ด เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถรับยาได้เพราะมีอาการท้องอืดมาก 20.30 น. ผู้ป่วยมีความดันโลหิตต่ำแพทย์จึงให้ยาเพิ่มความดัน เวลา 22.00 น. ผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่ายแพทย์จึงสั่งเอกซเรย์ปอด พบมีภาวะน้ำเกินในปอด ปอดบวมน้ำ น้ำคั่งในปอด

วันที่ 1 พฤศจิกายน 61 ผู้ป่วยมีอาการทรงตัว เวลา 14.00 น.ผู้ป่วยมีอาการหัวใจหยุดเต้น แพทย์จึงได้ช่วยฟื้นคืนชีพ และรักษาตามอาการ

วันที่ 2 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว แพทย์ได้อธิบายอาการและภาวะของโรคอีกครั้ง ญาติจึงขอนำผู้ป่วยกลับบ้าน และไปเสียชีวิตที่บ้านในเวลาต่อมา

ซึ่ง นายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 51/45 หมู่ 3 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้เสียชีวิตที่บ้านในวันที่ 2 ต.ค. และเผาวัน 7 พ.ย. และทางโรงพยาบาลอ่างทองจะเข้าไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมทำความเข้าใจ แก่ นางประภาพร เกตุเม้า หรือป้าออด ต่อไป

ที่บริเวณห้องประชุมชั้น 5 โรงพยาบาลอ่างทอง แพทย์หญิงดรุณี งามภูพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้แถลงยาถ่ายพยาธิที่ให้ผู้ป่วยมีตัวยารักษาได้ และให้ผู้ป่วยไปเพียงเศษ 1 ส่วน 4 ของยา เนื่องจากผู้ป่วยท้องอืดและใช้เครื่องช่วยหายใจจึงให้ยาทางสายยางลงกระเพาะ และทางญาติได้ขอนำผู้ป่วยกลับบ้านก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้าน นายสัตวแพทย์อนัต สิงหาราโท กล่าวว่า ในสุนัขตัวยา EN-DEX 8000 มันเป็นยาที่ปศุสัตว์ห้ามใช้ ซึ่งยาตัวนี้ไม่มีทะเบียน ไม่มี อย. แต่ถ้าจะต้องใช้ยาตัวนี้จริงๆ จะต้องใช้อย่างระมัดระวัง แต่ตัวยานี้ได้ตัดออกจากรายการของยาปศุสัตว์ไปแล้ว ส่วนในคนถ้าเป็นยาสุนัขไม่น่าจะนำมาเกี่ยวข้องกัน ยาสุนัขก็ควรจะใช้แต่ในสุนัข

ซึ่งยาตัวนี้ข้างกล่องเขียนว่ายาอันตรายอยู่แล้ว และใช้เฉพาะในสัตว์ห้ามใช้ในคน ส่วนมาตรฐานของยาตัวนี้ไม่ได้มาตรฐานเท่าคน และโดสที่จะใช้ในคนและสัตว์ก็ต่างกันอยู่แล้ว แต่ในคนอาจจะใช้มากขึ้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอ

ส่วนทางด้านผลข้างเคียงของตัวยานี้ ในสัตว์ ตัวยานี้จะซึมผ่านเยื่อหุ้มสมองได้ดีมาก ถ้าใช้ในสัตว์ในปริมาณมากเกินไป จะมีผลข้างเคียงทางประสาท จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ประสาทการมองเห็นพร่ามัว ถึงขั้นทำให้ตาบอด แต่ถ้าโอเวอร์โดสมากๆ ก็จะทำให้เป็นอัมพฤกษ์อัมพาต และทำให้หัวใจวาย และเสียชีวิต

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...