xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.ตราดสั่งตรวจสอบปัญหาสิ่งแวดล้อม หลังเหตุเพลิงไหม้บ่อบำบัดน้ำเสีย รง.ผลิตน้ำมันปาล์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตราด - เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มใน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ขณะนี้ควบคุมเพลิงได้แล้ว โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ด้าน ผวจ.ตราด สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบปัญหาสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (8 พ.ย.) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทสุขสมบูรณ์ น้ำมันปาล์ม บ่อไร่ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสระใหญ่ ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ จ.ตราด จนส่งผลให้เกิดควันคละคลุ้งเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งระดมรถน้ำเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม

โดย นายสมโภชน์ โพธิชัย ผู้จัดการบริษัท และพนักงานดูแลภายในพื้นที่ เผยว่าหลังเกิดเหตุได้แจ้งไปยัง ร.ต.ท.คมพัชร ทักษิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนนทรีย์ เพื่อประสานไปยัง พ.ต.อ.บุญชนะ คลองพัชรรัช ผกก.สภ.บ่อไร่ ในการประสานงานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลบ่อพลอย และองค์การบริหารส่วนตำบลนนทรี รวม 3 คัน เข้าระงับเหตุ แต่ในครั้งแรกไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เนื่องจากเป็นเหตุเพลิงไหม้น้ำมันที่อยู่บนผิวหน้าน้ำเสีย จนต้องประสานรถดับเพลิงที่มีโฟมจากเทศบาลตำบลแสนตุ้ง เข้าทำการช่วยเหลือ

กระทั่งเวลา 16.00 น. นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อร่วมติดตามสถานการณ์ โดยได้รับคำอธิบายว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มาจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่เหลือจากกระบวนการสกัดน้ำมันปาล์ม ซึ่งต่อท่อจากโรงงานมาบำบัด และยังมีน้ำมันปาล์มที่หลงเหลือจากการผลิตปะปนมาด้วยลอยอยู่บนน้ำเสีย ซึ่งอาจเกิดประกายไฟจากไฟฟ้าลัดวงจรจากเครื่องปั๊มน้ำ หรือเกิดจากความร้อนในพื้นที่ซึ่งมีอุณหภูมิพอดีจนติดไฟ

เบื้องต้น ไม่สามารถใช้น้ำดับเพลิงได้ จึงต้องใช้โฟมฉีด ซึ่งผลกระทบที่ตามมาคือ ปัญหาสภาพแวดล้อมในบางส่วน และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการแก้ไข

ด้าน นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้แม้ไม่รุนแรง และไม่มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ทางโรงงานจะต้องดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นเหม็นแม้จะอยู่ไกลจากชุมชนก็ตาม ทั้งนี้ได้สั่งการให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการแก้ปัญหาของโรงงานแห่งนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...