xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งจีนแผ่นดินใหญ่ใช้ไทยเป็นฐานปล่อยเงินกู้ผิด กม.ผ่านเว็บไซต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - รวบแก๊งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมายผ่านเว็บไซต์ อ้างเลือกเมืองไทยก่อเหตุ เพราะต้องการหนีกฎหมายที่ค่อนข้างแรงในประเทศบ้านเกิด

วันนี้ (8 พ.ย.) พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและคนต่างด้าวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนันต์ ภู่ระหงษ์ ผกก.สภ.ห้วยใหญ่ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่นำหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 2 หลัง ภายในหมู่บ้านการ์เด้นท์วิลล์ 2 ซอยเทศบาล 1 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่า มีชาวจีนลักลอบเปิดเว็บไซต์ปล่อยเงินกู้ให้คนชาติเดียวกันโดยผิดกฎหมาย

จากการตรวจค้นบ้านหลังแรก เลขที่ 47/26 พบชาวจีน จำนวน 5 คน ประกอบด้วย Mr.WANG CONGWEI อายุ 25 ปี Miss.HUANG WEI อายุ 23 ปี Miss.LIN XUE อายุ 29 ปี Mis.YAN XINYI อายุ 17 ปี และ Miss.ZENG XIAOJING อายุ 22 ปี กำลังนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ จึงควบคุมตัวพร้อมกับยึดของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์.อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และเอกสารการปล่อยเงินกู้นอกระบบจำนวนหนึ่ง

ส่วนบ้านหลังที่ 2 เลขที่ 47/17 พบชายชาวจีนนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์รวม 7 คน ประกอบด้วย Mr.SHI DEKAI อายุ 27 ปี Mr.ZHENG YONGFENG อายุ 21 ปี Mr.ZHANG CHI อายุ 33 ปี Mr.ZHANG HANG อายุ 31 ปี Mr.CAO RAN อายุ 21 ปี Mr.KONG DEPENG อายุ 21 ปี และ Mr.HUANG GANDI อายุ 32 ปี จึงคุมตัวพร้อมยึดของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และเอกสารการปล่อยเงินกู้นอกระบบจำนวนมาก

พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง เผยว่า การบุกเข้าจับกุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า มีกลุ่มชาวจีนเข้ามาเช่าบ้านทั้ง 2 หลังอยู่ในพื้นที่ได้ประมาณเดือนเศษ โดยมีพฤติกรรมส่อไปในทางพิรุธ จึงส่งสายลับออกหาข่าวจนทราบว่า กลุ่มชาวจีนดังกล่าวลักลอบเปิดเว็บไซต์ปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างผิดกฎหมาย จึงขออำนาจศาลออกหมายค้น จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 12 คน

ส่วนแนวทางการสืบสวนทราบว่า กลุ่มชาวจีนดังกล่าวได้รับการว่าจ้างจากนายทุนใหญ่เดือนละ 20,000 บาทต่อคน ให้เปิดเว็บไซต์ปล่อยเงินกู้นอกระบบในประเทศไทย และเช่าบ้านทั้ง 2 หลังเป็นฐานปฏิบัติการในราคาเดือนละ 40,000 บาท โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คนที่อยู่บ้านหลังแรก จะทำหน้าที่หาลูกค้าและอนุมัติเงินกู้ทางอินเทอร์เน็ต โดยมีอัตราดอกเบี้ยเป็นเงินไทยร้อยละ 30 บาท

ขณะที่กลุ่มผู้ต้องหาในบ้านหลังที่ 2 ซึ่งเป็นชายล้วน จะทำหน้าที่เก็บเงินต้นและดอกเบี้ยจากลูกค้า รวมทั้งทวงถามกรณีจ่ายช้า และหากมีคนเบี้ยวไม่จ่ายเงินก็จะส่งข้อมูลให้สมาชิกในแก๊งที่ประเทศจีนตามทวงอีกครั้ง โดยพบว่าแต่ละเดือนจะมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

“จากการสอบสวนกลุ่มชาวจีน ให้การว่า เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว ส่วนสาเหตุที่เลือกเปิดเว็บไซต์ปล่อยเงินกู้ที่เมืองไทย เพราะในประเทศจีนกฎหมายค่อนข้างรุนแรง อีกทั้งประเทศไทยอากาศดี ค่าเช่าบ้านราคาถูก ซึ่งแต่ละครั้งจะเช่าบ้านอยู่นาน 1-2 เดือน จากนั้นจะพากันเดินทางกลับประเทศ เบื้องต้น จึงแจ้งข้อกล่าวหาเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินคดีต่อไป” พ.ต.อ.ชิตเดชา กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...