xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหารเกาะจิกรีสอร์ท อ้างเช่าต่อเจ้าของเดิมไม่รู้ทำผิด กม.เบื้องต้นถูกดำเนินคดีทั้งคู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
จันทบุรี - ผู้บริหารเกาะจิกรีสอร์ท เข้าพบรอง ผวจ.จันทบุรีแล้ว อ้างเช่าต่อจากเจ้าของรีสอร์ตตั้งแต่ปี 2554 จึงไม่รู้มีการทำผิดกฎหมาย เบื้องต้น สั่งดำเนินคดีทั้งเจ้าของ และผู้เช่า พร้อมปิดประกาศให้ทำการรื้อถอนใน 30 วัน

วันนี้ (7 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ “เกาะจิกรีสอร์ท” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1 บ้านเกาะจิก ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี หลังมีผู้ร้องเรียนผ่านสังคมออนไลน์ว่า ปลูกสร้างรุกพื้นที่ชายฝั่ง และยังพบว่าดำเนินการก่อสร้างโดยไม่ขออนุญาต รวมทั้งเข้าข่ายความผิดผิดฐานรุกป่า หลังภาพถ่ายดาวเทียมระบุชัดว่า มีพื้นที่ส่วนหนึ่งรุกพื้นที่ป่า พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด
 
และ นายพงษ์พัฒน์ วงษ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ยังได้นำกำลังทหารนาวิกโยธิน ป่าไม้จันท์ รวมทั้งเจ้าท่าฯ จันทบุรี เดินทางลงพื้นที่เกาะจิกรีสอร์ท เพื่อติดประกาศแจ้งผลการพิจารณาการปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ตามคำสั่ง คสช. ที่ 32/2560 และคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำ และให้เจ้าของเร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 7-30 วัน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายเฉลิมพล แซ่แต้ อายุ 28 ปี ได้เดินทางเข้าพบ นายพงษ์พัฒน์ วงษ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เพื่อแสดงตัวว่าเป็นผู้เช่าสัญญาดำเนินธุรกิจต่อจาก นายณรงค์ หงส์บิน เจ้าของรีสอร์ต  พร้อมบอกว่ารู้สึกตกใจที่มีเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบ และประกาศห้ามดำเนินกิจการ เนื่องจากมีการบุกรุกทั้งพื้นที่บนบกและในทะเล ซึ่งตนเองได้เข้ามาเช่าดำเนิากิจการในปี 2554 จึงไม่รู้ว่ามีการทำผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ยอมรับผิดที่ไม่มีการตรวจสอบมาก่อน ส่วนเรื่องนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักและจ่ายเงินไว้แล้วก็พร้อมจะคืนให้เงินให้แก่ทุกคน

ด้าน นายพงษ์พัฒน์ วงษ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจงหวัดจันทบุรี เผยว่า รีสอร์ตแห่งนี้มีการกระทำความผิดใน 2 ส่วน คือ ส่วนแรก พื้นที่บนฝั่ง โดยได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีโฉนดที่ดินเลขที่ 20290 จำนวน 97 ตารางวา และพบว่ามีการก่อสร้างห้องพัก 3 หลัง จำนวน 6 ห้องนอน โดยปลูกสร้างเกินไป 3 งาน เกิดความเสียหายมูลค่า 51,000 บาท ซึ่งอยู่ในเขตป่าไม้ จึงจะดำเนินคดีต่อผู้บุกรุก ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484

นอกจากนั้น ยังมีห้องพักในทะเล ที่มีการปลูกสร้างผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย จำนวน 11 ห้อง ใช้งาน 10 ห้อง ซึ่งไม่มีการขออนุญาตตามคำสั่ง คสช.ที่ 32/2560 จึงได้สั่งให้ทำการรื้อถอนภายใน 90 วัน โดยผิดกฎหมายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ในส่วนของผู้เช่าและผู้บุกรุกจะต้องถูกดำเนินคดี โดยให้ ผกก.สภ.ขลุง ทำการสอบสวนเอาผิด และสอบสวนหาผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไว้ก็ขอให้ผู้เช่าคืนเงินไปเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเพิ่ม และทางจังหวัดจะประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาท่องเที่ยวเกาะจิก แต่ไปพักยังโฮมสเตย์ หรือที่พักอื่นๆ ได้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...