xs
xsm
sm
md
lg

แฉอีก!โกงเงินค่าดูแลคนพิการเมืองน้ำดำ ประธานชมรมฯกล้าตื้อขอเงินค่าจ้างถึงบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์-แฉอีก พฤติกรรมประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาจังหวัดกาฬสินธุ์ และกรรมการบางคน ตื้อขอเงินค่าจ้างคืน 8,000 บาท จากผู้ดูแลคนพิการ อ้างเป็นเงินส่วนต่างต้องหักเข้าชมรม

จากกรณีตัวแทนผู้ปกครองคนพิการใน จ.กาฬสินธุ์ ออกมาร้องเรียนเรื่องเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ ในโครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คนละ 1 แสนบาทต่อปี หรือเดือนละเกือบหมื่นบาท ถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ยักยอก ด้วยวิธีให้เปิดบัญชีทำงาน จากนั้นเก็บบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีก่อนจ่ายให้รายเดือนแค่คนละ 2,000-4,000 บาท ขณะที่โอนเงินเข้าจริงเกือบหมื่นบาท เชื่อมีขบวนการสูบเลือดคนพิการแฝงในระดับชมรมถึงระดับสูง เรียกร้องเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการตรวจสอบ

ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยมอบหมายนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กำกับดูแล ล่าสุดนายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ เดินทางมาขอทราบผลการตรวจสอบจากทาง จ.กาฬสินธุ์ ขณะที่ผู้ดูแลคนพิการออกมาเปิดเผยโดยระบุว่าประธานชมรมและคณะกรรมการบางคนยังแสดงพฤติกรรมขอหักเงินเข้าชมรม กระทั่งผู้ปกครองคนพิการพากันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
นางราตรี คามุลทา อายุ 66 ปี ยายที่ดูแลหลานพิการ ถูกตามทวงเงินส่วนต่างถึงบ้านพัก
ล่าสุดวันนี้ (3พ.ย.) ผู้สื่อข่าวยังคงติดตามปัญหาข้อร้องเรียน ของผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา ที่ทำสัญญากับบริษัทเอกชน ตามโครงการจ้างเหมาบริการผู้เลี้ยงดูคนพิการ มาตรา 35 ซึ่งทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายใน เพื่อสรุปคำตอบภายในกรอบเวลา 10 วัน นับจากวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป หลังให้คำมั่นสัญญากับประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ และผู้รับสิทธิ์ตามมาตรา 35 ที่ร้องเรียนถึงสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่มีผู้เสียหายที่ร้องเรียน 3 ราย ประกอบด้วยนางฐานิดา อนุอัน พี่เลี้ยงน.ส.อทิตยา อนุอัน อายุ 17 ปี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์, นางไพรศรี เรือนพิศ พี่เลี้ยง ด.ช.ยศกร แพงสา อายุ 11ปี หลานชาย เข้าแจ้งความที่ สภ.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี และล่าสุดนางราตรี คามุลทา พี่เลี้ยงนางสาวมาลา สาแม หลานสาวอายุ 15 ปี เข้าแจ้งความที่ สภ.ลำปาว อ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยระบุถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ยักยอกเงินค่าจ้าง ทั้งถูกตามทวงเงินทางไลน์และขับรถมาข่มขู่ขอเงินส่วนต่างคืนถึงที่บ้าน

นางราตรี คามุลทา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 5 บ้านหนองสอ ต.ลำปาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนได้รับสมุดเงินฝากและบัตรเอทีเอ็มคืนเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นวันที่ไปร่วมประชุมไกล่เกลี่ยกับคณะกรรมการฯ ที่ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ต่อมาวันที่ 23 ตุลาคม เวลาประมาณ 12.00 น. ประธานชมรมและกรรมการชมรม 4 คน ได้ขับรถมาหาตนที่บ้าน พร้อมกับบอกว่า “ยายเงินเดือนเข้าบัญชีแล้วนะ 27,375 บาท ทางชมรมจะมาขอหักส่วนต่างคืน 8,000 บาทนะ”

เมื่อรู้จุดประสงค์การมาอย่างนั้น ตนก็บอกว่าตอนนี้ไม่มีเงินเลย ประธานชมรมก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นจะพาไปถอนที่ตู้เอทีเอ็มนะ ยายเอาบัตรเอทีเอ็มมาจะพาไป ตนจึงตอบว่าตอนนี้บัตรเอทีเอ็มหาย สมุดบัญชีก็หาย คงไปด้วยไม่ได้หรอก กรรมการคนหนึ่งก็พูดขึ้นมาว่า “ถ้าอย่างนั้น จะพาไปทำสมุดบัญชีและบัตรเอทีเอ็มใหม่” ตนบอกว่าไปด้วยไม่ได้ เพราะต้องดูแลหลานพิการ” แต่คณะกรรมการก็พยายามคะยั้นคะยอที่จะพาตนขึ้นรถไปด้วยให้ได้

“จริงๆแล้วสมุดและบัตรเอทีเอ็มไม่หาย ไม่อยากให้เขามาเบียดบังเงินค่าจ้างตามสิทธิ์ของตนอีก เมื่อตนไม่ยอมขึ้นรถไปด้วย เขาก็บอกว่า ยายอยากจบไหม ถ้าอยากจบก็ไปกดเงินส่วนต่างเข้าชมรม 8,000 บาท ถ้าไม่ทำตามนี้ก็จะไม่จบ จะมีรถตู้ พมจ.มาจอดหน้าบ้านนะยาย ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าหมายความว่าอย่างไร พอเขากลับไป จึงแจ้งไปทางเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ก่อนจะได้รับคำแนะนำไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ว่าเข้าข่ายถูกข่มขู่ หรือถูกกรรโชกทรัพย์หรือไม่ เพื่อส่งบันทึกแจ้งความไปที่เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการส่วนกลาง เป็นหลักฐานดำเนินการขั้นต่อไป”นางราตรีกล่าว

จากพฤติกรรมของประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ และคณะกรรมการบางคน ทั้งการแช็ทไลน์และขับรถมาตามทวงเงินส่วนต่างถึงบ้านผู้ปกครองคนพิการ ตามมาตรา 35 ดังกล่าว เป็นประเด็นที่น่าสงสัยในสังคมเป็นอย่างมาก เพราะทั้งๆที่มีปัญหาการร้องเรียน และปัจจุบันอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการระดับจังหวัด แต่ก็ยังไม่หยุดการกระทำที่เรียกว่า “หักหัวคิว”

ยังตามทวงเงินกับผู้ดูแลคนพิการอย่างต่อเนื่อง ถือว่าไม่เกรงกลัวอำนาจรัฐและกฎหมาย ดังนั้นผู้ปกครองคนพิการจึงเรียกร้องให้คณะกรรมการตรวจสอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการเอาผิดและปราบปรามกลุ่มบุคคลที่แฝงหาผลประโยชน์กับคนพิการอย่างจริงจังและเด็ดขาด ตามนโยบายของรัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...