xs
xsm
sm
md
lg

“พล.อ.ประวิตร” มอบคืนโฉนดคืนความสุข ปปช.ที่ศรีสะเกษ 2,000 ฉบับ กว่า 2,800 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ- “พล.อ.ประวิตร” เป็นประธานมอบโฉนดที่ดินและทรัพย์สินคืนความสุขประชาชนจ.ศรีสะเกษและใกล้เคียง รวมโฉนดร่วม 2,000 ฉบับ ที่ดิน 6,000 ไร่ มูลค่ากว่า 2,800 ล้าน พร้อมเร่งดำเนินคดีเอาผิดตาม กม.กับนายทุนดอกเบี้ยโหด

วันนี้ ( 26 ต.ค.) ที่บริเวณสนามหน้าโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัด กระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร.) และคณะ ได้เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคมพร้อมกันทั่วประเทศ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
โดยมีการแจกโฉนดที่ดิน ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งสิ้น 1,700 ฉบับ พื้นที่ดิน จำนวนประมาณ 6,000 ไร่ มูลค่าที่ดินประมาณ 2,800 ล้านบาท ซึ่งบรรดาประชาชนชาวศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง ได้เข้าร้องทุกข์กับศูนย์ป้องกันและปราบปรามหนี้นอกระบบตำรวจภูธร จ.ศรีสะเกษ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ในฐานะรอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ.) ศรีสะเกษ เข้าร่วมพิธีและให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า สำหรับการแจกคืนโฉนดที่ดินในครั้งนี้ เป็นการแจกโฉนดให้กับเจ้าของที่ดินที่ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ย ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้และตัวแทนจากผู้ทรงคุณวุฒิในจังหวัดศรีสะเกษ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคู่กรณีได้ตกลงและทำสัญญาฉบับใหม่ขึ้นมาและคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ซึ่งบางรายก็คิดในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

สำหรับโฉนดที่ดินซึ่งได้มีการขายออกไปเป็นทอด ๆ นั้น ผู้ที่เป็นเจ้าหนี้คนสุดท้าย จะต้องส่งคืนโฉนดที่ดินให้กับลูกหนี้ ทั้งนี้เนื่องจากว่าสัญญากู้ยืมที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นสัญญากู้ยืมเงินที่ถูกเอารัดเอาเปรียบและไม่เป็นธรรมกับลูกหนี้ พฤติกรรมของกลุ่มเจ้าหนี้มีการกระทำผิดกฎหมาย ในการเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด การปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ และความผิดอื่น ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ในฐานะรอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการมอบคืนโฉนดให้ไปแล้ว 3 ครั้ง คือ จ.ขอนแก่น จ.อุดรธานี และ จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งสิ้น 5,500 ฉบับ พื้นที่รวมกว่า 18,000 ไร่ มูลค่ารวมกว่า 7,300 ล้านบาท ทั้งนี้ รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะนำคนยากจนเข้าสู่ระบบแหล่งการเงินมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งแหล่งเงินกู้นอกระบบ และสนับสนุนระบบฟิโกไฟแนนซ์เยอะๆ ทำให้นายทุนเข้าสู่ระบบมากที่สุด เพื่อไม่ให้ประชาชนมีหนี้สิน ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ในการคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนครั้งนี้ มีการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน เข้าดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเด็ดขาดกับนายทุนเงินกู้ที่มีพฤติการณ์กระทำความผิดกฎหมาย จำนวนทั้งสิ้น 3,055 รายดำเนินการไกล่เกลี่ยปรับโครงสร้างหนี้ จนสามารถมอบคืนโฉนดให้แก่พ่อแม่พี่น้องประชาชนได้ จำนวน 2,223 ราย รวมเนื้อที่ 7,193 ไร่ 44.17 ตารางวา และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าทั้งสิ้น 2,981,222,859 บาท รวมการคืนทรัพย์สินให้แก่ประชาชน 4 ครั้ง เนื้อที่กว่า 20,000 ไร่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...