xs
xsm
sm
md
lg

นายก ส.ประมงจันทบุรียื่นหนังสือ "สนธยา" ขอเป็นสายตรงยืดหยุ่นกฎห้ามทำประมงต่อนายกรัฐมนตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
จันทบุรี - หวั่นประมงสูญพันธุ์!!ทนายก ส.ประมงเมืองจันท์ นำชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบจากประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้ายื่นหนังสือต่อ “สนธยา คุณปลื้ม” หวังให้นำเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อขอยืดหยุ่น

วันนี้ (25 ต.ค.) นายบุญธรรม เจริญกล้า นายกสมาคมประมงจังหวัดจันทบุรี พร้อมชาวประมงพื้นบ้านใน จ.จันทบุรี ได้เดินทางเข้าพบ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อให้เป็นตัวกลางในการยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังได้รับผลกระทบจากประกาศของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับการกำหนดเครื่องมือที่ห้ามใช้ทำการประมง ประกาศ ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบอย่างรุนแรง

ขณะที่บางรายต้องยกเลิกการทำอาชีพประมงที่ใช้หาเลี้ยงครอบครัวมาชั่วอายุคน ซึ่งชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับผลกระทบจากประกาศดังกล่าว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ. แหลมสิงห์ อ.ท่าใหม่ อ.เมือง อ.ขลุง และ อ.นายายอาม

โดย นายบุญธรรม กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีประกาศจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชาวประมงพื้นบ้าน และชาวประมงเรือเล็กต่างพากันได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องพื้นที่ทำกิน และอุปกรณ์ที่ทางราชการได้ตรวจยึด จึงอยากวอนให้รัฐบาลช่วยผ่อนปรนกฎหมายดังกล่าว หรือยืดหยุ่นระยะเวลาการขึ้นทะเบียนเรือของชาวประมง เพราะไม่เช่นนั้นชาวประมงพื้นบ้านอาจต้องพากันสิ้นเนื้อประดาตัว

ด้าน นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ได้รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งขณะนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ และหลังจากรับหนังสือฉบับดังกล่าวแล้วจะได้มีการเชิญชาวประมงพื้นบ้านเข้าร่วมประชุม เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียดก่อนรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาปรับปรุงและแก้ไข พ.ร.บ.ร่างกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเฉพาะในเรื่องเครื่องมือการทำประมง

“เห็นใจชาวประมงพื้นบ้านที่ประกอบอาชีพมาหลายชั่วอายุคน เนื่องจากตนเองก็เป็นลูกชาวเล อย่างไรก็ตาม เรื่องของระเบียบหรือกฎหมาย พ.ร.บ. สามารถยืดหยุ่นได้หากมีหลักการและเหตุผลที่เพียงพอ ซึ่งจากนี้จะช่วยผลักดันเพื่อให้รัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขต่อไป” นายสนธยา กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...