xs
xsm
sm
md
lg

หน.วิเชียร ผงะ! รวบ 3 ผู้ต้องหาใช้ปืนติดเลเซอร์ล่าปลายักษ์กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - หน.วิเชียร ชินวงศ์ สั่งลาดตระเวนทางน้ำกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวบ 3 ผู้ต้องหา ไทย 2 พม่า 1 ของกลางปลาคัง ปลาแข้ยักษ์ พร้อมอาวุธปืนติดเลเซอร์ ยาบ้า และอุปกรณ์หาปลาเพียบวันนี้ (23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา นายวิเชียร ชินวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบกลุ่มนายพรานนำเรือพร้อมอุปกรณ์ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์น้ำภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรโดยผิดกฎหมาย บริเวณพื้นที่รับผิดชอบโซนโป่งหอม-แก่งน้ำโจน ที่ไหลลงสู่ลำน้ำแควใหญ่ เขื่อนศรีนครินทร์ ท้องที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และเป็นพื้นที่รอยต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ดังนั้น นายวิเชียร จึงสั่งการให้นายปิยะพงษ์ สืบเสน นักวิขาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ จัดชุดลาดตระเวน (ส่วนกลาง) ไปตามเส้นทางที่ได้รับแจ้ง

จนกระทั่งวันที่ 20 ต.ค.61 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนทีมที่ 1 ได้ตรวจพบเรือหางยาวพร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 3 ลำ จอดอยู่ในลำน้ำแควใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการดักซุ่มเพื่อรอจับกุมกลุ่มนายพราน โดยให้ชุดลาดตระเวนทีมที่ 2 เตรียมเรือสกัดกั้นบริเวณจุดสกัดห้วยคือล่าง และประสานขอกำลังสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเข้ามาช่วยเหลือ

ต่อมา เวลาประมาณ 11.00 น.ของวันที่ 21 ต.ค.61 เจ้าหน้าที่พบกลุ่มนายพรานล่าปลาเป็นชาย 3 คน กำลังหาปลาอยู่ใกล้กับเรือที่จอดเอาไว้อยู่คนละฝั่งลำห้วยกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงยังไม่สามารถเข้าไปควบคุมตัวได้ จนกระทั่งถึงช่วงเวลาบ่ายโมง ชายทั้ง 3 คนได้ขับเรือมุ่งหน้าเดินทางกลับ

ชุดลาดตระเวนทีมที่ 2 ส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่จุดสกัดห้วยคือล่าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าองทั่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้นำเรือ จำนวน 3 ลำ ออกติดตามโดยมีกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งสกัดกั้นเส้นทางลำน้ำเอาไว้ เพื่อปิดล้อมจับกุม ในที่สุดเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 22 ต.ค.61 พบเรือทั้ง 3 ลำ ออกมาจากจากทางแก่งน้ำโจน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมกับเข้าควบคุมตัวนายพรานล่าปลา พร้อมเรือทั้ง 3 ลำเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบพบเรือลำที่ 1 มีนายใจ (ไม่มีนามสกุล) ชาวพม่า อายุ 26 ปี ภายในเรือพบของกลาง ประกอบด้วย ปลาคัง ปลาแข้ และปลาแดง จำนวน 8 ตัว น้ำหนักรวมกัน 99 กิโลกรัม อุปกรณ์ที่ใช้หาปลา ประกอบด้วย แห 1 ปาก ไฟฉาย 1 กระบอก เบ็ดราว 60 ตัว เชือกไนลอน 1 ม้วน

เรือลำที่ 2 คนขับคือ นายเรืองกิจ จินจารักษ์ ชาว ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ภายในเรือพบของกลาง ประกอบด้วย ปลาคัง 4 ตัว ความยาวตั้งแต่ 80-170 เซนติเมตร แต่ละตัวมีน้ำหนักประมาณ 75 กิโลกรัม เบ็ดราว 45 ตัว หม้อสนาม 1 ใบ ไฟฉาย 3 กระบอก เชือกไนลอน 1 ม้วน ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ยังตรวจค้นพบ ยาบ้า 75 เม็ด อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน จำนวน 10 นัด เลเซอร์สำหรับติดปืนยาว 1 อัน เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่าอาวุธปืนดังกล่าวได้ยืมมาจากนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งที่อยู่ในเขต จ.กาญจนบุรี

และเรือลำที่ 3 คนขับคือ นายไชยันต์ วิทยายนต์ ของกลางประกอบด้วย ปลาคัง ปลาแข้ ปลากด และปลาแดง รวมจำนวน 6 ตัว น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม อุปกรณ์หาปลา แห 1 ปาก เบ็ดราว 20 ตัว และเชือกไนลอน 1 ม้วน

ดังนั้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีในข้อหา ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน และ พ.ร.บ.ยาเสพติด คณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้ขอให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับกุมทั้ง 3 คน ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ครั้งสำคัญ เนื่องจากปลาแข้ ที่ตรวจยึดเอาไว้ได้นั้น เป็นชนิดปลาที่ถือว่าหายาก และมีราคาแพง โดยนิยมนำไปทำอาหารประเภท ลาบ ลวกจิ้ม และต้ม โดยปลาชนิดดังกล่าวเป็นที่รู้จักของผู้คนไม่มากนัก ซึ่ง นายวิเชียร ชินวงศ์ ได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดให้ผู้บังคับบัญชาทราบในทุกระดับชั้นแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...