xs
xsm
sm
md
lg

ชง ปปง.ลงดาบสรรพสามิตฯ รีดส่วย “โรงเหล้าชุมชนแพร่” เผยสอบแล้วเห็นเส้นทางโอนเงินชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพร่ - ผู้ว่าฯ แพร่รับพบเส้นทางส่วยโรงเหล้าชุมชน-สรรพสามิตฯ หลังสั่งต้นสังกัดย้าย จนท.พ้นพื้นที่แล้ว ชง ปปง.ตรวจสอบ-ลงดาบซ้ำ เผยถามคนจ่ายส่วย-รู้ปลายทางเงินโอนแล้ว

หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวเปิดโปงเจ้าหน้าที่สรรพสามิตในท้องที่จังหวัดแพร่บางรายรีดส่วยจากผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนออกจำหน่ายโดยไม่ติดอากรแสตมป์ โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีแบงก์กรุงไทย ในราคาตั้งแต่ 2,000-6,000 บาท ตามปริมาณสุราที่ผลิตออกจำหน่าย จนกระทั่งมีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่สรรพสามิตรายหนึ่งออกนอกพื้นที่ไปนั้น

ล่าสุดแหล่งข่าวเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ไม่เพียงกลุ่มผู้ประกอบการโรงกลั่นสุราที่ถูกภาษีเถื่อนใน 8 อำเภอ โดยเฉพาะแหล่งใหญ่ๆ ในจังหวัดแพร่ คือที่ ต.สะเอียบ ต.ห้วยหม้าย อ.สอง ที่ ต.นาพูน อ.วังชิ้น และอำเภออื่นๆ ที่สุรากลั่นชุมชนสร้างรายได้ภาษีให้กับกระทรวงการคลังปีหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท จะถูกรีดส่วยจนเดือดร้อนกันทั่วจนบางรายต้องปิดกิจการไปเท่านั้น

บรรดาโรงค้า หรือร้านจำหน่ายสุราในจังหวัดแพร่ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน โดยร้านจำหน่ายสุราที่จ่ายส่วยจะได้รับการปกป้องเมื่อมีการกระทำผิดกฎหมาย เช่น เปิดให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปใช้บริการ ฯลฯ แม้ชุดจัดระเบียบสังคมจังหวัดแพร่จะตรวจพบร้านที่เปิดให้เยาวชนเข้าไปใช้บริการจนนำไปสู่การสั่งปิด แต่ร้านดังกล่าวก็ยังเปิดดำเนินการต่อไปได้เนื่องจากมีใบอนุญาตซ้อนไว้แล้ว

นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า การผลิตสุรากลั่นชุมชนเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ชาวแพร่รักษาไว้และพัฒนาจนเป็นอาชีพ ที่สำคัญคือสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนกลุ่มใหญ่อย่างมั่นคงและยังสร้างภาษีเข้ารัฐด้วย

ดังนั้น การร้องเรียนการเก็บส่วย รวมทั้งการจับกุมที่ไม่เหมาะสมรุนแรง จังหวัดแพร่จึงไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กำชับให้สรรพสามิตเร่งดำเนินการสอบสวน โดยได้สั่งการให้ย้ายเจ้าหน้าที่ที่มีปัญหาออกไปนอกพื้นที่ก่อน จากนั้นได้ทำการสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ในส่วนของจังหวัดแพร่ ได้เข้าไปประชุมผู้ประกอบการที่เดือดร้อนจากส่วย และได้สอบถามโดยตรงจนได้ข้อมูลระดับหนึ่ง ซึ่งพบเส้นทางการเงินที่มีข้อสังเกต แต่ในการตรวจสอบเส้นทางการเงินระหว่างคนจ่ายส่วย คนรับส่วย และเงินถูกโอนย้ายไปให้ใคร แต่อยู่เกินอำนาจหน้าที่ที่จะไปตรวจสอบเพราะเป็นความลับและระเบียบของธนาคาร จังหวัดแพร่จึงได้สรุปข้อมูล บัญชีธนาคาร เบาะแสการโอนเงินให้ผู้รับส่วยไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แล้ว ซึ่งถ้าผลออกมาอย่างไรจังหวัดฯ จะเร่งดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

ในส่วนการจัดระเบียบสังคม การจำหน่ายสุราที่มีการขอใบอนุญาตจำหน่ายสุราโดยทั่วไป ชุดทำงานจัดระเบียบสังคมพบมีร้านค้าละเมิดกฎหมาย ทั้งการเปิดจำหน่ายสุราโดยมิชอบ, เปิดแล้วปล่อยให้เด็กเยาวชนเข้าไปใช้บริการ หรือเปิดแล้วสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ส่งเสียงดังยามค่ำคืน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมระหว่างทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พัฒนาสังคม และวัฒนธรรมจังหวัดร่วมกันทำงานควบคุมอย่างเต็มที่ จุดที่มีการสั่งปิดแล้วจะเปิดบริการอีกไม่ได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...