xs
xsm
sm
md
lg

จนท.อช.เขื่อนศรีฯ รวบเฒ่าขนซากสัตว์ป่าเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ รวบเฒ่าชราวัย 77 ปี พร้อมซากวัวแดง หมูป่า ขนเม่น และอื่นๆ เพียบ สารภาพพรรคพวกนำมาให้

วันนี้ (16 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายฐิติ โสภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สายตรวจประจำอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ นำโดย นายอำพล ไหลยิ้ม หัวหน้าสายตรวจอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ (ส่วนกลาง) พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย ว่าด้วยการป่าไม้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายดำรัส โพธิประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ในการหยุดยั้งการทำลายทรัพยากรป่าไม้ในช่วงวันหยุดยาว ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อย่างเคร่งครัด

โดยเมื่อเวลา 09.30 น. ขณะเจ้าหน้าที่ใช้เรือตรวจการณ์ลาดตระเวนไปถึงพื้นที่ป่าเขาวง หมู่ที่ 1 ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ บริเวณพิกัด 47 P 0517831 E 1651479 N พบแพพักอาศัยจอดอยู่กับที่ซึ่งสามารถเดินขึ้นบนบกได้ บนแพมีชาย 1 คน หญิง 2 คน อยู่บนแพ

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ระหว่างนั้นมี นายหวาน ทานกระโทก อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 1 ต.เขาโจด มาพบเจ้าหน้าที่ และแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของแพหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงขอให้ นายหวาน นำพาเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบหาสิ่งผิดกฎหมายที่คาดว่าอาจจะมีอยู่บนแพ

แต่ระหว่างนั้นคณะเจ้าหน้าที่ตรวจพบเห็นมีสิ่งปลูกสร้างอยู่บนฝั่ง ซึ่งอยู่ห่างจากแพประมาณ 20 เมตร จึงได้ให้ นายหวาน นำตรวจสอบ พบว่า เป็นโรงเก็บของสร้างด้วยโครงไม้หลังคามุงด้วยสังกะสี พื้นไม้ไผ่สับฟากยกพื้น

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้พบแร้วดักสัตว์ และถุงพลาสติกผูกปากวางไว้บนพื้นโรงเก็บของ ภายในถุงพลาสติก พบซากสัตว์จำนวนหนึ่ง คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบ และตรวจค้นบริเวณดังกล่าวโดยรอบอย่างละเอียด

จนกระทั่งตรวจมาถึงแพพักของนายหวาน พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ขอเข้าทำการตรวจสอบและตรวจค้น ผลปรากฏว่า พบซากสัตว์อีกหลายรายการ พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบและตรวจค้นอย่างละเอียด ซึ่งผลการตรวจสอบปรากฏผลดังนี้

1.จากการตรวจสอบโรงเก็บของพบแร้วดักแย้ จำนวน 26 คัน แร้วดักกระต่าย 2 หลัง ซึ่งนายหวาน รับว่าเป็นของตน

2.ตรวจพบซากสัตว์ส่วนที่เป็นหนัง ซึ่งจากการสอบถามนายหวาน ได้ให้การว่าเป็นซากส่วนที่เป็นหนังของวัวแดง ชั่งน้ำหนักได้ จำนวน 3.9 กิโลกรัม ซึ่งซากวัวแดงป่า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 180 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และซากขาของหมูป่า จำนวน 4 ขา

3.การตรวจสอบบนแพ พบซากหมูป่าที่ทำเนื้อแห้งใส่ถุงพลาสติก อยู่ในตู้เย็นตั้งไว้ที่ครัว จำนวน 1 ถุง ชั่งน้ำหนักได้ 6.9 กิโลกรัม

4.ตรวจพบซากกวางป่าที่ทำเนื้อแห้งใส่ถุงพลาสติกอยู่ในตู้เย็นตั้งไว้ที่ครัวจำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 5 กิโลกรัม และเครื่องในกวางป่าต้มสุกแล้วอยู่ในหม้อวางไว้ในครัว ซึ่งซากกวางป่า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 14 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

5.ตรวจพบซากขนของเม่นใหญ่ ใส่ถุงพลาสติกห้อยไว้ที่ข้างฝาของแพ นับได้จำนวน 70 ขน ซึ่งซากขนเม่น เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 146 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

6.พบซากเขาวัวแดง จำนวน 2 เขา วางในตะกร้าผ้าบนแพ ชั่งน้ำหนักได้ 3.9 กิโลกรัม ซึ่งซากวัวแดง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 180 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

7.พนักงานเจ้าหน้าที่ได้สอบถามนายหวาน ว่าซากสัตว์ทั้งหมดที่มีได้มาอย่างไร นายหวาน ได้ให้การว่า ซากวัวแดงส่วนที่เป็นหนังที่เผาแล้ว และซากกวาง นายสิงห์ และนายครรชิต ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนนำมาให้เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา สำหรับซากหมูป่า นายครรชิต เป็นคนนำมาให้เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนซากเม่น ได้เก็บมาจากในป่า ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนฆ่าทิ้งเอาไว้ ส่วนชนิดสัตว์แต่ละชนิดนั้น นายหวาน ได้เป็นคนแจ้งกับคณะพนักงานเจ้าหน้าที่เองว่าเป็นซากสัตว์ชนิดใด

นายฐิติ โสภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยต่อว่า ดังนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้นายหวาน ทราบว่า ในเขตพื้นที่ป่าดังกล่าวเป็นป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ป่าเขาพระฤาษี และป่าเขาบ่อแร่ แปลงที่ 2 และคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

และการกระทำดังกล่าวของนายหวาน ไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงมีความผิด ฐานเข้าไปดำเนินการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามความในมาตรา 16 (13) และมาตรา 27

ฐานห้ามมิให้บุคคลใดนำสัตว์ป่าหรือซากสัตว์ป่าออกไปหรือทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามความในมาตรา 16 (3) และมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504

ฐานห้ามมิให้บุคคลใดเก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใดอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และมาตรา 27

ฐานห้ามมิให้ผู้ใดมีซากของสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 และมาตรา 47

คณะเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้นายหวาน ทานกระโทก ทราบข้อหา จากนั้นจึงได้ร่วมกันทำการตรวจยึดของกลาง พร้อมกับนำตัวนายหวาน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...