xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนบึ้ม “ผาระกา” รอไฟเขียวขนระเบิด 2 พันตันเคลียร์หินยักษ์ริมทางตาก-แม่สอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - ผอ.แขวงทางหลวงตาก 2 ยืนยันไม่พบ “ดอยผาระกา เส้นทางสายตาก-แม่สอด” ร้าวเพิ่ม พร้อมตั้งกล้อง-ส่องไฟจับตาตลอด 24 ชม. ขณะที่ผู้รับเหมาเลื่อนกำหนดบึ้มหินยักษ์ รอไฟเขียวขนระเบิด 2 พันตันเข้าพื้นที่ คาดเดือนหน้าลงมือได้

ดร.สนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงการทางตากที่ 2 แม่สอด
ดร.สนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงการทางตากที่ 2 แม่สอด กล่าวถึงการเตรียมระเบิดหินบริเวณ “ผาระกา” เส้นทางสายตาก-แม่สอด (ส่วนหนึ่งของระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก) ที่กำลังอยู่ระหว่างขยายเป็นถนนสี่เลนตลอดสาย ว่า ตามที่มีข่าวพบรอยแยกหน้าผาหินเพิ่มเติมที่ดอยผาระกา ทำให้ประชาชนผู้สัญจรไป-มาหวาดผวากลัวหินร่วงลงมานั้น แขวงฯ และหน่วยงานที่รับผิดชอบกับโครงการโดยตรง รวมทั้งผู้รับเหมายืนยันว่าไม่พบรอยแตก-แยกร้าวเพิ่มเติมที่จะทำให้หินร่วงหล่นลงมาได้

“คณะทำงานจับกล้องส่องทุกเวลาแบบ 24 ชั่วโมง และในช่วงกลางคืนก็มีไฟส่องแสงสว่างให้เห็นตลอด หากเกิดผิดปกติหรือมีรอยแยกร้าวเราจะรู้ทันที และทีมช่างคณะทำงานก็จะสามารถเข้าแก้ไขสถานการณ์ทันที ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงในด้านความปลอดภัย เพราะเรามีความพร้อมตลอดเวลาที่จะเข้าทำงานหากมีความผิดปกติ”

ส่วนความคืบหน้าในการระเบิดหินผาระกา ระยะทางราว 200 เมตร ปริมาณหินหลายหมื่นตัน และต้องใช้ระเบิดปริมาณ 2 พันตันนั้น เดิมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องวางแผนระเบิดหินที่เป็นรอยแยกร้าวในช่วงกลางเดือนตุลาคม 2561 นั้น ต้องเลื่อนการระเบิดออกไปก่อน เนื่องจากต้องขออนุญาตใช้ระเบิดอย่างถูกต้องตามระบบราชการ ทั้งการระเบิด การขนส่งวัตถุระเบิด การเตรียมการณ์ ฯลฯ

ด้านนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า เราเร่งรัดให้เจ้าของโครงการรีบดำเนินการ เพราะหากหินถล่มลงมาจะเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 12 สายตาก-แม่สอด ตอน 4 (ผาระกา), บริษัทสี่แสงการโยธา (1978) จำกัด ผู้รับเหมา จะปิดการจราจรเป็นเวลา 3 ชม.ในการระเบิดหินแต่ละครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 61 เป็นต้นไป

แต่ล่าสุดทางบริษัทแจ้งว่ายังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับการอนุมัติเรื่องขนย้ายวัตถุระเบิด เมื่อได้รับการอนุญาตแล้วจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...