xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกะเหรี่ยงแห่รอรับสระ “หลวงพ่ออุทุสะนะ” ผู้นำทางจิตวิญญาณ DKBA เต็มชายแดนแม่สอด-เมียวดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก/เมียวดี พม่า - ชาวกะเหรี่ยงทั้งฝั่งไทยและพม่าตั้งขบวนรอรับสรีระสังขาร “หลวงพ่ออุทุสะนะ” ผู้นำทางจิตวิญญาณ DKBA ล้นด่านชายแดนแม่สอด-เมืองเมียวดี หลังมรณภาพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยวัย 72 ปี


วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ได้จัดกำลังมายืนรักษาความปลอดภัยบริเวณด่านพรมแดนถาวรแม่สอด เชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

เพื่อคอยอำนวยสะดวกในการเคลื่อนสรีระร่าง “พระอุทุสะนะ ประธานฝ่ายสงฆ์และเป็นพระผู้นำทางจิตวิญญาณกองกำลังทหารกะเหรี่ยง DKBA ประเทศพม่า” หลังมรณภาพด้วยอาการปอดติดเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนที่คณะลูกศิษย์จะเคลื่อนสรีระสังขารขึ้นรถยนต์พยาบาล ทะเบียน 6 กผ 9367 กรุงเทพมหานคร ออกเดินทางมาข้ามที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอด

ท่ามกลางประชาชนชาวกะเหรี่ยงทั้งในเขตประเทศไทย-ประเทศพม่า รวมถึงคนไทยจำนวนนับหมื่นคนที่ทราบข่าวต่างมารอรับ-ส่งขบวนสรีระสังขารจนล้นด่านพรมแดนทั้งสองประเทศ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ซึ่งรายงานในฝั่งประเทศพม่าแจ้งว่ามีชาวบ้านจำนวนมากต่างมารอรับสรีระสังขารพระอุทุสะนะเต็มสองฝั่งถนนในจังหวัดเมียวดีจนทำให้การจราจรติดขัด โดยมีกองกำลังติดอาวุธจำนวนมากมารักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารกลับวัดเมียงจีงู จ.ผาอัน ประเทศพม่า


สำหรับพระอุทุสะนะ อายุ 72 ปี 51 พรรษา ถือเป็นผู้นำทางด้านจิตวิญญาณคนสำคัญชาวกะเหรี่ยงที่นับถือศาสนาพุทธ เป็นผู้ที่มีบทบาทในการชักชวนทหารกะเหรี่ยง ก่อนที่จะมีการก่อตั้งกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ (DKBA) ขึ้นมาเมื่อปี 2537 ซึ่งเป็นกองกำลังที่ผสานกับทหารพม่าเข้าตีค่ายมาเนอร์ปลอ ของกะเหรี่ยง KNU จนแตกและสามารถยึดค่ายได้เมื่อปี 2538 หลังจากนั้น DKBA ก็กลายเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของพม่าที่มีอิทธิพลแถบชายแดนเมียวดี และรัฐกะเหรี่ยง จนถึงปัจจุบัน

ในยุคที่เกิดสงครามระหว่างชนกลุ่มน้อยกับรัฐบาลพม่าในอดีต และมีส่วนสำคัญในการใช้แนวทางพระพุทธศาสนาเข้ามาช่วยสร้างสันติภาพหยุดการสู้รบ จนเป็นที่รู้จักและเคารพนับถือของกองกำลังทุกฝ่ายในประเทศพม่า ตลอดรวมถึงคนไทยตลอดแนวชายแดนยกให้เป็นพระเกจิแห่งลุ่มแม่น้ำฝั่งตะวันตกของชายแดนไทย-พม่า

พระอุทุสะนะถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มานานหลายเดือนแล้วหลังอาพาธด้วยโรคปอดเรื้อรังแล้วลุกลามไปที่ไต และได้มรณภาพลงอย่างสงบคืนที่ผ่านมา (13 ต.ค.) สร้างความเสียใจให้ชาวกะเหรี่ยงเป็นอย่างมาก โดยจะมีการนำสรีระสังขารไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเมียงจีงู เมืองผาอัน ประเทศพม่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...