xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองนครพนมชวนเที่ยวงานไหลเรือไฟออกพรรษา เผยลำใหญ่สุดยาว80สูง30เมตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม-ผู้ว่าฯนครพนมนำแถลงข่าวชวนเที่ยวงานออกพรรษาริมน้ำโขง ชมเรือไฟยักษ์ใหญ่สุด ยาวถึง80 เมตร สูง 30 เมตร ประดับตะเกียงไฟนับหมื่นดวง บูชารอยพระพุทธบาท เมื่อครั้งเสด็จไปแสดงธรรมเทศนาโปรดพญานาคที่เมืองบาดาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหัวค่ำคืนที่ผ่านมา(12 ต.ค.) ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เลียบถนนสุนทรวิจิตร อ.เมือง นครพนม ซึ่งเป็นสถานที่จัดสร้างเรือไฟของแต่ละชุมชนใน 12 อำเภอ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยพันตำรวจเอก ธีทัต อิ่มทั่ว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครพนม

นางสุจินดา ศรีวรขาน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ รักษาราชการแทนปลัดจังหวัดนครพนม และนายไพโรจน์ โสมณวัฒน์ รองปลัดเทศบาลเมืองนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด ประจำปี 2561 ประเพณีสร้างประทีปที่ชาวนครพนมถือปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาเพื่อเป็นพุทธบูชาในช่วงวันออกพรรษา
แฟ้มภาพ

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า งานไหลเรือไฟฯในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 25 ต.ค.ที่จะถึงนี้ เป็นพิธีกรรมที่พุทธศาสนิกชนชาวอีสานถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานตามความเชื่อที่ว่า การไหลเรือไฟเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่พระพุทธองค์ประทับไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที เมื่อครั้งที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จไปแสดงธรรมเทศนาโปรดพญานาคที่เมืองบาดาล รวมถึงเป็นการระลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคาและเป็นการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินลงไป

ภายในงานจะได้ชมเรือไฟที่ยิ่งใหญ่ตระการตา สร้างด้วยแรงศรัทธาและความสามัคคีของทุกคนที่มาร่วมใจกันนานนับเดือน ประดิษฐ์ไม้ไผ่ให้กลายเป็นเรือไฟลำใหญ่ที่สวยงามตามเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน ซึ่งขนาดใหญ่สุดอยู่ที่ยาวประมาณ 80 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร ประดับตกแต่งลวดลายด้วยตะเกียงไฟแต่ละลำประมาณ 10,000 - 20,000 ดวง

นอกจากนี้ยังมีเรือไฟวิทยาศาสตร์ที่เป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ประดับตกแต่งขึ้นลวดลายแทนตะเกียงไฟ ทำให้ได้แสง สี ที่สวยงามแปลกตาออกไป รวมถึงการไหลเรือไฟโบราณ ที่ประดิษฐ์จากต้นกล้วยและไม้ไผ่ การตกต่างก็จะแปลกตาออกไป มีการฉลุลวดลายที่กาบของต้นกล้วย โดยในวันไหลคือวันที่ 24 ตุลาคม 2561 จะมีพิธีรำบูชาพระธาตุพนม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นสถานที่รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน 2 ฝั่งโขง

หลังจากนั้นมีพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เพื่อนำมาจุดต่อให้ตะเกียงไฟที่อยู่บนเรือไฟมีความสว่างไสวตามลวดลายที่ออกแบบก่อนที่จะปล่อยเรือไฟไหลไปตามสายน้ำโขง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายให้ทุกคนได้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็น การลุ้นรับรางวัลกับสลากกาชาดที่จำหน่ายในราคาเพียงใบละ 50 บาทแต่ได้โชคใหญ่เป็นรถยนต์กระบะ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน การแสดงดนตรี ศิลปวัฒนธรรม การประกวดเทพธิดาเรือไฟ การลิ้มชิมรสกับอาหารในงานพาข้าวแลง และการเลือกซื้อสินค้าขึ้นกับผลิตภัณฑ์ชุมชน


ส่วนด้านความปลอดภัยก็จะมีหน่วยงานตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและหน่วยงานด้านสาธารณะสุข ที่พร้อมให้การป้องกันและช่วยเหลือประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน โดยเบื้องต้นได้วางแนวทางป้องกันไว้ถึง 3 ชั้น ขณะเดียวกันก็มีหน่วยเคลื่อนที่เร็วที่พร้อมให้การสนับสนุนในทันทีเมื่อเกิดเหตุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...