xs
xsm
sm
md
lg

ก.เกษตรฯ เตรียมวางแผนแก้ปัญหาน้ำในทุ่งมหาราช หลังเกษตรกรประสบปัญหานานกว่า 60 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเรียกเกษตรกร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมวางแผนแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำภายในทุ่งมหาราชอย่างเป็นระบบ 16 ตุลาคมนี้ หลังเกษตรกรประสบปัญหานานกว่า 60 ปี

เย็นวันนี้ (12 ต.ค.) นายธีระ วงษ์เจริญ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาและส่งเสริมการพัฒนาด้านการเกษตรในเขตพื้นที่ทุ่งมหาราช อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายหลังเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาในการบริหารจัดการน้ำสำหรับการเกษตรมาเป็นระยะเวลานานกว่า 60 ปี

นายธีระ วงษ์เจริญ กล่าวว่า หลังจากมีการก่อสร้างเขื่อนเจ้าพระยาผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 60 ปีแล้วนั้น ได้ส่งผลให้ทุ่งมหาราชแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่รับน้ำอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้เกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกอยู่ในบริเวณดังกล่าวประสบความเดือดร้อนจากการบริหารจัดการน้ำมาโดยตลอด ทั้งปัญหาน้ำท่วม และน้ำแล้ง ดังนั้น ทางรัฐบาลจึงจำเป็นต้องเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหา และให้ความช่วยเหลือ

จากการสำรวจพบว่า ขณะนี้มีเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกในทุ่งมหาราช จำนวนกว่า 64,000 ไร่ และมีพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องน้ำอย่างหนักประมาณ 10,000 ไร่ ซึ่งหลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวแทนเกษตรกรในพื้นที่นำข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และข้อมูลต่างๆ เข้าไปร่วมหารือกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกครั้งภายในกระทรวงฯ ที่กรุงเทพมหานคร ในวันอังคารที่ 16 ตุลาคมนี้ เพื่อร่วมกันวางแผนการแก้ไขบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ และไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นอีก

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ข้อมูลจากพี่น้องชาวนา และเกษตรกรในพื้นที่จะเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจของพวกเรา เราไม่ได้ฟังเฉพาะข้อมูลของทางราชการฝ่ายเดียว แต่พี่น้องเกษตรกรต้องเป็นผู้ให้ข้อมูล เพราะถือว่าเขาอยู่กับปัญหามาตลอดทั้งชีวิต 60 ปี พวกเราข้าราชการมาแล้วก็ไป คงไม่รู้เท่าเขาทั้งหมด เพราะฉะนั้นการตัดสินใจต้องอยู่บนพื้นฐานของเกษตรกรผู้มีส่วนได้เสีย เราจะมาตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายที่ทุกสิ่งทุกอย่างมีความพร้อมว่าเราจะพัฒนาไปในเส้นทางไหน

นายธีระ วงษ์เจริญ กล่าวอีกว่า หลังจากเมื่อได้มีการวางแผนการบริหารน้ำร่วมกันแล้วนั้น ทางกระทรวงฯ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการสำรวจข้อมูลตามพื้นที่จริงอีกครั้ง และพร้อมที่จะดำเนินงานร่วมกับพี่น้องเกษตรกรในทันที จึงขอให้เชื่อใจว่ารัฐบาลมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างแท้จริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...