xs
xsm
sm
md
lg

หมายจับ 44 หมาย! รวบหนุ่มเปิดเฟซบุ๊กตุ๋นทำงานโปรตุเกส เหยื่อหลงเชื่อสูญร่วม 5 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - รวบหนุ่มเมืองน้ำดำวัย 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับทั่วประเทศ จำนวน 44 หมายจับ เปิดเฟซบุ๊กหลอกตุ๋นคนไปทำงานประเทศโปรตุเกส แต่ต้องจ่ายค่าดำเนินการ 1.2 แสนบาท สุดท้ายไม่ได้ไป เบื้องต้นมีผู้เสียหาย 44 ราย สูญเงินรวมกันกว่า 5 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (12 ต.ค.) พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ นำกำลังชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับ พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 กองบังคับการปราบปราม ร.ต.อ.กรพงศ์ วงษาลังการ รอง สว.กก.3 กองบังคับการปราบปราบ พ.ต.ท.ภฤศ ภาสว่าง รอง ผกก.สภ.กมลาไสย และ ส.ต.ท.ณัฐพงษ์ จำปาแถม ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เข้าควบคุมตัวนายเชาวลิต น้อยศรี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 ม.11 ต.เสาเล้า อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ในข้อหาฉ้อโกง และหมายจับจากศาลหลายจังหวัดทั่วประเทศในข้อหาฉ้อโกงรวมจำนวน 44 หมายจับ

โดยจับกุมได้ขณะที่นายเชาวลิต กำลังเดินจับจ่ายซื้อของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ หลังจากมีพฤติกรรมเปิดเฟซบุ๊กรับสมัครหลอกลวง ว่า สามารถส่งคนไปทำงานที่ประเทศโปรตุเกส มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางคนละ 120,000 บาท มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ แต่กลับไม่สามารถไปทำงานได้ และเข้าแจ้งความจำนวนมาก พร้อมควบคุมตัวมาสอบสวน

พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาคนดังกล่าวนั้นจะเปิดเฟซบุ๊กเชิญชวนสมัครงาน โดยอ้างว่าสามารถส่งคนไปทำงานที่ประเทศโปรตุเกสได้ ผลตอบแทนสูง ผู้ที่สนใจจะต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการและค่าเดินทางรายละ 120,000 บาท กระทั่งมีผู้หลงเชื่อและถูกหลอกให้จ่ายเงิน แต่กลับไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง และไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีก จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวงแน่นอน จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี

เบื้องต้น จากการประสานงานกับกองบังคับการปราบปราม และสถานีตำรวจในพื้นที่ต่างๆ นั้น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีและผู้ต้องหาถูกออกหมายจับหลายจังหวัดทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 44 หมาย ในข้อหาฉ้อโกง ทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน คาดว่าความเสียหายประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งหลังก่อเหตุพยายามหลบหนีไปยังสถานที่ต่างๆ กระทั่งตำรวจสามารถติดตามตัวได้ดังกล่าว

โดยจากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การว่า ได้เปิดเฟซบุ๊กรับสมัครงานเพื่อไปทำงานประเทศโปรตุเกสจริง ซึ่งมีส่วนหนึ่งได้เดินทางไปทำงานแล้ว และที่เหลือนั้นอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่กลับมาถูกแจ้งความจับเสียก่อน ทั้งนี้ ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าน่าจะทำกันเป็นขบวนการ

ซึ่งจะต้องสืบสวนหาตัวผู้ร่วมกระทำผิด พร้อมกับส่งตัวผู้ต้องหาไปยังพื้นที่ที่ถูกออกหมายจับ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อสมัครงานต่างๆ โดยเฉพาะทางอินเทอร์เน็ต เพราะอาจจะถูกหลอกได้ ควรที่จะศึกษาข้อมูลด้านต่างๆให้ครบถ้วน และหากมีข้อสงสัยก็ควรที่จะสอบถามหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...