xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอแล้วนะ! ชาวบ้านเร่งกู้โป๊ะจมน้ำหน้าวัดดังนาท แจ้ง จนท.2 เดือนยังเงียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยนาท - กู้ก่อนไม่รอแล้วนะ! ชาวบ้านใช้รถอีแต๋นช่วยกันกู้โป๊ะจมน้ำหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร ไม่รอหน่วยงานราชการ กลัวเกิดภาพลักษณ์ไม่สวยงามในช่วงจัดงานวัดประจำปี ที่จะถึงปลายเดือนตุลาคมนี้

วันนี้ (12 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวบ้าน ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท ได้ร้องสื่อมวลชน ว่า โป๊ะเทียบเรือท่องเที่ยว ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร วัดชื่อดังของจังหวัดชัยนาท ได้ล่มอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา นานเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดำเนินการเก็บกู้ หวั่นเกิดอันตราย และทำลายทัศนียภาพริมแม่น้ำ รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางน้ำ เนื่องจากไม่สามารถนำเรือเข้าเทียบท่าได้ ซึ่งแม้ทางจังหวัดชัยนาท จะทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพียงแต่บอกกับทางวัดว่า ให้รองบประมาณปีหน้าจะนำมาสร้างโป๊ะอันใหม่ขึ้นมาแทน

ซึ่งหลังจากที่สื่อนำเสนอข่าวออกไปก็ยังไม่มีหน่วยงานราชการใดเข้าไปดำเนินการ ทางวัดธรรมามูลวรวิหาร โดย พระราชปริยัติสุธี รองเจ้าคณะภาค 3 เจ้าอาวาสวัดธรรมามูลวรวิหาร จึงตัดสินใจที่จะดำเนินการเก็บกู้เอง เพราะไม่ต้องการให้เสียทัศนียภาพ และเสื่อมเสียชื่อเสียงของวัด จึงได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ธรรมามูล เพื่อขอกำลังชาวบ้านให้ไปช่วยกันเก็บกู้

โดยในวันนี้ นายเผด็จ ดีอ่อน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.ธรรมามูล พร้อมด้วยชาวบ้าน ต.ธรรมามูล จำนวน 15 คน ได้เข้าไปช่วยเก็บกู้โป๊ะขึ้นจากน้ำ โดยที่ไม่รอให้หน่วยงานราชการเข้าไปดำเนินการ เนื่องจากในวันที่ 25 ต.ค.61 ทางวัดจะจัดงานตักบาตรเทโว และในวันที่ 28 ต.ค.61 จะจัดงานปิดทองประจำปี จึงต้องเก็บกู้โป๊ะขึ้นมาจากน้ำเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดภาพที่ไม่สวยงามในสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะเดินทางไปวัดในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

โดยชาวบ้านได้ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน และเครื่องมือเท่าที่มีอยู่ คือ ถังน้ำพลาสติก 200 ลิตร ลวดสลิง เชือก และรถอีแต๋น เป็นอุปกรณ์ในการเก็บกู้ เบื้องต้น สามารถใช้ลวดสลิงลากตัวสะพานทางลงโป๊ะที่เอียงตัวขึ้นมาบนฝั่งได้แล้ว ส่วนตัวโป๊ะที่จมน้ำอยู่ ได้เจาะทุ่นลอยที่น้ำไหลเข้าไปเพื่อสูบน้ำออก แล้วใช้ถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร จำนวน 20 ถัง ใส่เข้าไปในทุ่นลอยและใต้โป๊ะ โดยใช้รถอีแต๋น เป็นตัวช่วยดึงถังน้ำให้เข้าไปใต้โป๊ะ เพื่อให้ตัวโป๊ะยกตัวลอยขึ้น เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านตามกำลัง และภูมิปัญญาเท่าที่มีอยู่ ซึ่งก็ทำได้เพียงช่วยให้โป๊ะลอยตัวขึ้นจากน้ำมาเล็กน้อย แต่โป๊ะก็ยังจมน้ำอยู่ และยังไม่สามารถยกขึ้นมาบนฝั่งได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...