xs
xsm
sm
md
lg

ศุลกากรหนองคายส่งเงิน 38 ล้านฝากแบงก์ คาดเป็นของขบวนการค้าเงินตราต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - ศุลกากรหนองคายนำเงิน 38 ล้านบาทที่ยึดได้ฝากเก็บที่ธนาคาร ก่อนเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมกระทรวงการคลังระงับคดียึดเป็นของแผ่นดิน นายด่านฯ คาดเป็นขบวนการค้าเงินส่วนต่างอัตราต่างประเทศ ให้ประกัน 3 คนลาวเจ้าของเงินกลับประเทศแล้วเมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (12 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคายได้นำเงิน 38 ล้านบาท ไปฝากเก็บไว้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาหนองคาย เก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราวระหว่างที่รอการดำเนินการให้คดีสิ้นสุด โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมกล่องบรรจุเงินนำส่งอย่างแน่นหนา

นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาชาวลาวทั้ง 3 คน ทราบว่าชายคนขับรถเป็นเจ้าของเงิน 4 ล้านบาท, หญิงอีกคนหนึ่งเป็นเจ้าของเงิน 4 ล้านบาท ส่วนเงินที่เหลืออีก 30 ล้านบาทเป็นของหญิงสูงอายุชาวลาว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.มาร่วมสอบสวน หาเส้นทางการเงินว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่

ข้อมูลที่ได้ ณ เวลานี้ไม่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด แต่เชื่อได้ว่าเป็นขบวนการค้าเงินส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ คือผู้ต้องหารับซื้อเงินสกุลดอลลาร์ในอัตราแลกเปลี่ยนถูกกว่าสถาบันการเงิน แล้วนำมาแลกเปลี่ยนในประเทศไทย จากนั้นก็นำกลับไปยัง สปป.ลาวด้วยการซุกซ่อนไว้ในรถ เพราะต้องการหลบเลี่ยงการจ่ายภาษีรายได้ให้รัฐบาลลาวร้อยละ 30

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ให้ประกันตัวทั้ง 3 คนแล้วตามอำนาจของ พ.ร.บ.ศุลกากรที่สามารถให้ประกันตัวได้ และได้เดินทางกลับประเทศลาวแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมต้องพร้อมเดินทางมาให้ปากคำทุกเมื่อ หากไม่มาก็จะถือว่าหลบหนีการประกันตัว

ส่วนรถยนต์โตโยต้าคัมรี่ที่ใช้ซ่อนเงินก็จะถูกยึดไว้ก่อน เบื้องต้นทราบว่าเป็นชื่อของอีกคนหนึ่ง ต้องนำเอกสารมายืนยันกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

สำหรับการดำเนินการขั้นตอนต่อไป เมื่อผู้ต้องหายินยอมระงับคดีในชั้นศุลกากรก็จะนำเรื่องเสนอเข้าคณะกรรมการของกระทรวงการคลังพิจารณาว่าจะยุติเรื่องตามที่ศุลกากรหนองคายเสนอไปหรือไม่ หากพิจารณาเห็นชอบก็จะได้ปรับเงินผู้ต้องหาคนละ 20,000 บาท คืนเงินให้ตามสิทธิคนละ 2 ล้านบาท ที่เหลือ 32 ล้านบาทยึดเข้าคลัง ตามระเบียบของศุลกากรถ้ามีการจับเงินต้องแจ้งข้อมูลการจับกุมที่สามารถสอบสวนได้ให้ ปปง.ทราบ เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ในกรณีนี้ได้แจ้งให้ ปปง.ทราบแล้ว

นายนิมิตรกล่าวอีกว่า จากข้อมูลการข่าวขบวนการเหล่านี้จะมีอยู่ 5 กลุ่ม ผู้ต้องหากลุ่มล่าสุดนี้เป็นกลุ่มที่ 3 และเป็นคนละกลุ่มกับกลุ่มคนลาวที่ถูกจับได้กลุ่มแรก 98 ล้านบาทเมื่อเดือน ธ.ค. 60 แต่มีธุรกิจค้าเงินเช่นเดียวกัน ซึ่งกลุ่มแรกเจ้าหน้าที่ยังจับตาดูความเคลื่อนไหวอยู่ เพราะคาดว่าจะยังคงมีพฤติการณ์เช่นเดิม

ส่วนกลุ่มที่จับได้ครั้งที่ 2 เป็นคนไทย เมื่อปลายเดือน มิ.ย. 61 จำนวนเงิน 30 ล้านบาท ก็ยินยอมระงับคดี และขณะนี้กลุ่มคนไทยนี้ได้เปลี่ยนวิธีการด้วยการนำเงินออกอย่างถูกต้องตามสิทธิที่อนุญาตให้นำเงินออกได้คนละไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งมีการแจ้งนำเงินออกผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย และศุลกากรถูกต้อง ซึ่งสามารถดำเนินการได้ไม่ผิดกฎหมาย

ขณะที่กลุ่มที่เหลืออีก 2 กลุ่มที่คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้อยากให้เปลี่ยนพฤติการณ์นำธุรกิจมาไว้บนดินทำให้ถูกต้องในการนำเงินเข้าออกให้ถูกต้องตามกฎหมายของทั้งสองประเทศ ก็จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง
นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...