xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มกะเหรี่ยงสารภาพหมดเปลือก "อส.ออย" อ้างเป็น ตร.ข่มขู่ให้ยิงหมีขอ ชำแหละกลางแคมป์พัก "ปลัดแมน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่คุมตัว 2 อส. พร้อมนายตาต้า ผู้ต้องหาคดียิงหมีขอ ทำแผนจุดเกิดเหตุกลางป่าอุทยานฯ ไทรโยค รับสารภาพถูก อส.ออย ข่มขู่ให้ยิง พร้อมเผยนำไปชำแหละที่แคมป์พักค้างคืนของปลัดแมนจากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุมตัว นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวก ที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา นั้น

โดยเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติ์ขจร สว.สส.สภ.ไทรโยค นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 เจ้าหน้าที่ ตร.ปทส. ได้นำตัว นายตาต้า ชาวพม่า ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มือยิงหมีขอ และนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งยอมรับว่าไม่ได้ซื้ออุ้งเท้าหมีขอมาจากชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาในราคา 100 บาท ตามที่ให้การไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ได้มีผู้ต้องหาอีกรายคือ นายสกานต์ แก่งหลวง อายุ 34 ปี อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ นายตาต้า กล่าวอ้างว่าเป็นผู้สั่งการให้ยิงหมีขอ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ภายในป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย และภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยค

โดยในเวลา 15.30 น. เฮลิคอปเตอร์ได้ลงจอดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่ ทย.6 (เขาพลู) จากนั้นได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เดินทางต่อด้วยรถออฟโรด ไปทำแผนที่จุดเกิดเหตุในพื้นที่ป่าเขาพลู หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดย นายตาต้า ยืนยันว่า นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และนายสกานต์ แก่งหลวง ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบังคับข่มขู่ให้ตนเองพาไปล่าสัตว์ป่า

โดยจุดแรกคือ จุดที่มีการยิงอีเห็น ซึ่งอยู่ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ ห่างจากจุดที่ นายวัชรชัย และพวกตั้งแคมป์ ประมาณ 300 เมตร และห่างจากป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์เต่าดำ 30 เมตรเท่านั้น จากนั้น นายสกานต์ แก่งหลวง เป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกกรด .22 ติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง ยิงอีเห็น ไป 1 นัด แต่ไม่โดน
จุดที่ 2 จุดที่มีการยิงหมีขอ บริเวณใต้ต้นไทรในป่า ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกันกับจุดที่ยิงอีเห็น โดยล่าหมีขอ บนต้นไทร ด้วยอาวุธปืนกระบอกเดียวกัน ซึ่ง นายตาต้า ยืนยันว่า ตนเองและผู้ต้องหาอีก 2 รายคือ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และ นายสกานต์ แก่งหลวง ไปล่าหมีขอ โดย นายตาต้า ยอมรับว่าเป็นคนใช้ปืนยิงเอง แต่เป็นเพราะถูก นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และนายสกานต์ แก่งหลวง ข่มขู่ โดย นายสกานต์ แก่งหลวง ทำหน้าที่ส่องไฟ ส่วน นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย ทำหน้าที่เก็บซาก

จุดที่ 3 ด้านในสำนักสงฆ์เต่าดำ โดยนำไปชี้จุดชำแหละ และจุดเผาซากหมีขอ บริเวณที่ก่อกองไฟ ริมลำห้วย หลังแคมป์ที่พักของกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พบชิ้นส่วนของซากสัตว์ เป็นส่วนของกรามปากด้านล่างของหมีขอ และขนของหมีขอ รวมทั้งเศษกระดูก และเครื่องในสัตว์ป่า และยังพบร่องรอยการทำครัว ซึ่ง นายจิระ และภรรยา ชาวพม่า ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการติดตามตัว ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์รับหน้าที่ชำแหละและเผา แล้วเอาอุ้งเท้าหมีขอให้ นายอนุสรณ์ หรือ อส.ออย รวมทั้งส่วนลำตัว สะโพกขา และหาง ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเมื่อวานด้วย

แต่เนื่องจากมืดค่ำเสียก่อน จึงทำแผนได้เพียง 3 จุดเท่านั้น ยังเหลือที่จะต้องทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งอยู่บริเวณข้างขอนไม้ถนนฝั่งขวา (มุ่งหน้าไปทางหน่วย ทย.6) ห่างจากถนน 2.85 เมตร และห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร โดยกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งหลายคนอาศัยช่วงชุลมุนโยนซากสัตว์ป่าไปข้างทาง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเจอ เพื่ออำพราง และอีกจุดคือ ที่ศาลเจ้าพ่อเขาพลู ตามที่กลุ่มผู้ต้องหาระบุว่ายิงปืนแก้บน ซึ่งจะได้มีการนัดหมายทำแผนในจุดที่เหลือในวันต่อๆ ไป โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนด

ด้าน พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้นำตัวผู้ต้องหาหลัก 3 คน คือ นายตาต้า นายอนุสรณ์ และนายสกานต์ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนในทางคดี ทางพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งคำรับสารภาพของผู้ต้องหานำมาสู่การหาพยานหลักฐาน ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การ สำหรับ นายจิระ คนงานสำนักสงฆ์เต่าดำ ขณะนี้ยังไม่สามารถติดตามตัวได้ และไม่ทราบว่าหลบหนีไปที่ใด แต่ได้ออกหมายจับไปแล้ว

ทั้งนี้ พยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมได้ในขณะนี้ ค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้ และหากพบว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลใดก็จะต้องมาทำแผนเพิ่มเติมต่อไป เนื่องจากขณะนี้ข้อมูลยังไม่ครบถ้วน หลังจากนี้จะนำตัว นายตาต้า ไปสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวฝากขังศาลจังหวัดกาญจนบุรีในวันนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...