xs
xsm
sm
md
lg

ขว้างประทัดไม่พ้นมือ! ด.ช. 11 ขวบที่อุดรฯ ประเดิมพิการรายแรกออกพรรษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - พิการก่อนออกพรรษา! ด.ช. วัย 11 ปี อ.บ้านดุงต้องพิการถาวร หลังดัดแปลงประทัดจุดไฟเล่นกับเพื่อนแต่ขว้างไม่พ้นมือ ผอ.รพ.อุดรฯ วอนทุกฝ่ายร่วมมือป้องกัน ทั้งโรงเรียน ครอบครัว และตัวเด็ก เผยปี 60 เจ็บพิการเพราะเล่นประทัด 23 คน

นายแพทย์ ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่า ในช่วงใกล้ก่อนวันออกพรรษา ขณะนี้ได้มีผู้บาดเจ็บจากการเล่นประทัดเข้ามารักษาตัวแล้ว 1 ราย อายุ 11 ขวบ ถูกส่งตัวมาจากอำเภอบ้านดุง ถือเป็นรายแรกของปี และบาดแผลมีความรุนแรงอย่างมาก จากการพูดคุยทราบว่าเด็กได้ซื้อประทัดแล้วนำมาแกะเอาดินปืนออก จากนั้นนำดินปืนที่ได้นำมารวมกันในประทัดลูกบอลแล้วจุดไฟ โดยผู้บาดเจ็บเป็นคนจับ และให้เพื่อนอีกคนจุดไฟ จากนั้นก็ระเบิดใส่มือ

ประเด็นสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องหาทางป้องกันร่วมกัน คือ จะทำอย่างไรอุบัติเหตุจากการเล่นประทัดจึงจะไม่เกิดขึ้น การแก้ไขนี้ไม่ใช่หน้าที่ของแพทย์ผู้รักษา ต้องเป็นความร่วมมือภาคีเครือข่ายทั้งหมด ตั้งแต่โรงเรียนที่สอนเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง ชุมชน สังคม แม้กระทั่งผู้สื่อข่าวที่สามารถช่วยประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้น ความสูญเสียที่เกิดแต่ละครั้งแต่ละปีรุนแรงขนาดไหนและมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

“ขอฝากผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการเล่นประทัดเกินควร เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นคนที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือตัวเด็กและครอบครัวของเด็กเอง” นายแพทย์ ณรงค์กล่าว
นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี
ด้านแพทย์ผู้ทำการรักษากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับบาดแผลของเด็กรายนี้ มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณมือขวาและกระดูกนิ้วมือหัก บาดแผลฉกรรจ์ที่สุดคือบริเวณข้อนิ้วกลางขาดออกไป บริเวณฝ่ามือมีรอยแผลฉีกขาด ซึ่งแพทย์ได้ล้างแผลและดามกระดูกไว้ โดยภายหลังทำการรักษาหายดีแล้ว ผู้บาดเจ็บรายนี้จะเป็นผู้พิการถาวร

เนื่องจากปลายนิ้วกลางขวาขาดไป ส่วนกระดูกนิ้วอื่นที่ได้รับบาดเจ็บก็ยังสามารถทำการรักษาให้หายได้และสามารถกลับไปใช้งานได้เหมือนเดิม

สำหรับสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเล่นประทัดย้อนหลังพบว่า ปี 2555 มีผู้บาดเจ็บ 103 คน ปี 2556 มีผู้บาดเจ็บ 114 คน ปี 2557 มีผู้บาดเจ็บ 113 คน ปี 2558 มีผู้บาดเจ็บ 158 คน ปี 2559 มีผู้บาดเจ็บ 41 คน ปี 2560 มีผู้บาดเจ็บ 23 คน โดยชนิดของประทัดที่ทำให้บาดเจ็บอันดับ 1 คือ ประทัดลูกบอล รองลงมาคือ Captain Cook ไข่มังกร ดอกไม้ไฟ ตะไล ประทัดประดิษฐ์เองโดยใช้กระดาษห่อดินปืน พลุไฟ ประทัดทหาร และสามเหลี่ยม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...