xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! จนท.วัดขนาดแล้ว พบซากเสือโคร่งเหยื่อแก๊งค้าสัตว์ป่าข้ามชาติหนักกว่า 200 กก. มูลค่ากว่า 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ-วัดขนาดแล้ว พบซากเสือโคร่งเหยื่อแก๊งค้าสัตว์ป่าข้ามชาติสภาพสมบูรณ์-ยาวกว่า 3 เมตร หนักกว่า 200 กก. ส่งถึงมือนักเปิบของป่าได้เมื่อไหร่ราคาแตะ 2 ล้าน แจ้ง 3 ข้อหาหนักสองชาวเวียดนามวันนี้ (11 ต.ค.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11, นายณรงค์ บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.11 ร่วมกับ พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก และตำรวจชุดสืบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ได้นำซากเสือมาตรวจสอบเพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

หลังจากค่ำคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวชาวเวียดนาม 2 ราย คือ นายเล บินห์ อายุ 40 ปี และนายเหงียน วัน ตุง อายุ 29 ปี ที่ร่วมกันนำซากเสือที่ถูกชำแหละเป็นชิ้นๆ หลายรายการยัดในกระเป๋านั่งรถทัวร์สายแม่สอด-มุกดาหาร เพื่อออกชายแดนข้ามไปฝั่ง สปป.ลาว-เวียดนาม ต่อไป

เบื้องต้นพบว่าเป็นซากเสือโคร่งเพศผู้ อายุประมาณ 15-20 ปี มีความยาวตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 3 เมตร น้ำหนักตัวมากถึง 200 กก. ถือเป็นซากเสือโคร่งที่สมบูรณ์ ถูกชำแหละแยกชิ้นส่วน เช่น กะโหลก เขี้ยว ขาหน้า ขาหลัง ซี่โครง อวัยวะเพศ เนื้อย่างรมควันแดดเดียว ฯลฯ แต่ไม่พบหนังเสือและอวัยวะเครื่องใน ซึ่งถ้าหากส่งออกไปต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 2 ล้านบาททีเดียว

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เปิดเผยว่า ซากเสือโคร่งเพศผู้ตัวนี้น่าจะเป็นเสืออาศัยริมตะเข็บชายแดนไทย-พม่า จ.ตาก ถูกนำมาชำแหละแล้วสภาพสมบูรณ์มาก ราคาซื้อขายตกกิโลกรัมละ 8,000 บาท ซึ่งส่วนหนังราคาแพงได้ชำแหละขายไปแล้ว เหลือเพียงชิ้นส่วนโครง ซึ่งก็ขายได้ทุกชิ้น โดยเฉพาะอวัยวะเพศ ถือเป็นยาโด๊ป เป็นที่ต้องการของนักบริโภคของป่า

“ตรวจสอบพบมีซากเสือรวม 23 ชิ้น จึงนำมาชั่งพร้อมบันทึกรายละเอียด นอกจากนี้ยังพบเปลือกไม้กฤษณาที่เป็นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 2 กก. โดยจะเก็บรักษาซากเสือไว้ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เพื่อใช้ในการสอบสวน จากนั้นประมาณ 1 เดือนหากว่าไม่ใช้ในการสอบสวนก็จะทำลายต่อไป และขณะนี้ได้รายงานไปยังกรมอุทยานฯ เรียบร้อยแล้ว”

พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ต้องหารับสารภาพซื้อซากสัตว์เสือโคร่งมาจากตัวเมืองจังหวัดตากในราคา 3 หมื่นบาทเพื่อนำไปขายต่อ โดยจะแจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหาหนัก คือ ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้นจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท และจะประสานทาง ตม.ตรวจสอบเรื่องการเข้าเมืองว่าถูกกฎหมายหรือไม่ พร้อมสั่งให้ชุดสืบสวนภาค 6 ขยายผลหากระบวนการค้าซากสัตว์ป่าในพื้นที่ชายแดนสืบหาแหล่งที่มาต่อไปด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...