xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” เห็นคาตา! สัญญาเงินกู้นายทุนโคตรโกง สั่งยึดทรัพย์ 180 ล้าน-ชาวศรีสะเกษแห่มอบดอกไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ - “บิ๊กโจ๊ก” เห็นคาตาสัญญาเงินกู้นายทุนโหดโคตรโกง ลุยค้นเป้าหมาย 15 จุด จ.ศรีสะเกษ สั่งยึดทรัพย์ 180 ล้านโฉนด 200 ฉบับ ชาวศรีสะเกษแห่มอบดอกไม้ เผยดีเดย์ 12 ต.ค.ขึ้นทะเบียนนายทุนเงินกู้อีสานบนและคืนโฉนดทั้งแผ่นดินอีก 26 ต.ค.

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมถนนสินประดิษฐ์ ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และคณะนายตำรวจระดับสูง ได้นำกำลังเดินทางมาตรวจค้นจุดเป้าหมายที่เป็นแหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด


โดยจุดแรกได้ทำการตรวจค้นที่ร้านจำหน่ายกาแฟแห่งหนึ่งพบเอกสารการกู้ยืมเงินและโฉนดที่ดินกว่า 10 ฉบับ จากนั้นได้นำกำลังไปตรวจค้นที่ร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง พบเอกสารการกู้ยืมเงินและโฉนดที่ดินกว่า 30 ฉบับ และได้ไปตรวจค้นที่ร้านขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน พบว่ามีเอกสารสัญญากู้เงินที่ไม่ได้มีการกรอกข้อความในสัญญา มีเพียงการให้ชาวบ้านที่มาขอกู้เงินลงลายมือชื่อเอาไว้เท่านั้น โดยสัญญาเงินกู้ทุกฉบับจะมีสัญญาเงินกู้แบบเดียวกัน ซึ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดโฉนดที่ดินและสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดินทั้งหมดเอาไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้มีชาวบ้านจาก อ.ขุขันธ์ และ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ นำดอกไม้มามอบให้แก่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และคณะมาให้การช่วยเหลือคืนโฉนดให้แก่ประชาชนชาวศรีสะเกษในครั้งนี้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ตนและคณะแก้ไขปัญหาของเขตอีสานตอนล่างในการคืนโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน รวมทั้งอีสานตอนบน คือ กาฬสินธุ์ อุดรธานี กระนวน ขอนแก่น ซึ่งหลังจากลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ทำให้ทราบว่าในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษมีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนต้องถูกดำเนินคดีในความผิดฐานบุกรุกที่ดินของตัวเอง ทำนาบนที่ดินของคนอื่นที่เดิมเป็นที่ดินของตัวเอง วันนี้ชาวบ้านต้องทุกข์ระทมไม่รู้ว่าจะลืมตาอ้าปากได้เมื่อไร ซึ่งในวันนี้สำนักงาน ปปง. ผบช.ภาค 3 ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ทหารในพื้นที่ได้บูรณาการตรวจค้นจุดเป้าหมายนายทุนเงินกู้ทั้ง 15 จุดในเขต 5 อำเภอของ จ.ศรีสะเกษ ทำการอายัดทรัพย์กว่า 180 ล้านบาท และตรวจยึดโฉนดที่ดินกว่า 200 ฉบับ


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ในการตรวจค้นครั้งนี้พบหลักฐานสัญญาที่ไม่เป็นธรรมจำนวนมาก โดยสัญญากู้ยืมเงินไม่มีการกรอกเอกสารต่างๆ มีเฉพาะให้ชาวบ้านลงลายเซ็นเอาไว้ ในสัญญาไม่มีการกรอกอะไรเอาไว้ การเขียนเหมือนกันหมดทุกฉบับ เพราะฉะนั้น เป็นสิ่งบ่งบอกได้ว่าเป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งในวันนี้ตนได้หารือกับอธิบดีกรมที่ดินกันแล้วว่าเจ้าพนักงานที่ดินละเว้นการปฏิบัติรู้เห็นเป็นใจกับเรื่องเหล่านี้จะมีการดำเนินคดีอาญาทั้งหมดเช่นเดียวกัน

หลังจากนี้แล้วจะเข้าสู่กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ย มีคณะกรรมการร่วมกันคือ อัยการจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด จะมาร่วมกันดำเนินการ ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะมีการคืนโฉนดที่ดินทั้งแผ่นดินกันอีกครั้งหนึ่ง โดยจะลงมามอบโฉนดที่ดินในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า ขอฝากถึงประชาชนชาวไทยทั่วประเทศว่า การทำสัญญาเงินกู้ขอให้ดูให้เรียบร้อยก่อนที่จะรับเงิน ให้มีการกรอกเอกสารให้เรียบร้อย และฝากถึงนายทุนเงินกู้ทุกคนว่าวันนี้ต้องซื่อสัตย์ ซื่อตรง ต้องไม่ฉ้อฉล ไม่เอาเปรียบประชาชนที่ยังรู้กฎหมายไม่มากนัก ซึ่งในวันที่ 12 ต.ค. เวลา 10.00 น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับกระทรวงการคลังจะมีการเปิดขึ้นทะเบียนนายทุนเงินกู้ทั้งหมดใน 8 จังหวัดอีสานตอนบน เพื่อที่จะเอานายทุนเงินกู้ทั้งหมดมาเข้าเป็นนายทุนเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย เพื่อให้ชาวบ้านได้ทราบว่าในจังหวัดนี้มีนายทุนชื่ออะไรบ้างที่ถูกกฎหมาย ชาวบ้านจะได้มีแหล่งเงินกู้ที่ถูกต้อง ชาวบ้านกู้เงินเต็มที่ 50,000 บาท ไม่เกิน 100,000 บาท จะเปิดเวทีเอานายทุนเข้าสู่ระบบให้หมดเพื่อให้ชาวบ้านได้กู้ยืมเงินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...